Quy định pháp luật hình sự về tội loạn luân

Quy định pháp luật hình sự về tội loạn luân

Email: Anhthu.fpt@…….

Bác tôi đang bị cơ quan công an điều tra về tội loạn luân. Nếu bác tôi phạm tội này thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Tôi muốn hiểu rõ hơn về tội loạn luân theo quy định pháp luật hình sự. Mong sớm nhận được câu trả lời từ phía Luật sư. Tôi xin cảm ơn!

Với câu hỏi của bạn Phamlaw xin được trả lời như sau (câu trả lời chỉ mang tính tham khảo):

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Văn bản hợp nhất 01/2017/VBHN-VPQH Bộ luật Hình sự

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Loạn luân là gì?

Căn cứ tại Điều 184 Văn bản hợp nhất 01/2017/VBHN-VPQH Bộ luật Hình sự thì loạn luân là hành vi của một người giao cấu với người mà biết rõ người đó cùng dòng máu về trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha. Người nào giao cấu với người mà biết rõ người đó cùng dòng máu về trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, có thể hiểu loạn luân là hành vi của một người giao cấu với người cùng dòng máu về trực hệ, với anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ; hoặc cùng mẹ khác cha. Hành vi này đã xâm phạm nghiêm trọng đến đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc ta cũng như sự phát triển bình thường của người chưa thành niên.

2. Quy định pháp luật hình sự về tội loạn luân

Quy Dinh Phap Luat Hinh Su Ve Toi Loan Luan
Quy định pháp luật hình sự về tội loạn luân

Thứ nhất, Khách thể của tội phạm

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 cấm kết hôn hoặc chung sống như vợ, chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Ngoài ra, Văn bản hợp nhất 01/2017/VBHN-VPQH Bộ luật Hình sự quy định tội loạn luân nhằm đấu tranh phòng chống các hành vi quan hệ tình dục giữa những người có quan hệ huyết thống hoặc quan hệ gia đình gần gũi nhất.

Như vậy, về mặt khách thể:

  • Tội loạn luân xâm phạm đến sự phát triển bình thường của giống nòi; sự phát triển bình thường về tình dục của những người chưa thành niên;
  • Tội này còn xâm phạm đến thuần phong mỹ tục, đến hạnh phúc gia đình.

Thứ hai, Mặt khách quan của tội phạm

Mặt khách quan của tội phạm này được thể hiện ở hành vi giao cấu giữa những người cùng một dòng máu về trực hệ – quan hệ huyết thống, trong đó, người này sinh ra người kia kế tiếp nhau (như giữa cha, mẹ với con; ông, bà với cháu nội, cháu ngoại), là anh chị em cùng cha, mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha.

Tội phạm được coi là hoàn thành từ thời điểm có quan hệ tình dục nêu trên. Để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội loạn luân cần xác định rõ hành vi giao cấu là thuận tình, không có dấu hiệu dùng vũ lực hoặc cưỡng ép và thực hiện hành vi loạn luận với người từ 16 tuổi trở lên. Trong trường hợp giao cấu có dấu hiệu dùng vũ lực hoặc cưỡng ép hoặc loạn luân với người dưới 16 tuổi thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội tương ứng: Tội hiếp dâm (Điều 141); Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi (Điều 142); Tội cưỡng dâm (Điều 143),…

Hậu quả gây ra:

  • Tội phạm này gây thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của chính người phạm tội. Ngoài ra, hành vi loạn luân còn gây ra những thiệt hại về tinh thần cho những người thân của của người phạm tội. Đồng thời gây ra thiệt hại cho xã hội về thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hoá, đạo đức của dân tộc.

Như vậy tội “Loạn luân” không đòi hỏi phải có hậu quả là sinh con hay trái ý muốn nên chỉ cần có căn cứ cho thấy có hành vi quan hệ tình dục giữa những người cùng dòng máu về trực hệ mà họ biết rõ mối quan hệ ruột thịt nhưng vẫn thực hiện hành vi là có thể xử lý hình sự mà không phụ thuộc vào việc họ có đơn tố cáo hay không.

Thứ ba, Chủ thể của tội phạm

Chủ thể của tội loạn luân chỉ có thể là những người có quan hệ huyết thống (cùng dòng máu trực hệ, anh chị em cùng cha, mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha) có năng lực trách nhiệm hình sự.

Thứ tư, Mặt chủ quan của tội phạm

Tội loạn luân được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là trái pháp luật, trái với luân thường đạo đức xã hội nhưng vẫn thực hiện hành vi đó. Thứ năm, Mức hình phạt

Căn cứ tại điều 184 quy định 1 khung hình phạt: Phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Đây là một trong 03 tội có mức hình phạt nặng nhất trong Chương XVII do tính chất nghiêm trọng của hành vi phạm tội, gây tác hại nhiều mặt đến hạnh phúc gia đình và đạo đức xã hội. Vì vậy, việc xử phạt đối với người phạm tội phải căn cứ vào trách nhiệm (cao, thấp) của người đó trong gia đình; tính chất và mức độ (nhiều, ít) quan hệ tình dục, với người ít tuổi hay người nhiều tuổi và tác hại đã gây cho gia đình và xã hội.

Như vậy, so với Điều 150 Bộ luật Hình sự năm 1999, Điều 184 Văn bản hợp nhất 01/2017/VBHN-VPQH Bộ luật Hình sự được sửa đổi, bổ sung như sau: bổ sung cụm từ “mà biết rõ người đó” trước cụm từ “cùng dòng máu về trực hệ” và nâng mức tối thiểu phạt tù từ 06 tháng lên 01 năm.

3. Giải quyết tình huống

Mức hình phạt của tội loạn luân được quy định tại Điều 184 Bộ luật Hình sự 2015 là bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

“Điều 184. Tội loạn luân

Người nào giao cấu với người mà biết rõ người đó cùng dòng máu về trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”

Do vậy, nếu bác bạn quan hệ với những người có cùng huyết thống thì sẽ phạm tội loạn luân. Mức hình phạt cho tội loạn luân là từ 01 năm tới 05 năm theo quy định của pháp luật hiện hành.

Bài viết trên đây là các thông tin liên quan đến các quy định pháp luật hình sự về tội loạn luân. Để biết thêm các thông tin chi tiết về vấn đề này, Quý bạn đọc có thể kết nối tổng đài 19006284 để được tư vấn chuyên sâu. Ngoài ra, Luật Phamlaw còn cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến thành lập, giải thể, tổ chức lại doanh nghiệp, ly hôn,…Để được hỗ trợ các dịch vụ có liên quan đến các thủ tục hành chính, Quý khách hàng kết nối số hotline 091 611 0508 hoặc 097 393 8866, Phamlaw luôn sẵn sàng hỗ trợ.

 

3.7/5 - (3 bình chọn)