Cách tính tiền lương làm thêm giờ mới nhất

Tóm tắt câu hỏi về: Cách tính tiền lương làm thêm giờ mới nhất

Xin chào Luật sư PhamLaw! Tôi có vướng mắc muốn nhận được sự tư vấn của Luật sư như sau: Tôi hiện đang làm nhân viên công ty X, do đặc thù ngành nghề nên công ty luôn phải thường trực 01 nhân viên trực ở công ty. Sắp tới ngày nghỉ lễ 02/09, công ty tôi được nghỉ 03 ngày là ngày thứ 7, chủ nhật và thứ 2 (lần lượt là ngày 02/09, ngày 03/09, và ngày 04/09). Tuy nhiên, tôi được phân công trực vào những ngày này. Vậy Luật sư có thể tư vấn giúp tôi cách tính tiền lương của tôi trong những ngày này được không? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Cách tính tiền lương làm thêm giờ mới nhất
Cách tính tiền lương làm thêm giờ mới nhất

Trả lời:

Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi vướng mắc của mình đến Bộ phận hỗ trợ dịch vụ và tư vấn pháp luật của Công ty Luật PhamLaw. Đối với câu hỏi của chị, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

  1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Lao động năm 2012

2. Nội dung tư vấn

Với ý nghĩa là công cụ thể hiện chức năng phân phối thu nhập quốc dân, chức năng thanh toán, tiền lương nhằm tái xuất sức lao động thông qua việc sử dụng tiền lương để sử dụng vào các chi tiêu cần thiết cho cuộc sống của người lao động, tiền lương là một bộ phận quan trọng về thu nhập, quyết định mức sống của người lao động. Do đó, tiền lương là một công cụ quan trọng trong quản lý mà người sử dụng lao động cần biết cách sử dụng tiền lương để thúc đẩy người lao động trong công việc. Tuy nhiên, thực tế sử dụng lao động ở Việt Nam lại cho thấy, phần lớn người sử dụng lao động luôn tìm mọi cách để làm sao phải trả lương cho người lao động ít nhất nhưng hiệu quả công việc phải cao, rất nhiều người lao động thường xuyên phải làm việc nhiều hơn thời gian quy định. Vì vậy, để bảo vệ quyền lợi cho người lao động, pháp luật Lao động có những quy định về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm. Cụ thể:

Điều 97 Bộ luật Lao động quy định về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm như sau:

“1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật nêu trên, người lao động sẽ được trả lương làm thêm vào ngày chủ nhật bằng 200%, ngày nghỉ lễ bằng 300% đơn giá tiền lương hoặc tiền công của công việc đang làm nếu phải làm việc vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ hàng tuần.

Đối chiếu trường hợp của anh với quy định của pháp luật nêu trên, tiền lương làm thêm giờ của anh có thể được xác định như sau:

  • Đối với ngày nghỉ lễ 02/09 (ngày thứ bảy), anh sẽ được hưởng lương ít nhất bằng 300% tiền lương ngày cộng với tiền lương ngày nghỉ lễ (trường hợp người lao động hưởng lương ngày);
  • Đối với ngày 03/09, và ngày nghỉ bù 04/09 (ngày chủ nhật và thứ 2) được xác định là ngày nghỉ hằng tuần, vì vậy, anh sẽ được hưởng lương bằng 200% tiền lương ngày.

Ngoài ra, nếu trường hợp anh làm thêm giờ vào ban đêm thì anh sẽ được trả thêm tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm bằng 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Trên đây là tư vấn của công ty TNHH tư vấn PhamLaw về Cách tính tiền lương làm thêm giờ mới nhất. Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính 1900 của công ty TNHH tư vấn PhamLaw. Để được tư vấn các dịch vụ quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866; 091 611 0508 chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ. Hãy đến với Công ty Luật Phạm Law để nhận được dịch vụ tốt nhất cho mọi khách hàng.

Rất mong nhận được sự hợp tác của khách hàng!

Trân trọng!

 

4/5 - (4 bình chọn)