Bồi thường khi thu hồi đất có nhiều người cùng sử dụng

Bồi thường khi thu hồi đất có nhiều người cùng sử dụng

Câu hỏi: Thưa luật sư, 

Nhà tôi có 1 mảnh đất ở thành phố Hạ Long, đang bị UBND TP Hạ Long thu hồi để làm 1 dự án dân sinh. Dự kiến phương án là họ sẽ thu hồi toàn bộ lô đất hơn 200 m và đền bù bằng tiền và đất ở 1 khu vực vùng ven TP Hạ Long. Hiện thửa đất đang đứng tên 3 bố con,  mỗi người ở một hộ khẩu riêng, chỉ có 1 người (bố) địa chỉ tại thửa đất, 2 người con đã có gia đình riêng chuyển lên ở nhà ở Hà nội (chưa có nhà riêng). 

Xin hỏi liệu chúng tôi có thể được đền bù 3 thửa đất tái định cư cho 3 người không?

Mong nhận được hồi âm.

(Câu hỏi được biên tập từ mail gửi đến Bô phận tư vấn pháp luật và thủ tục hành chính của Phamlaw)

Bồi thường khi thu hồi đất có nhiều người sử dụng
Bồi thường khi thu hồi đất có nhiều người sử dụng

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phamlaw.

Khi Nhà nước thu hồi đất cho những mục đích an ninh – quốc phòng, phát triển kinh tế, người có đất bị thu hồi khi có đủ điều kiện sẽ được bồi thường về đất. Trong trường hợp trên thửa đất bị thu hồi có nhiều hộ gia đình cùng sử dụng, thì căn cứ vào điều kiện thực tế ở từng địa phương, mỗi hộ gia đình có thể được bồi thường về đất hoặc nhà ở tái định cư. Với trường hợp của bạn, Phamlaw xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Thứ nhất, điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

Điều 75 Luật đất đai 2013 quy định các điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế xã hôi vì mục đích quốc gia, công cộng. Theo đó, đối với hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm được bồi thường khi có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; hoặc đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận theo quy định của Luật này.

Mặt khác, theo khoản 1 điều 79 Luật đất đai 2013 về bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở:

“1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam mà có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường như sau:

a) Trường hợp không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở; trường hợp không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở thì Nhà nước bồi thường bằng tiền;

b) Trường hợp còn đất ở, nhà ở trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.”

Căn cứ vào những quy định trên và những thông tin bạn cung cấp, thì thửa đất của bạn hiện đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do đó theo điều 79 Luật đất đai thì có thể có các trường hợp sau:

  • Nếu gia đình còn thửa đất ở, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam thì được bồi thường bằng tiền;
  • Nếu không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở.

Thứ hai, bồi thường trong trường hợp thửa đất có nhiều người sử dụng đất có hộ khẩu riêng

Khoản 2 điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất: “2. Trường hợp trong hộ gia đình quy định tại Khoản 1 Điều này mà trong hộ có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống trên một thửa đất ở thu hồi nếu đủ điều kiện để tách thành từng hộ gia đình riêng theo quy định của pháp luật về cư trú hoặc có nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một (01) thửa đất ở thu hồi thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quỹ đất ở, nhà ở tái định cư và tình thực tế tại địa phương quyết định mức đất ở, nhà ở tái định cư cho từng hộ gia đình.”

Theo quy định trên, thì chỉ áp dụng  việc bồi thường cho từng hộ gia đình trong các trường hợp:

  • Trong hộ đang có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống trên một thửa đất ở thu hồi có đủ điều kiện tách thành từng hộ riêng;
  • Nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một thửa đất ở bị thu hồi.

Như vậy, đối với trường hợp của gia đình bạn có 3 người cùng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đồng thời có hộ khẩu tách riêng mà không sinh sống tại thửa đất bị thu hồi. Mặt khác, theo nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi, thì cơ quan có thẩm quyền căn cứ các yếu tố về diện tich, loại đất, thời hạn sử dụng đất… để xác định việc bồi thường mà không căn cứ vào nội dung hộ khẩu. Do đó, trường hợp của bạn không được xin đền bù 3 thửa đất tái định cư.

Trên đây là những ý kiến tư vấn của PHAMLAW về việc Bồi thường khi thu hồi đất có nhiều người cùng sử dụng. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với tổng đài tư vấn thủ tục hành chính  hoặc bộ phận tư vấn pháp lý chuyên sâu 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn các dịch vụ cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thủ tục tách/hợp thửa; đăng ký biến động đất đai…, Quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

 > Xem thêm:

 

 

5/5 - (1 bình chọn)