Con phải trả nợ thay khi cha hoặc mẹ mất hay không?

Email: nguyenhong11@………

Năm 2012 bố tôi làm giấy cho anh em tôi nhà đất, chúng tôi xây nhà ở ổn định và đã làm sổ đỏ cho mỗi người, vì tôi là con cả nên bố ở với tôi. Cuối năm 2013 bố tôi mất nhưng sau đó có người họ hàng đến đưa giấy vay tiền của bố tôi đồng thời bắt tôi và các em phải trả nợ hoặc phải gán nhà đất, họ nói chúng tôi được thừa kế của bố nên phải có nghĩa vụ trả. Vậy người họ hàng đó yêu cầu đúng hay sai? Anh em chúng tôi có phải trả khoản nợ đó cho bố tôi không?

Với câu hỏi của bạn Phamlaw xin được trả lời như sau (câu trả lời chỉ mang tính tham khảo):

Đối với giấy vay nợ, nếu đúng của bố bạn thì người họ hàng đó hoàn toàn có quyền yêu cầu được đòi lại khoản tiền đã cho bố bạn vay. Nhưng phải xác định rõ quan hệ pháp luật là gì, tặng cho hay thừa kế để xác định về nghĩa vụ trả nợ thay cho người đã chết (bố của bạn) được quy định như sau:

Tại Điều 636 Bộ luật dân sự quy định kể từ thời điểm mở thừa kế, những người thừa kế có các quyền, nghĩa vụ tài sản do người chết để lại; Khoản 1, Điều 637 Bộ luật dân sự quy định những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Căn cứ vào thông tin bạn đưa ra, đối chiếu quy định của pháp luật: Nếu khi bố bạn chết mà còn di sản thừa kế chưa chia, đã chia theo quy định của pháp luật hoặc chia theo di chúc ông cụ để lại thì các bạn phải có nghĩa vụ trả tiền cho người họ hàng đó từ giá trị di sản mà các bạn được nhận thừa kế.

Trường hợp bố bạn chết không còn bất cứ di sản nào để lại, ông cụ chỉ có nhà đất đã cho anh em bạn trước khi chết thì các bạn không có nghĩa vụ trả khoản vay nợ đó, anh em bạn cũng không phải trả nhà đất đó cho người họ hàng, vì quyền sử dụng đất của các bạn hiện đang ở là tài sản bố bạn đã tặng cho anh em bạn trước khi chết, giao dịch tặng cho đã hoàn thành, do vậy theo quy định nêu trên các bạn không có nghĩa vụ trả khoản nợ đó.

Trên đây là câu trả lời của Phamlaw đối với trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc bạn có thể kết nối trực tiếp đến Phamlaw, chúng tôi rất sẵn lòng để giải đáp mọi vướng mắc của bạn.

Trân trọng./.