Cấp Giấy chứng nhận cho đất nằm trên nhiều đơn vị hành chính

Cấp Giấy chứng nhận cho đất nằm trên nhiều đơn vị hành chính

Câu hỏi: Xin chào Luật sư. Tôi có một mảnh đất nông nghiệp khoảng 2 hec ta, nhưng nằm trên địa bàn của 3 xã giáp nhau thuộc Bình Phước. Hiên tại tôi muốn nhận chuyển nhượng thêm từ người khác một phần diện tích là 1.5 hec ta. Tôi có một số thắc mắc muốn nhờ Luật sư giải đáp như sau:

  • Tôi mua thêm 1.5 hec ta đất nông nghiệp đã vượt hạn mức sử dụng đất chưa? Nếu vượt thì tôi có được mua tiếp để canh tác không?
  • Thửa đất của tôi hiện tại nằm trên địa bàn 3 xã, chưa có sổ đỏ thì tôi có thể xin cấp sổ như thế nào ?

Mong Luật sư sớm giải đáp giúp, tôi xin chân thành cảm ơn.

(Câu hỏi được biên tập từ cuộc gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật của Phamlaw)

Cấp Giấy chứng nhận cho đất nằm trên nhiều đơn vị hành chính
Cấp Giấy chứng nhận cho đất nằm trên nhiều đơn vị hành chính

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phamlaw.

Thực tế hiện nay có nhiều thửa đất nằm trên nhiều đơn vị hành chính khác nhau, có thể thuộc các trường hợp sử dụng đất trên phạm vi nhiều xã phường nhưng cùng thẩm quyền cấp sổ của một cơ quan; hoặc thuộc nhiều cơ quan khác nhau. Pháp luật đất đai đã dự liệu và có hướng dẫn cụ thể đối với từng trường hợp. Dưới đây Phamlaw xin đưa ra quan điểm tư vấn với trương hợp của bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về hạn mức sử dụng đất nông nghiệp

Khoản 1 điều 129 quy định về hạn mức giao đất nông nghiệp như sau: “1. Hạn mức giao đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối cho mỗi hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp như sau:

a) Không quá 03 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc khu vực Đông Nam Bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long;

b) Không quá 02 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.”

Điều  130 Luật đất đai 2013 quy định hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân: “1. Hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân không quá 10 lần hạn mức giao đất nông nghiêp của hộ gia đình, cá nhân đối với mỗi loại đất quy định tại các khoản 1, 2 và 3 điều 129 của Luật này.”

Căn cứ vào quy định trên, thì khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp, bạn được nhận chuyển nhượng với diện tích như sau:

  • Không quá 30 héc ta đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc khu vực Đông Nam Bô và khu vực đồng bằng sông Cửu Long;
  • Không quá 20 héc ta đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.

Như vậy việc bạn nhận chuyển nhượng thêm 1.5 héc ta đất nông nghiệp không vượt quá hạn mức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp.

Thứ hai, quy định của pháp luật về cấp Giấy chứng nhận đối với đất nằm trên nhiều đơn vị hành chính

Điều 30 Nghị định 30/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai 2013 quy định như sau:

“1. Trường hợp sử dụng đất thuộc phạm vi nhiều xã, phường, thị trấn nhưng cùng thuộc thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của một cơ quan thì cấp một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất; trong đó phải xác định từng phần diện tích thuộc phạm vi từng đơn vị hành chính cấp xã.

2. Trường hợp sử dụng đất thuộc phạm vi nhiều xã, phường, thị trấn thuộc thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của các cơ quan khác nhau thì cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo từng thửa đất thuộc thẩm quyền của từng cơ quan cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Theo quy định của Luật đất đai hiện tại, thì thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cụ thể:

  • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao;
  • Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Căn cứ vào những quy định trên, trường hợp của bạn, do không nói rõ thửa đất thuộc 3 xã cùng hay khác đơn vị hành chính cấp huyên. Do đó có thể có những trường hợp như sau:

  • Trường hợp 1: Sử dụng đất thuộc nhiều phạm vi xã, phường thi trấn nhưng thuộc cùng một cơ quan, có nghĩa là các xã, phường, thị trấn cùng thuộc phạm vi một huyện, quận: Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận như quy định của pháp luật; trong Giấy chứng nhận nêu rõ từng phần diện tích thuộc phạm vi từng đơn vị hành chính cấp xã;
  • Trường hợp 2: Sử dụng đất thuộc phạm vi nhiều xã, phường, thị trấn mà thẩm quyền cấp giấy chứng nhận thuộc nhiều cơ quan khác nhau, thì từng cơ quan thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận cho phần diện tích thuộc địa phận mình quản lý.

Trên đây là những ý kiến tư vấn của PHAMLAW về việc cấp “Cấp Giấy chứng nhận cho đất nằm trên nhiều đơn vị hành chính”. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với tổng đài tư vấn thủ tục hành chính  hoặc bộ phận tư vấn pháp lý chuyên sâu 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn các dịch vụ cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thủ tục tách/hợp thửa; đăng ký biến động đất đai…, Quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

 > Xem thêm:

 

Rate this post