Cấp lại giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá

Cấp lại giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá

Trong hệ thống pháp luật, Nhà nước ta cho phép các tổ chức, cá nhân được thực hiện kinh doanh những lĩnh vực, ngành nghề mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên đối với một số ngành nghề do tính chất đặc thù của dịch vụ, hàng hóa mà các chủ thể chỉ có thể được tiến hành hoạt động kinh doanh khi có đủ các điều kiện theo luật định. Một trong số những ngành nghề đó là bán lẻ sản phẩm thuốc lá. Để có thể thực hiện kinh doanh bán lẻ sản phẩm thuốc lá, cá nhân, tổ chức phải có Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá. Vậy trong trường hợp giấy phép này bị mất, bị cháy, bị tiêu hủy… thì chủ thể kinh doanh cần phải làm thế nào để tiếp tục hoạt động của mình? Bài viết dưới đây PHAMLAW xin tư vấn về thủ tục xin cấp lại Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá

Cấp lại giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá
Cấp lại giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá

1. Bán lẻ sản phẩm thuốc lá là gì?

Bán lẻ thuốc lá là việc mua sản phẩm thuốc lá từ thương nhân phân phối sản phẩm thuốc lá hoặc thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá để bán trực tiếp cho người tiêu dùng.

2. Điều kiện thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá

Tổ chức, cá nhân đã được cấp giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá sẽ được cấp lại Giấy phép trong các trường hợp sau:

 • Giấy phép bị mất;
 • Bị tiêu hủy toàn bộ hay một phần;
 • Bị rách, nát;
 • Bị cháy.
 • Cấp lại do hết thời hạn hiệu lực

3. Quy trình thực hiện thủ tục xin cấp lại giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Trường hợp 1: Trường hợp cấp lại do hết thời hạn hiệu lực

Trước thời hạn hết hiệu lực của giấy phép 30 ngày. Thương nhân lập hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá. Hồ sơ trình tự, thủ tục cấp lại áp dụng như quy định đối với trường hợp cấp mới giấy chứng nhận bán lẻ thuốc lá bao gồm:

 • Đơn đề nghị xin giấy phép bán lẻ thuốc lá (phụ lục 23 ban hành kèm theo Thông tư số 21/2013/TT-BCT)
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Hộ kinh doanh;
 • Văn bản giới thiệu, hợp đồng mua bán của các doanh nghiệp bán buôn sản phẩm thuốc lá;
 • Hồ sơ về địa điểm kinh doanh, gồm có: Địa chỉ, diện tích và mô tả khu vực kinh doanh bán lẻ sản phẩm thuốc lá;
 • Bản sao tài liệu chứng minh quyền sử dụng địa điểm kinh doanh (là sở hữu hoặc đồng sở hữu hoặc thuê sử dụng với thời gian tối thiểu là 01 năm);
 • Bảng kê thiết bị kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm trong khu vực kinh doanh bán lẻ sản phẩm thuốc lá.

Trường hợp 2: Trường hợp cấp lại do bị mất, bị tiêu hủy toàn bộ hoặc một phần, bị rách, nát hoặc bị cháy:

 • Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép bán lẻ thuốc lá (phụ lục 23 ban hành kèm theo Thông tư số 21/2013/TT-BCT)
 • Bản sao Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá đã được cấp (nếu có).

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, Doanh nghiệp thực hiện nộp hồ sơ tại Phòng Kinh tế thuộc UBND quận, huyện, thị xã để được cấp lại giấy chứng nhận bán lẻ rượu mới.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Tổ chức, cá nhân có nhu cầu xin cấp lại Giấy phép chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ. Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ, cá nhân mang hồ sơ đến nộp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Ủy ban nhân dân nơi cá nhân thực hiện hoạt động kinh doanh.

Khi nộp hồ sơ, người thực hiện thủ tục hành chính nộp lệ phí theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ

Cán bộ thuộc Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Ủy ban nhân dân tiến hành kiểm tra thành phần và tính pháp lý của hồ sơ.

+ Trường hợp hồ sơ đã có đủ các thành phần và hợp lệ, Cán bộ sẽ cấp giấy biên nhân cho người thực hiện thủ tục hành chính.

+ Trường hợp hồ sơ còn thiếu hay chưa hợp lệ, Cán bộ thuộc Ủy ban nhân dân sẽ hướng dẫn người nộp hồ sơ tiến hành sửa đổi, bổ sung đầy đủ hồ sơ.

Bước 4: Thẩm tra

Ở đây cơ quan tiếp nhận và thẩm tra hồ sơ là Ủy ban nhân dân cấp huyện. Ủy ban nhân dân cấp huyện sau khi nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ sẽ tiến hành xem xét hồ sơ và đưa ra kết quả.

+ Nếu hồ sơ của người xin cấp lại Giấy phép đủ điều kiện được cấp lại thì Ủy ban nhân dân sẽ cấp lại Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá.

+ Nếu hồ sơ không đáp ứng được điều kiện theo quy định, Ủy ban nhân dân sẽ có văn bản từ chối cấp phép. Trong văn bản có ghi rõ lý do từ chối.

Bước 5: Nhận kết quả

Người nộp hồ sơ tới Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thuộc Ủy ban nhân dân để nhận kết quả theo thời gian được hẹn trong giấy biên nhận.

 • Thời hạn giải quyết thủ tục: 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ về thủ tục xin cấp lại Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá.
 • Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Tổ chức, cá nhân có các điều kiện đã nêu trên
 • Cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục hàng chính: Phòng Kinh tế và Hạ tầng (đối với Ủy ban nhân dân cấp huyện) hoặc Phòng Kinh tế (đối với Ủy ban nhân dân thành phố)
 • Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá
 • Lệ phí: Lệ phí cấp phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá là 200.000 đồng/giấy/lần cấp (đối với khu vực thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh); bằng 50% mức thu tương ứng tại khu vực thành phố, thị xã thuộc tỉnh (đối với khu vực huyện).
 • Tên mẫu tờ khai: Văn bản đề nghị cấp lại Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá theo mẫu tại Phụ lục kèm theo Thông tư số 21/2013/TT-BCT của Bộ trưởng Bộ Công thương ngày 25/09/2013

4. Công việc PHAMLAW sẽ thực hiện khi Quý khách sử dung dịch vụ thực hiện thủ tục hành chính.

Với tính chất gây nguy hại cho sức khỏe của thuốc lá thì việc kinh doanh sản phẩm thuốc lá là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Theo đó các tổ chức, cá nhân có nhu cầu muốn hoạt động kinh doanh liên quan đến sản phẩm này cần phải có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật mới có thể tiến hành mua bán thuốc lá. Vì vậy giấy phép về mua bán thuốc lá là yêu cầu bắt buộc phải có đối với tổ chức, cá nhân hoạt động mua bán thuốc lá nói chung, tổ chức, cá nhân bán lẻ thuốc lá nói riêng. Chính vì thế mà khi Quý khách gặp phải trường hợp bất khả kháng khiến cho Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá đã được cấp bị mất, bị rách nát, cháy, tiêu hủy toàn bộ hay một phần sẽ khiến cho Quý khách không thể tiếp tục hoạt động kinh doanh của mình được. Muốn tiếp tục bán sản phẩm này, Quý khách phải làm thủ tục xin cấp lại Giấy phép. Trong trường hợp Quý khách muốn nhanh chóng được cấp lại Giấy phép để hoạt động kinh doanh không bị gián đoạn, Quý khách có thể đến với PHAMLAW. PHAMLAW là đơn vị có sự am hiểu về các quy định của pháp luật cũng như có kinh nghiệm dày dặn trong việc thực hiện thủ tục hành chính sẽ giúp cho Quý khách có được giấy phép một cách nhanh chóng nhất mà không mất thời gian, công sức. Khi sử dụng dịch vụ thực hiện thủ tục hành chính, PHAMLAW sẽ thực hiện cho Quý khách các công việc sau:

 • Tư vấn cho Quý khách những quy định hiện hành về thủ tục xin cấp lại Giấy phép;
 • Soạn thảo hồ sơ đầy đủ và hợp lệ phục vụ cho việc thực hiện thủ tục;
 • Thay mặt Quý khách thực hiện các công việc tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Thay mặt Quý khách nhận giấy phép được cấp lại và bàn giao cho Quý khách.

Trên đây là bài tư vấn về thủ tục xin Cấp lại giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá của PHAMLAW. Nếu Quý khách còn vướng mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính 1900 của PHAMLAW. Để sử dụng dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng kết nối tới Số hotline 0973938866. Chúng tôi luôn luôn sẵn sàng phục vụ.

—————————-

Phòng dịch vụ thủ tục hành chính

5/5 - (3 bình chọn)