Cấp thẻ tạm trú cho người lao động nước ngoài

Cấp thẻ tạm trú cho người lao động nước ngoài

Trong thời gian gần đây, PHAMLAW nhận được rất nhiều câu hỏi từ Tổng đài tư vấn về thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Với sự phát triển của nền kinh tế hiện nay, số lượng người lao động nước ngoài đến Việt Nam làm viêc ngày càng nhiều, kéo theo đó là nhu cầu xin tạm trú ngày càng lớn hơn. Khi đó, các doanh nghiệp có người lao động nước ngoài làm việc cần thực hiện thủ tục này cho người lao động. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu biết cũng như có kinh nghiệm thực hiện thủ tục này. Vì vậy với nhu cầu ngày một nhiều hơn của các doanh nghiệp, PHAMLAW xin được giới thiệu một cách tổng quát thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài trong bài viết dưới đây.

Cấp thẻ tạm trú cho người lao động nước ngoài
Cấp thẻ tạm trú cho người lao động nước ngoài

1. Điều kiện để người lao động nước ngoài được cấp thẻ tạm trú

 • Hộ chiếu của người lao động nước ngoài còn thời hạn tối thiểu 13 tháng;
 • Thị thực đang sử dụng tại Việt Nam phải đúng mục đích (trên thị thực phải có ký hiệu LĐ hoặc DN);
 • Có giấy phép lao động còn hạn sử dụng tối thiểu là 12 tháng.

 2.Thành phần hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người lao động nước ngoài

 • Văn bản đề nghị cấp thẻ tạm trú gồm:

Mẫu NA6 và NA8 đối với cơ quan, tổ chức

Mẫu NA7 và NA8 đối với cá nhân

 • Giấy chứng nhận hoạt động của doanh nghiệp sử dụng người lao động nước ngoài (Giấy phép đầu tư, Giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp, Giấy phép hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện,…)
 • Hộ chiếu bản gốc – Hộ chiếu phải có thị thực đúng mục đích làm việc, nếu người lao động nước ngoài đã có thẻ tạm trú thì cần kèm theo cả thẻ tạm trú đang sử dụng.
 • Giấy xác nhận đăng lý tạm trú/Sổ đăng ký tạm trú của người lao động nước ngoài đã có xác nhận của Cơ quan công an phường/xã nới người lao động nước ngoài đang cư trú;
 • Ảnh 2×3 cm (02 ảnh)
 • Đới với doanh nghiệp cử nhân viên người Việt Nam đi thực hiện thủ tục thì cần có giấy giới thiệu/giấy ủy quyền cho nhân viên này.
 • Quy trình thực hiện

Bước 1: Nộp hồ sơ

 Người nộp hồ sơ chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đầy đủ như đã nêu trên, mang hồ sơ tới nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh/Phòng quản lý xuất nhập cảnh.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ

Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ kiểm tra nội dung và tính pháp lý của hồ sơ. Sau khi kiểm tra sẽ dẫn đến hai kết quả sau:

Thứ nhất, trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì cán bộ quản lý sẽ viết giấy biên nhận trao cho người nộp hồ sơ. Người nộp hồ sơ nhận giấy biên nhận và nộp lệ phí  cho cấn bộ thu phí.

Thứ hai, trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn cho người nộp hồ sơ sửa đổi, bổ sung lại hồ sơ.

Bước 3: Nhận kết quả

Người nộp hồ sơ tới nhận thẻ tạm trú theo thời gian trong giấy biên nhận tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Cục quản lý xuất nhập cảnh/Phòng quản lý xuất nhập cảnh

Khi tới nhận hồ sơ, người nộp hồ sơ cần mang theo giấy biên nhận và biên lai đã nộp lệ phí để đối chiếu. Cán bộ quản lý sẽ kiểm tra và yêu cầu ký nhận, trả thẻ tmaj trú cho người nhận kết quả.

Thời gian thực hiện: 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ

3.Cơ sở pháp lý

 • Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47/2014/QH13, ngày 16/6/2014).
 • Thông tư số 04/2015/TT-BCA, ngày 05/01/2015 của Bộ Công an quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
 • Thông tư số 190/2012/TT-BTC, ngày 09/11/2012 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Thông tư số 66/2009/TT-BTC, ngày 30/3/2009 của Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.

4. Công việc PHAMLAW sẽ thực hiện khi Quý khách sử dụng dịch vụ xin cấp thẻ tạm trú cho người lao đông nước ngoài.

Việc thực hiện thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài như đã nêu ở trên mất rất nhiều thời gian. Nếu Quý khách chưa có sự am hiểu kỹ lưỡng về quy định của pháp luật về thủ tục hành chính cũng như chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì có thể gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc. Rất nhiều trường hợp trên thực tế người nộp hồ sơ chưa có kinh nghiệm nên đã phải sửa đổi, bổ sung hồ sơ rất nhiều lần, gây tốn thời gian và công sức, thậm chí kéo theo sự chậm trễ, ảnh hưởng xấu đến  hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chính vì vậy khi gặp nhưng vướng mắc này, Quý khách có thể sử dụng dịch vụ thực hiện thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người lao động nước ngoài của PHAMLAW. PHAMLAW với đội ngũ chuyên viên, luật sư nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện thủ tục hành chính sẽ hỗ trợ Quý khách có được thẻ tạm trú một cách nhanh chóng nhất, tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc, hỗ trợ được hoạt động kinh doanh của Quý khách. Khi sử dụng dịch vụ của PHAMLAW, chúng tôi sẽ tiến hành các công việc sau cho Quý khách:

 • Tư vấn cho Quý khách các quy định mới nhất về thực hiện thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;
 • Soạn hồ sơ đầy đủ và hợp lệ phục vụ cho việc xin cấp thẻ;
 • Đại diện cho Quý khách thực hiện các công việc ở Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;
 • Thay mặt Quý khách nhận thẻ tạm trú được cấp và bàn giao lại cho Quý khách.

Nếu Quý khách còn vướng mắc hay cần thêm thông tin chi tiết để hỗ trợ tư vấn Cấp thẻ tạm trú cho người lao động nước ngoài vui lòng kết nối đến tổng đài tư vấn thủ tục hành chính chuyên sâu 1900, muốn hỗ trợ dịch vụ vui lòng gọi hotline 0973938866; 091 611 0508. Hỗ trợ 24/7. 

Hân hạnh được phục vụ các Quý khách hàng.

——————————–

Phamlaw-Tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu

 

4/5 - (4 bình chọn)