Ngược đãi, đánh đập bố mẹ có bị xử lý hình sự hay không ?

Chào các luật sư, tôi trình bày vấn đề sau mong được các luật sư tư vấn giúp:

Hàng xóm nhà tôi là một bác đã ngoài 50 tuổi, có một cậu con trai khỏe mạnh nhưng không có công ăn việc làm gì chỉ thích đàn đúm với đám thanh niên lêu lổng, chơi bời bài bạc. Mỗi lần đi chơi về hết tiền không có tiền cậu ta lại xin tiền  mẹ nếu bác ấy không cho là cậu ấy dùng những lời lẽ từ ngữ hết sức tục tĩu để chửi, thậm chí có lần cậu ta còn hành hung, đánh đập bác ấy. Luật sư cho hỏi với những hành vi như thế nếu khởi kiện cậu ta có phải đi tù không? Cảm ơn luật sư.

Với câu hỏi của bạn Phamlaw xin được trả lời như sau (câu trả lời chỉ mang tính tham khảo):

Khi người có hành vi ngược đãi cha, mẹ đã bị xử phạt hành chính mà vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi cha, mẹ mình thì sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 151 Bộ luật hình sự 1999– Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình : “Người nào ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt  tù từ ba tháng đến ba năm”.

Như vậy, theo quy định nêu trên tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi thì sẽ bị xử lý tương ứng. Hành vi ngược đãi; hành hạ cha mẹ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Nếu có bằng chứng bạn có thể yêu cầu chính quyền giải quyết.

Trên đây là câu trả lời của Phamlaw đối với trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc bạn có thể kết nối trực tiếp đến Phamlaw, chúng tôi rất sẵn lòng để giải đáp mọi vướng mắc của bạn.

Trân trọng./.

Rate this post