Hướng dẫn thủ tục thành lập doanh nghiệp mới chỉ 04 bước

Hướng dẫn thủ tục thành lập doanh nghiệp mới chỉ 04 bước – Phamlaw

Mới đây, Ngân hàng Thế giới đã ban hành Báo cáo Môi trường kinh doanh năm 2018, trong đó mô tả quy đình thành lập một doanh nghiệp để bắt đầu hoạt động kinh doanh ở Việt Nam gồm 09 bước, thực hiện trong thời gian 22 ngày. Nội dung thể hiện trong báo cáo cho thấy, thủ tục khởi sự kinh doanh bao gồm nội dung đăng ký kinh doanh, làm con dấu và thông báo mẫu dấu, mở tài khoản ngân hàng, công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp, nộp thuế môn bài, và nội dung liên quan đến bảo hiểm xã hội…

Hướng dẫn thủ tục thành lập doanh nghiệp mới chỉ 04 bước
Hướng dẫn thủ tục thành lập doanh nghiệp mới chỉ 04 bước

Và trên thực tế, việc thành lập một doanh nghiệp phức tạp như thế nào không còn chỉ là lý thuyết, thể hiện bằng nội dung của bản Báo cáo nói chung, có rất nhiều doanh nghiệp, đã phải tiến hành giải thể ngay sau khi hoàn tất thủ tục thành lập doanh nghiệp mới vì không ngờ việc đưa một doanh nghiệp mới đi vào hoạt động khó khăn phức tạp đến thế. Vì vậy, trong nội dung bài viết dưới đây, bằng những kinh nghiệm xử lý của mình trên thực tế, PhamLaw xin hướng dẫn quý Khách hàng thủ tục thành lập doanh nghiệp mới tối giản chỉ 04 bước. Cụ thể:

Bước 1: Thành lập mới doanh nghiệp trên Sở kế hoạch và đầu tư

Để đăng ký thành lập mới doanh nghiệp trên Sở kế hoạch và đầu tư, doanh nghiệp cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ để gửi đến Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính. Bộ hồ sơ này có thể thêm bớt một/một số giấy tờ khác nhau tùy thuộc vào loại hình mà khách hàng lựa chọn, bao gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT)
  • Dự thảo Điều lệ công ty;
  • Danh sách thành viên/cổ đông sáng lập (Đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên; công ty cổ phần và công ty hợp danh);
  • Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ sở hữu công ty/các thành viên/cổ đông góp vốn.
  • Giấy ủy quyền và bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của người được ủy quyền (đối với trường hợp người đại diện theo pháp luật của công ty ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ và nhận kết quả)

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giấy tờ nói trên, quý Khách hành thực hiện nộp hồ sơ thông qua trang web: dangkyquamang.dkkd.gov.vn bằng tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc chữ ký số công cộng.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, phòng ĐKKD sẽ gửi thông báo hồ sơ hợp lệ/thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ về email đã đăng ký tài khoản.

Trường hợp nhận được hồ sơ hợp lệ, quý Khách hành nộp hồ sơ giấy tại bộ phận 01 cửa của Phòng đăng ký kinh doanh để nhận kết quả là “Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp”.

Bước 2. Thông báo mẫu con dấu của doanh nghiệp

Ngay sau khi nhận được “Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp”, quý Khách hàng có thể liên hệ với những tổ chức làm con dấu để làm con dấu cho công ty. Và thực hiện thông báo mẫu dấu để đăng tải trên Cổng Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Mẫu văn bản “Thông báo mẫu dấu” quý Khách có thể tham khảo tại Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT.

Bước 3. Liên hệ làm chữ ký số

Trong suốt quá trình 01 doanh nghiệp kể từ khi thành lập mới đến khi giải thể, cần phải lưu ý về những nội dung liên quan đến thuế như: Thuế môn bài sau thành lập doanh nghiệp, thuế môn bài hàng năm, nộp tờ khai thuế hàng quý/hàng tháng; nộp quyết toán thuế TNDN, thuế TNCN hàng năm; nộp báo cáo tài chính hàng năm.

Do vậy, quý Khách hàng cần liên hệ làm chữ ký số để thực hiện quản lý thuế của mình để đảm bảo việc thực hiện đầy đủ những nội dung trên đúng thời hạn luật định.

Bước 4. Nộp thuế môn bài

Ở đây, quý Khách có thể lựa chọn 02 phương án: nộp thuế môn bài trực tiếp, hoặc nộp thông qua phương thức nộp thuế điện tử.

  • Về phương án 1: quý Khách hàng có thể thực hiện nộp thuế môn bài trực tiếp cho doanh nghiệp của mình tại những phòng Giao dịch của Ngân hàng có liên kết hỗ trợ doanh nghiệp nộp thuế. Chẳng hạn ngân hàng Viettin Bank, Agribank,…
  • Về phương án 2:

Để thực hiện phương thức nộp thuế điện tử này, quý Khách hàng cần mở tài khoản ngân hàng cho công ty và đăng ký nộp thuế điện tử tại những ngân hàng có hỗ trợ doanh nghiệp nộp thuế điện tử.

Phương án này có phức tạp hơn so với phương án nộp thuế trực tiếp, tuy nhiên, sẽ mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp trong thời gian lâu dài. Bởi sau khi đã đăng ký nộp thuế điện tử thành công, quý Khách hàng có thể thực hiện nộp tất cả các loại thuế: thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân, tiền nộp phạt… thông qua chữ ký số của doanh nghiệp.

Ngoài ra, tùy thuộc nhu cầu của doanh nghiệp khi đi vào hoạt động, doanh nghiệp cần thực hiện thông báo phát hành hóa đơn (nếu có nhu cầu sử dụng hóa đơn GTGT); đăng ký lao động và đăng ký bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Trên đây là tư vấn của công ty TNHH tư vấn PhamLaw về Thủ tục đăng ký thành lập mới doanh nghiệp tối giản chỉ với 04 bước.

Quý khách có thể tham khảo nội dung bài viết nêu trên để tự mình thực hiện thủ tục đăng ký thành lập mới doanh nghiệp. Hoặc sử dụng dịch vụ thành lập mới doanh nghiệp của PhamLaw với chi phí chỉ từ 1.200.000 đồng. Khi sử dụng dịch vụ của PhamLaw, quý Khách hàng sẽ được các chuyên viên, Luật sư có kinh nghiệp hướng dẫn, hỗ trợ quý Khách hàng  thực hiện những thủ tục sau thành lập: liên hệ làm dấu, làm chữ ký số thay quý Khách, và thay mặt quý Khách thực hiện thông báo sử dụng mẫu con dấu, đồng thời hướng dẫn quý Khách đăng ký nộp thuế điện tử…

Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính 1900 của công ty TNHH tư vấn PhamLaw. Để được tư vấn các dịch vụ quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ. Hãy đến với Công ty Luật Phạm Law để nhận được dịch vụ tốt nhất cho mọi khách hàng.

Rất mong nhận được sự hợp tác của khách hàng!

Trân trọng!

 

 

5/5 - (2 bình chọn)