Bản án số 127/2011/HSST về Trịnh Văn Minh trộm cắp tài sản

Bản án tội trộm cắp tài sản

Số hiệu127/2011/HSST
Tiêu đềBản án số 127/2011/HSST về Trịnh Văn Minh trộm cắp tài sản
Ngày ban hành15/4/2011
Cấp xét xửSơ thẩm
Lĩnh vựcHình sự
 TOÀ ÁN NHÂN DÂN                                                 TOÀ ÁN NHÂN DÂN

HUYỆN TỪ LIÊM

THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Bản án số:127/2011/HSST

Ngày: 15/4/2011.

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

NHÂN DANH N­ƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

>>> Tổng đài tư vấn pháp luật

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TỪ LIÊM

Với thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

 – Thẩm phán – Chủ toạ phiên toà: Ông Chu Thành Công;

– Các hội thẩm nhân dân : Ông Đỗ Công Hồng               

                                                 Ông Đỗ Tùng Lâm

– Th­­ư ký Toà án ghi biên bản phiên toà: Bà Nguyễn Thị Thụ – Cán bộ Toà án nhân dân huyện Từ Liêm.

– Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Từ Liêm tham gia phiên tòa:

  Bà Nguyễn Thị Thúy Diệp – Kiểm sát viên.

Ngày 21/4/2011, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 97/2011/HSST ngày 24 tháng 3 năm 2011 đối với bị cáo:

Trịnh Văn Minh – Sinh năm 1990; giới tính: nam; ĐKNKTT: thôn Cù Tu, xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên; nghề nghiệp: lao động tự do; trình độ văn hóa: 7/12; đân tộc: kinh; quốc tịch: Việt Nam; tôn giáo: không .Con ông: Trịnh Xuân Đỏ, sinh năm 1948; con bà: Hoàng Thị Nhã ( đã chết); tiền án, tiền sự: chưa có; danh chỉ bản số 000000101 lập ngày 7/1/2011 tại Công an huyện Từ Liêm. Bị cáo tại ngoại,có mặt tại phiên toà.

Người bị hạiAnh Nguyễn Văn Huynh, sinh năm 1989 ( Vắng)

Người có quyền lợi liên quan: ông Nguyễn Văn Bản,sinh năm 1955 (Vắng) . Đều trú tại thôn Mai Đông, xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội .

NHẬN THẤY

Bị cáo Trịnh Văn Minh bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Từ Liêm truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 08 giờ ngày 28/12/2010 Trịnh Văn Minh mượn xe máy Airblade BKS 30N5-2077 của anh Nguyễn Văn Huynh để đi chơi và đã nảy ý định trộm cắp chiếc xe máy trên của anh Huynh. Minh đến hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội đánh thêm 01 chiếc chìa khoá của xe máy trên rồi về trả xe cho anh Huynh, chờ cơ hội sẽ trộm cắp. Khoảng 13h ngày 04/01/2011 thấy anh Huynh đang đi xe máy ở cầu Vượt Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội, Minh liền đi theo. Khi đến cửa hàng bia hơi “Tý Hói” trên đường Phạm Hùng thuộc địa phận thôn Đình Thôn, xã Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội, anh Huynh vào gửi xe tại bãi gửi xe của nhân viên nhưng không lấy vé xe, không khoá cổ, càng xe. Lợi dụng lúc nhân viên trông giữ xe sơ hở, Minh dùng chìa khoá đã đánh sẵn mở khoá xe Airblade BKS 30N5-2077 của anh Huynh và đi xe về nhà tại thôn Cù Tu, xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Khoảng 17h cùng ngày Minh điện thoại cho anh Huynh, biết là anh Huynh đang trình báo việc mất trộm xe với cơ quan Công an. Do sợ nên Minh đã thú nhận việc mình đã lấy trộm xe của anh Huynh và hẹn 23h ngày 04/01/2011 sẽ mang xe đến trả. Khoảng 20h Minh đi xe đến ngõ 310 Nghi Tàm, Tây Hồ, Hà Nội gặp anh Phạm Toàn Năng (SN 1981, HKTT: Phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và anh Đào Văn Trụ (SN 1986, HKTT: Tô Hiệu, Thường Tín, Hà Nội) là bạn của Minh và anh Huynh, nhờ Năng và anh Trụ mang xe trả lại cho anh Huynh. Khi anh Năng và anh Trụ mang xe đến nhà hàng “Tý Hói” để trả xe cho anh Huynh thì bị cơ quan Công an mời về trụ sở làm việc và tạm giữ chiếc xe máy Airblade BKS 30N5-2077 và chìa khoá xe.

Ngày 05/01/2011 Trịnh Văn Minh bị bắt khẩn cấp. Tại cơ quan điều tra Minh khai nhận hành vi phạm tội như đã nêu trên.

Tại kết luận định giá tài sản số 13 ngày 11/01/2011 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Từ Liêm kết luận: chiếc xe máy Airblade BKS 30N5-2077 trị giá 25.900.000đ.

Ngày 14/01/2011 cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Từ Liêm đã trả lại chiếc xe máy trên cho chủ sở hữu là ông Nguyễn Văn Bản (bố của Nguyễn Văn Huynh). Ông Bản và anh Huynh đã nhận lại tài sản và không có yêu cầu bồi thường về dân sự.

Đối với anh Phạm Toàn Năng và anh Đào Văn Trụ được Trịnh Văn Minh nhờ mang xe máy trả cho anh Huynh, không liên quan gì đến việc Minh trộm cắp tài sản nên cơ quan điều tra không có căn cứ xử lý.

Tại bản Cáo trạng số110/QĐ-VKS ngày 23/3/2011 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Từ Liêm truy tố Trịnh Văn Minh về tội “Trộm cắp tài sản“ theo quy định tại khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà:

– Bị cáo khai nhận hành vi phạm tội như đã khai tại cơ quan điều tra, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

– Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Từ Liêm giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử xử phạt bị cáo Minh mức án từ 8 đến 10  tháng tù . Tịch thu tiêu hủy vật chứng của vụ án là chiếc chìa khóa .

Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh luận, trên cơ sở xem xét đầy đủ và toàn diện các chứng cứ, ý kiến kiểm của sát viên, lời khai của bị cáo.

XÉT THẤY

Tại phiên tòa  hôm nay bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình gây ra, lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với lời khai người bị hại, người làm chứng, vật chứng thu giữ được và các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 13giờ ngày 04/01/2011 tại thôn Đình Thôn, xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm, Hà Nội Trịnh Văn Minh đã có hành vi sử dụng chiếc chìa khoá đánh sẵn, lén lút chiếm đoạt  chiếc xe máy Airblade BKS 30N5-2077 của anh Nguyễn Văn Huynh trị giá 25.900.000đ. Như vậy, hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội “Trộm cắp tài sản’’ tội danh và khung hình phạt được áp dụng đối với bị cáo được quy định tại  khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền sở hữu tài sản của người khác, gây mất trật tự trị an xã hội nên cần được xét xử đối với bị cáo một mức án tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo đã gây ra. Tuy nhiên, khi lượng hình Hội đồng xét xử  cũng xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo, bị cáo  phạm tội lần đầu sau khi phạm tội bị cáo đã tự thú, trả lại tài sản cho người bị hại, quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo  thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, được quy định tại điểm h,o,b,p khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự .

 Xét tính chất mức độ, hành vi phạm tội, nhân thân bị cáo, điều luật đã viện dẫn, Hội đồng xét xử thấy chưa cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội  mà cho bị cáo được cải tạo ngoài xã hội, giao bị cáo về chính quyền địa phương nơi bị cáo cư trú giám sát giáo dục cũng đủ tác dụng giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung

Về dân sự: người bị hại đã nhận lại tài sản và không có yêu cầu gì về dân sự nên Tòa không xét.

Về vật chứng vụ án: tịch thu tiêu hủy chiếc chìa khóa xe máy số P 909

Bị cáo phải nộp án phí theo quy định của pháp luật.

Từ những căn cứ nhận định trên, Hội đồng xét xử

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Trịnh Văn Minh phạm tội “Trộm cắp tài sản.

            1. Áp dụng khoản 1 Điều 138; điểm h,o,b,p khoản 1 Điều 46; Điều 60 Bộ luật hình sự.

Xử phạt bị cáo Trịnh Văn Minh 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 30 tháng kể từ ngày tuyên án  về tội trộm cắp tài sản, giao bị cáo  Minh về Ủy ban nhân dân xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên giám sát giáo dục bị cáo .

2. Áp dụng Điều 76; Điều 98; khoản 2 Điều 99; Điều 231; 234 Bộ luật tố tụng hình sự. Khoản 1 Điều 22 pháp lệnh về án phí , lệ phí Tòa án năm 2009

Về vật chứng vụ án tịch thu tiêu hủy 01 chiếc chìa khóa số P 909 hiện đang lưu giữ tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Từ Liêm theo biên bản bàn giao tang vật  ngày 25/3/2011 giữa Công an huyện Từ Liêm và chi cục thi hành án dân sự huyện Từ Liêm .

-Bị cáo phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm.

            Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày Tòa Tuyên án . Người bị hại,người có quyền lợi liên quan có quyền kháng cáo bản án trọng hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án .

        TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

Nơi nhận:

 

 

– Bị cáo, người bị hại;

– VKSND huyệnTừ Liêm

– VKSND thành phố Hà Nội;

– TAND thành phố Hà Nội;

– Công an huyện Từ Liêm;

– Chi cục THADS huyện Từ Liêm;

– Lưu HS – VP.

                                                                   Thẩm phán – Chủ toạ phiên toà

                                                                                        Chu Thành Công

Bản án số 127/2011/HSST về Trịnh Văn Minh trộm cắp tài sản

3.5/5 - (2 bình chọn)