Giấy xác nhận kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy

Kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy là một ngành, nghề kinh doanh có điều kiện nên khi tổ chức, cá nhân muốn thực hiện ngành, nghề này cần phải đáp ứng được các điều iện đi kèm. Khi đáp ứng được các điều kiện nêu trên tổ chức, cá nhân sẽ được cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy. Sau khi được cấp Giấy xác nhận, tổ chức, cá nhân có quyền thực hiện các lĩnh vực trong kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy như: Tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm định, tư vấn giám sát; tư vấn kiểm tra, kiểm định kỹ thuật; thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy và chữa cháy; tư vấn chuyển giao công nghệ phòng cháy và chữa cháy; sản xuất, lắp ráp phương tiện, thiết bị phòng cháy và chữa cháy… Để làm rõ những vấn đề liên quan, Luật Phamlaw xin giới thiệu tới quý khách hàng bài viết sau đây:

Giay Xac Nhan Kinh Doanh Dich Vu Phong Chay Va Chua Chay
Giấy xác nhận kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy

I. Giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy

Điều 9a Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001 sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện bao gồm các lĩnh vực:

– Tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm định, tư vấn giám sát; tư vấn kiểm tra, kiểm định kỹ thuật; thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy và chữa cháy; tư vấn chuyển giao công nghệ phòng cháy và chữa cháy; sản xuất, lắp ráp phương tiện, thiết bị phòng cháy và chữa cháy.

– Huấn luyện, hướng dẫn về nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy.

– Kinh doanh phương tiện, thiết bị, vật tư phòng cháy và chữa cháy.

Bên cạnh đó, điều kiện chung để kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy bao gồm:

– Người đứng đầu doanh nghiệp và người đại diện theo pháp luật của cơ sở kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy phải có văn bằng, chứng chỉ phù hợp với hoạt động kinh doanh.

– Có cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị và các điều kiện bảo đảm cho hoạt động kinh doanh.

Điều kiện cụ thể đối với từng chủ thể kinh doanh được quy định cụ thể từ Điều 41 đến Điều 46 Nghị định 79/2014/NĐ-CP.

II. Hồ sơ cấp 

Hồ sơ đề nghị cấp bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp (Mẫu số PC21 Thông tư 66/2014/TT-BCA).

– Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của doanh nghiệp, cơ sở.

– Danh sách cá nhân có chứng chỉ về phòng cháy và chữa cháy phù hợp với lĩnh vực kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy của doanh nghiệp, cơ sở; có kèm theo bản sao chứng chỉ và bản sao quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng lao động của từng cá nhân.

– Bản sao văn bằng chứng nhận về trình độ chuyên môn của cá nhân.

– Văn bản chứng minh về điều kiện cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị bảo đảm cho hoạt động kinh doanh.

III. Thẩm quyền cấp 

Khoản 2 Điều 19 Thông tư 66/2014/TT-BCA quy định những chủ thể sau có thẩm quyền cấp như sau:

Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ: cấp cho doanh nghiệp, cơ sở thuộc các Bộ, ngành ở Trung ương, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Trưởng phòng Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an cấp tỉnh: cấp cho các doanh nghiệp, cơ sở ở địa phương và những trường hợp do Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ủy quyền.

IV. Thủ tục theo quy định hiện hành

Tổ chức, cá nhân cần thực hiện theo thủ tục sau đây:

Bước 1. Nộp hồ sơ

Tổ chức, cá nhân có nhu cầu cấp nộp 01 bộ hồ sơ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Bước 2. Kiểm tra điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy có thẩm quyền phải tổ chức kiểm tra các điều kiện về địa điểm hoạt động, cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị bảo đảm cho hoạt động kinh doanh. Kết quả kiểm tra phải được lập biên bản (Mẫu số PC05 Thông tư 66/2014/TT-BCA).

Trường hợp doanh nghiệp, cơ sở đủ điều kiện theo quy định thì cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy cấp giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy (Mẫu số PC22 Thông tu 66/2014/TT-BCA).

Trường hợp không cấp phải có văn bản trả lời, nêu rõ lý do hoặc trả lời bằng văn bản.

Quý khách hàng còn vướng mắc, vui lòng kết nối đến tổng đài tư vấn của Phamlaw để được hỗ trợ.

Xem thêm: >>> Thủ tục gia hạn hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu mới nhất

5/5 - (1 bình chọn)