Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất của doanh nghiệp

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất của doanh nghiệp

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi vừa thành lập doanh nghiệp, muốn đưa thửa đất của mình vào sử dụng. Thửa đất này tôi được Nhà nước cho thuê theo hình thức thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê. Nay vì đưa đất vào doanh nghiệp nên tôi muốn chuyển mục đích sử dụng đất. Vậy xin Luật sư cho tôi hỏi, tôi phải thực hiện các thủ tục ra sao để chuyển mục đích sử dụng đất? và tôi đã trả tiền thuê đất rồi thì có phải nộp tiền khi chuyển mục đích sử dụng đất nữa không? Rất mong câu trả lời từ Luật sư.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

(Câu hỏi được biên tập lại từ mail gửi đến Bộ phận tư vấn pháp luật và thủ tục hành chính của Phamlaw)

Chuyển mục đích sử dụng khi đưa đất thuê vào doanh nghiệp
Chuyển mục đích sử dụng khi đưa đất thuê vào doanh nghiệp

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phamlaw.

Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ có hiệu lực ngày 03/03/2017 về sửa đổi một số Nghị định hướng dẫn thi hành Luật đất đai, trong đó có bổ sung quy định về trường hợp cá nhân, hộ gia đình đưa quyền sử dụng đất vào kinh doanh. Căn cứ vào Nghị định này và các quy định về thu tiền sử dụng đất, Phamlaw xin đưa ra quan điểm tư vấn với trường hợp của bạn như sau:

Thứ nhất, quy định của pháp luật khi cá nhận đưa quyền sử dụng đất được Nhà nước cho thuê vào doanh nghiệp mà có thay đổi mục đích sử dụng

Nhà nước cho thuê đất thu tiền sử dụng đất hàng năm hoặc thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê trong những trường hợp nhất định dựa trên nhu cầu và mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân, tổ chức kinh tế. Khi được Nhà nước cho thuê đất, người  sử dụng đất được thực hiện các quyền theo quy định của pháp luật đất đai như chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho,… Tuy nhiên, nếu người sử dụng đất muốn chuyển mục đích sử dụng đất, thì một số trường hợp cần được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tại khoản 55 điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày  06/01/2017 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số nghị định hướng dẫn thi hành Luật đất đai: trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nguồn gốc được Nhà nước giao đất cho thuê đất mà khi thành lập doanh nghiệp có thay đổi mục đích sử dụng đất thì doanh nghiệp phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Căn cứ vào những quy định trên, thì khi bạn thành lập doanh nghiệp và đưa đất được Nhà nước cho thuê vào doanh nghiệp thì cần tiến hành các công việc sau:

  • Thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất cùng với đăng ký biến động đất đai khi đưa quyền sử dụng đất vào doanh nghiệp;
  • Thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Trình tự, thủ tục đăng ký biến động đất đai và chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số Nghị định hướng dẫn thi hành Luật đất đai, doanh nghiệp nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất cùng với hồ sơ đăng ký biến động đất đai. Như vậy, hồ sơ cần chuẩn bị các loại giấy tờ như sau:

  • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng theo Mẫu 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT ngày 02/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hò sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất;
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp;
  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm theo Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính;
  • Một trong các giấy tờ liên quan đến nội dung biến động.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị các loại giấy tờ trên, người sử dụng đất nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai. Trường hợp hồ sơ đã hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ trao giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả cho người nộp.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai sẽ chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai, trình cơ quan có thẩm quyền xem xét và quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đồng thời với thủ tục đăng ký biến động theo quy định của pháp luật về đất đai.

Bước 4: Trả kết quả.

Thứ hai, quy định về thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất

Do bạn không cung cấp các thông tin về loại đất trước và sau khi chuyển mục đích, do đó Phamlaw không thể đưa ra câu trả lời cụ thể. Tuy nhiên, trên cơ sở những quy định của pháp luật về thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng tại Nghị định số 46/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước, người sử dụng đất phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính sau:

  • Trường hợp chuyển từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước cho thuê đất thì phải nộp tiền thuê đất hàng năm hoặc nộp tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê theo loại đất sau khi chuyển mục đích sử dụng đất.
  • Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất giữa các loại đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp có cùng hình thức sử dụng đất là thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê: người sử dụng đất nộp tiền thuê đất bằng mức chênh lệch giữa tiền thuê đất của loại đất sau khi chuyển mục đích sử dụng đất và tiền thuê đất của loại đất trước khi chuyển mục đích sử dụng đất tương ứng với thời gian sử dụng đất còn lại; trường hợp có cùng hình thức thuê đất trả tiền hàng năm thì khi chuyển mục đích sử dụng đất phải nộp tiền thuê đất của loại đất sau khi chuyển mục đích theo quy định.

Trên đây là những ý kiến tư vấn của PHAMLAW về “Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất của doanh nghiệp”. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với tổng đài tư vấn thủ tục hành chính  hoặc bộ phận tư vấn pháp lý chuyên sâu 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn các dịch vụ cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thủ tục khi góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; đăng ký biến động đất đai khi thế chấp, chuyển mục đích sử dụng đất…, Quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

 > Xem thêm:

 

4.5/5 - (2 bình chọn)