Phạm tội chưa đạt – hành vi hiếp dâm trẻ em

Xin chào các anh chị luật sư,

Xin các anh chị cho tôi được hỏi về tội hiếp dâm trẻ em từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi nhưng không thành thì bị tù bao nhiêu năm?

Trân trọng cám ơn các luật sư rất nhiều!

Trả lời: (Mang tính chất tham khảo)

Chào chị, với câu hỏi của chị chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 112 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung 2009 có quy định Tội hiếp dâm trẻ em  cụ thể như sau:

 1. Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:
 3. a)  Có tính chất loạn luân;
 4. b)  Làm nạn nhân có thai;
 5. c) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;
 6. d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

 1. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
 2. a)  Có tổ chức;
 3. b) Nhiều người hiếp một người;
 4. c) Phạm tội nhiều lần;
 5. d) Đối  với nhiều người;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật  từ 61%trở lên;

 1. e) Biết mình bị nhiễm HIVmà vẫn phạm tội;
 2. g) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.
 3. Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.
 4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Đối với trường hợp hiếp dâm không thành như chị đề cập có thể dừng lại ở giai đoạn chuẩn bị phạm tội và phạm tội chưa đạt và Điều 52 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 có quy định về việc Quyết định hình phạt trong trường hợp chuẩn bị phạm tội, phạm tội chưa đạt như sau:

 1. Đối với hành vi chuẩn bị phạm tội và hành vi phạm tội chưa đạt, hình phạt đựơc quyết định theo các điều của Bộ luật này về các tội phạm tương ứng tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, mức độ thực hiện ý định phạm tội và những tình tiết khác khiến cho tội phạm không thực hiện được đến cùng.
 2. Đối với trường hợp chuẩn bị phạm tội, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng là không quá hai mươi năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định.
 3. Đối với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình, thì chỉ có thể áp dụng các hình phạt này trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư  mức phạt tù mà điều luật quy định.

Trên đây là quan điểm của Phamlaw đối với câu hỏi của chị, nếu còn vướng mắc hoặc muốn được trao đổi thêm chị vui lòng kết nối trực tiếp đến các luật sư chuyên trách phamlaw, hi vọng sẽ tháo gỡ được toàn bộ những khó khăn, vướng mắc về mặt luật pháp đối với chị./.

Trân trọng./.

Rate this post