Xây dựng nhà ở có phải nộp thuế xây dựng không?

Xây dựng nhà ở có phải nộp thuế xây dựng không?

Công ty Luật TNHH Phamlaw có nhận được câu hỏi từ bạn có email Mai…@gmail.com với nội dung câu hỏi như sau:

Thưa luật sư, tháng 02/2021, gia đình tôi có thuê một đơn vị thi công nhà và hiện nay đã thi công xong. Sau khi hoàn công đầy đủ, gia đình tôi chuyển tới sinh sống thì có cán bộ thuế đến nói là truy thu thuế về việc gia đình tôi xây nhà. Tôi muốn hỏi là việc truy thu thuế như vậy có đúng không? Rất mong Luật sư có thể tư vấn giúp tôi. Cảm ơn Luật sư!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật PhamLaw. Với câu hỏi của bạn, Phamlaw xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Văn bản hợp nhất 03/VBHN-BTC năm 2022

Thông tư 13/2022/TT-BTC

Công văn 3700/TCT/DNK năm 2004

NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Thuế xây dựng nhà ở là gì?

Thuế xây dựng nhà ở là loại thuế bắt buộc mà bất cứ người nào khi xây nhà ở đều phải nộp. Mỗi người khi tiến hành xây nhà cần phải đăng ký và nộp thuế theo quy định của pháp luật. Các đơn vị tiếp nhận khai báo nộp thuế của người dân chính là cơ quan quản lý thuế ở địa phương.

Việc nộp thuế xây dựng nhà ở chính là nghĩa vụ của mỗi công dân. Mọi người đều cần thực hiện kê khai đăng ký, kê khai, nộp thuế khi tiến hành xây dựng. Nếu trốn tránh sẽ vi phạm luật thuế xây dựng nhà. Việc làm này còn được xem là hành vi trốn thuế. Những người vi phạm sẽ phải chịu sự trừng phạt trước pháp luật.

2. Xây dựng nhà ở có phải nộp thuế xây dựng không?

Xay Dung Nha O Co Phai Nop Thue Xay Dung Khong
Xây dựng nhà ở có phải nộp thuế xây dựng không?

Khi tiến hành xây dựng nhà ở, mọi người đều phải kê khai nộp thuế, bao gồm các khoản thuế sau:

Thứ nhất, Lệ phí cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp khi xây dựng nhà ở riêng lẻ phải có giấy phép xây dựng.

Căn cứ tại Điều 3 Văn bản hợp nhất 03/VBHN-BTC năm 2022, lệ phí cấp giấy phép xây dựng thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Vì thế, mức lệ phí giấy phép xây dựng của mỗi tỉnh, thành là khác nhau nhưng thường không quá 100.000 đồng.

Thứ hai, Thuế môn bài

Môn bài là loại thuế trực thu. Loại thuế này là định gạch đánh vào giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp. Khi gia đình bạn thuê đơn vị thi công, đơn vị này sẽ phải đóng thuế môn bài theo quy định. Do đó, khi xây dựng nhà ở tư nhân thì người xây nhà hoặc nhà thầu sẽ có trách nhiệm đóng thuế môn bài như sau:

  • Cá nhân, hộ gia đình xây nhà tự mua vật liệu, tự thuê nhân công … thì tự kê khai nộp thuế môn bài.
  • Cá nhân, hộ gia đình thuê bên thầu thì bên nhận thầu khoán trọn gói là người có trách nhiệm kê khai nộp thuế môn bài.

Chi phí thuế môn bài tính dựa vào hai yếu tố như sau:

  • Dựa trên vật liệu xây dựng được cá nhân và gia đình kê khai
  • Dựa trên thông tin kê khai của các nhà thầu

Thứ ba, Lệ phí trước bạ hoàn công xây dựng

Ngoài những loại thuế cơ bản kể trên thì khi xây dựng nhà ở còn có thể phải chịu lệ phí hoàn công khi tiến hành thực hiện thủ tục hoàn công nhà ở (tức khi hoàn thiện nhà, khai báo và xin cấp giấy hoàn công để tiến hành thực hiện đăng ký biến động đất đai – tăng thêm ngôi nhà vào Giấy chứng nhận sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác trên đất).

Căn cứ tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư 13/2022/TT-BTC, lệ phí trước bạ khi đăng ký nhà ở như sau:

Lệ phí trước bạ phải nộp=0,5%x(diện tích x Giá 01 m x Tỷ lệ % chất lượng còn lại)

Trong đó:

– Giá 01 m2 là giá thực tế xây dựng mới của nhà

– Trường hợp mới xây thì không cần nhân tỷ lệ % chất lượng còn lại.

Thứ tư, Thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân

Trường hợp của gia đình bạn là có thuê đơn vị thi công xây dựng nhà ở thì theo Công văn 3700/TCT/DNK năm 2004, tổ chức, cá nhân có hoạt động xây dựng là đối tượng phải đăng ký, kê khai nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp (nếu nhà thầu xây dựng là doanh nghiệp) với cơ quan thuế địa phương nơi đăng ký kinh doanh hoặc nơi thực hiện xây dựng công trình.

Công văn này cũng nêu rõ, nhằm thực hiện thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp đúng quy định, Tổng cục thuế yêu cầu Cục thuế các địa phương tăng cường biện pháp quản lý, phối hợp với các ngành chức năng liên quan và chính quyền địa phương có biện pháp xử lý kiên quyết đối với các đối tượng nhận thầu xây dựng không đăng ký kê khai nộp thuế, nhằm thu đầy đủ thuế theo Luật định đối với hoạt động xây dựng nhà tư nhân, thay vì áp dụng biện pháp thu thuế chủ hộ nộp thay chủ thầu xây dựng.

Như vậy, điều kiện nộp loại thuế này là khi hai bên hoàn tất ký kết những điều khoản trong hợp đồng xây nhà. Để đảm bảo quyền lớn cho cả hai bên thì bên thuê cần phải ghi rõ trong hợp đồng dịch vụ. Những điều khoản này sẽ giúp đôi bên hạn chế được các trường hợp tranh chấp hay trốn tránh trách nhiệm.

3. Xác định nghĩa vụ nộp thuế

Để xác định được trách nhiệm nộp các loại thuế phí trên thuộc bên cá nhân, hộ gia đình xây nhà hay bên nhận thầu xây dựng nhà ở tư nhân, Luật Phamlaw lưu ý cho bạn các trường hợp sau:

  • Nếu giữa cá nhân, hộ gia đình xây nhà và bên nhận thầu ký kết hợp đồng xây dựng thuê khoán toàn bộ thuê nhân công và cung cấp vật tư xây dựng: bên chủ thầu sẽ có trách nhiệm nộp tất cả các loại thuế phí trên tính theo toàn bộ giá trị công trình nhận khoán.
  • Nếu cá nhân, hộ gia đình xây nhà chỉ thuê khoán nhân công riêng lẻ hoặc có thuê bên thầu nhưng không có hợp đồng hoặc không chứng minh được có thuê thầu xây dựng nhà ở: cá nhân, hộ gia đình sẽ là người nộp thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng còn nhân công tự nộp thuế thu nhập cá nhân. Đối với phần nguyên vật liệu mà cá nhân, hộ gia đình tự mua thì cơ quan thuế không thu thuế vật tư.
  • Nếu giữa cá nhân, hộ gia đình và bên chủ thầu có thỏa thuận thống nhất được về việc nộp thuế thì thực hiện theo hợp đồng. Nên kể cả có hợp đồng xây dựng thuê khóa toàn bộ công trình nhưng thỏa thuận bên chủ nhà thì chủ nhà vẫn phải tiến hành kê khai và nộp thuế xây dựng nhà ở tư nhân.

Như vậy, nếu bạn thuê đơn vị xây nhà thì bên nhận thầu xây dựng (tổ chức, cá nhân nhận thầu xây dựng nhà) có nghĩa vụ phải nộp giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế. Vì vậy, việc đóng thuế là nghĩa vụ của đơn vị thi công chứ không phải nghĩa vụ của gia đình bạn nên cán bộ thu thuế truy thu là không có cơ sở.

Hy vọng bài viết trên đây của phamlaw sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nội dung xây nhà ở có phải nộp thuế xây dựng không? Để biết thêm các thông tin chi tiết về vấn đề này, Quý bạn đọc có thể kết nối tổng đài 19006284 để được tư vấn chuyên sâu. Ngoài ra, Luật Phamlaw còn cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến thành lập, giải thể, tổ chức lại doanh nghiệp, ly hôn, phân chia di sản thừa kế…Để được hỗ trợ các dịch vụ có liên quan đến các thủ tục hành chính, Quý khách hàng kết nối số hotline 091 611 0508 hoặc 097 393 8866, Phamlaw luôn sẵn sàng hỗ trợ.

 

 

5/5 - (1 bình chọn)