Hứa mua xe và hành vi chiếm đoạt tài sản

Email: lizamola@…

Em là sinh viên và đang có ý định mua một chiếc xe không giấy tờ. Em đã nhờ một người quen và anh ấy đã hứa sẽ mua giúp em. Lần đầu, em đưa trước anh 500.000 đồng và sau khi nhận xe sẽ đưa nốt số tiền còn lại. Nhưng sau đó, anh lại yêu cầu đưa thêm 500.000 đồng, rồi lại đưa tiếp 1 triệu đồng. Đến lần cuối cùng, anh lại yêu cầu đưa thêm 1 triệu nữa là 3 triệu (em đã ghi âm lại) nhưng vẫn không hề có xe. Sau đó em mới biết mình bị lừa, anh ấy không hề mua xe và cũng không giao tiền cho ai để mua xe. Gọi điện thì anh bảo đang ở quê nên không trả tiền cho em được nhưng thực ra anh ta đang ở Hà Nội. Anh đã hẹn hết lần này đến lần khác nhưng vẫn không trả tiền cho em. Vậy em phải làm gì. Anh ta có phạm tội gì không?

Với câu hỏi của bạn Phamlaw xin được trả lời như sau (câu trả lời chỉ mang tính tham khảo):

Có thể thấy, ngay từ đầu khi hứa giúp bạn mua xe, người mà bạn quen đã có ý lừa dối bạn, lợi dụng lòng tin của bạn để chiếm đoạt số tiền mà bạn đưa. Hành vi này có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Điều 139 Bộ luật Hình sự đã quy định rõ: Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Phạm tội thuộc các trường hợp quy định tại Khoản 2, Khoản 3, Khoản 4 Điều này còn có thể bị tăng mức hình phạt.

Bạn có thể tố giác hành vi phạm tội này tới cơ quan công an nơi gần nhất. Hoặc tố giác tới các cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 101 Bộ luật Tố tụng hình sự: Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác. Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản. Cơ quan điều tra sẽ kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trên đây là câu trả lời của Phamlaw đối với trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc bạn có thể kết nối trực tiếp đến Phamlaw, chúng tôi rất sẵn lòng để giải đáp mọi vướng mắc của bạn.

Trân trọng./.