Sang tên sổ đỏ mất bao lâu

Cùng Phamlaw tìm hiểu thời gian sang tên sổ đỏ mất bao lâu theo quy định mới nhất của pháp luật ?

Hỏi: Kính chào luật sư công ty tư vấn luật Phamlaw. Tôi sinh sống làm việc tại Hà Nội. Hiện nay tôi đang muốn mua một căn nhà với tổng diện tích 53 m2. Căn nhà này đang được thế chấp tại ngân hàng, và theo như cam kết 15 ngày nữa khách hàng sẽ tất toán khoản nợ với ngân hàng và giải chấp để thực hiện việc sang tên sổ đỏ cho tôi. Khi đến thời điểm đó tôi muốn Phamlaw gấp rút thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho tôi. Tôi muốn hỏi về thời gian sang tên sổ đỏ tiến hành theo quy định này sẽ mất bao lâu và căn cứ cụ thể của pháp luật? Tôi thấy có người tư vấn theo Quyết định số 12/2017/QĐ-UBND khoản 2, Điều 24 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội thời gian sang tên sổ đỏ chỉ 10 ngày làm việc có đúng hay không? Nếu tôi muốn nhờ Quý công ty làm dịch vụ này thì thời hạn làm sổ đỏ và chi phí thế nào? Và cụ thể thời gian sang tên sổ đỏ mất bao lâu?

Xin được chân thành cám ơn các luật sư và mong các luật sư phúc đáp sớm cho tôi về thời gian sang tên sổ đỏ mất bao lâu để có kế hoạch chuẩn bị.

> Xem thêm: Thủ tục mua bán nhà đất

Trả lời: (câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn,  câu hỏi của bạn rất phổ biến mà các khách hàng thường gọi tư vấn qua tổng đài 1900 của Phamlaw, câu trả lời của luật sư Phamlaw về thời gian sang tên sổ đỏ cũng như thủ tục sang tên sổ đỏ mất bao lâu như sau:

Sang tên sổ đỏ mất bao lâu
Sang tên sổ đỏ mất bao lâu

Thứ nhất: Thời gian sang tên sổ đỏ theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trường hợp của bạn thắc mắc về thời gian sang tên sổ đỏ mất bao lâu sẽ rơi vào khoản điểm a, khoản 4 Điều 95, Luật Đất đai 2013 cụ thể như sau: “4. Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây:

1.a) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất;…

Tại khoản 6 Điều này quy định: “Các trường hợp đăng ký biến động quy định tại các điểm a, b, h, i, k và l khoản 4 Điều này thì trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động; trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.”

Như vậy, căn cứ theo Điều 95, luật Đất đai 2013 thì thời hạn “sang tên sổ đỏ” sẽ là không quá 30 ngày làm việc.

Tuy nhiên, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2013 tại Điều 61, khoản l quy định “l) Chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là không quá 10 ngày;

Như vậy, nghị định số 43 hướng dẫn chi tiết luật đất đai 2013 quy định thời gian sang tên sổ đỏ chỉ trong vòng 10 ngày làm việc.

Với thông tin về quy định khoản 2 Điều 24 tại Quyết định số 12/2017/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội quy định thời gian cấp sổ không quá 10 ngày làm việc là chưa chính xác. Điều 24 của quyết định này quy định về “Hồ sơ, trình tự, thủ tục đính chính Giấy chứng nhận (trong trường hợp không thay đổi ranh giới sử dụng đất); Việc chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng” nên không rơi vào trường hợp của bạn.

> Xem thêm:  thủ tục sang tên nhà đất

Thứ hai: Hồ sơ để công chứng khi thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ:

Sổ đỏ bản gốc, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận độc thân/Đăng ký kết hôn, hợp đồng mua bán công chứng. Một số trường hợp bố mẹ tặng cho con cái, anh chị em ruột tặng cho anh/em…quyền sử dụng đất thì bổ sung thêm giấy khai sinh chứng minh quan hệ huyết thống để được miễn thuế. Các văn bản trên mỗi bản 02 bản sao công chứng/chứng thực trong thời hạn không quá 06 tháng.

Thủ tục sang tên sổ đỏ mất bao lâu là câu hỏi phổ biến khi Quý khách hàng quan tâm đến thủ tục này. Thực tế tại Hà Nội hiện nay, khi Phamlaw thực hiện các dịch vụ sang tên sổ đỏ cho khách hàng, thời gian sang tên sổ đỏ kể từ thời điểm công chứng cho đến thời điểm có kết quả và nhận sổ đỏ cho khách hàng chỉ từ 15 cho đến 20 ngày làm việc. Nếu khách hàng có yêu cầu làm sổ nhanh, Phamlaw sẽ hỗ trợ thủ tục làm nhanh, thời gian cấp sổ đỏ rút ngắn xuống chỉ khoảng từ 3 cho đến 5 ngày làm việc là khách hàng đã sang tên sổ đỏ trọn vẹn.

Phí dịch vụ từ 3 đến 4 triệu đồng tùy hồ sơ cho thủ tục sang tên sổ đỏ

Như vậy, với câu hỏi “sang tên sổ đỏ mất bao lâu theo quy định mới nhất” của Quý khách hàng, luật sư Phamlaw đã trả lời đầy đủ theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu Quý khách hàng còn vướng mắc vui lòng kết nối đến số tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu 1900 của phamlaw hoặc số hotline 097 393 8866 để được hỗ trợ về dịch vụ.

Trân trọng./.

———————–

Phòng tư vấn pháp luật chuyên sâu – Phamlaw

> Xem thêm: phí sang tên sổ đỏ

Từ khóa truy cập: sang tên sổ đỏ mất bao lâu, thời gian sang tên sổ đỏ mất bao lâu. sang tên sổ đỏ trong thời gian bao lâu, thời hạn sang tên sổ đỏ mất bao lâu theo quy định, sang tên sổ đỏ mất bao lâu theo quy định mới nhất

 

 

 

3.9/5 - (17 bình chọn)