Đăng ký thành lập hộ kinh doanh

Luật sư cho tôi hôi: Tôi có nhu cầu mở 2 shop bán giày, quy mô nhỏ, sử dụng 5 lao động, vậy tôi có cần phải đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể không? trường hợp tôi phải đăng ký kinh doanh thì loại hình nào phù hợp cho tôi?

Người gửi : Phạm Mai Hương, quận Đống Đa- Hà Nội

Với câu hỏi của bạn Phamlaw xin được trả lời như sau (câu trả lời chỉ mang tính tham khảo):

I/ Đăng ký thành lập hộ kinh doanh

Do quy mô kinh doanh của bạn là nhỏ, do vậy, hình thức thành lập hộ kinh doanh cá thể là phù hợp cho nhu cầu của bạn hiện tại.

Dang Ky Thanh Lap Ho Kinh Doanh
Đăng ký thành lập hộ kinh doanh

Theo quy định hiện hành, các trường hợp kinh doanh nhỏ lẻ không phải đăng ký hộ kinh doanh cá thể gồm:

– Buôn bán rong (buôn bán dạo): gồm các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong, hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

– Buôn bán vặt: gồm Hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

– Bán quà vặt gồm: hoạt động mua bán và bánh, đồ ăn, nước uống ,có hoặc không có địa điểm cố định;

– Buôn chuyến gồm: hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

– Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

– Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Như vậy, trong trường hợp hoạt động kinh doanh của bạn không thuộc các hoạt động kinh doanh được miễn việc đăng ký kinh doanh như được nêu ở trên, bạn có sử dụng 05 lao động, thì bạn phải thực hiện đầy đủ việc đăng ký kinh doanh với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi tiến hành việc kinh doanh của mình. Bạn có thể lựa chọn đăng ký thành lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh. Trong trường hợp doanh nghiệp của bạn sử dụng thường xuyên trên 10 lao động, bạn bắt buộc phải đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Theo quy định pháp luật hiện hành, bạn có thể tự mình thành lập hộ kinh doanh hoặc cùng với các cá nhân khác thành lập hộ kinh doanh. Theo quy định của pháp luật bạn và các cá nhân cùng thành lập hộ kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện sau để được phép thành lập hộ kinh doanh:

– Phải là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

– Chỉ được đăng ký 1 hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc;

– Phải không thuộc các đối tượng bị cấm góp vốn, mua cổ phần trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân;

– Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

II. Trình tự, thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh

Trong trường hợp đã đủ các điều kiện trên, bạn sẽ thực hiện theo trình tự thủ tục như dưới đây để đăng ký thành lập hộ kinh doanh:

Bước 1:  Bạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh bao gồm các tài liệu sau:

a. Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

 Nội dung của giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

(i)  Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;

Theo quy định, tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố là loại hình “hộ kinh doanh” và tên riêng của hộ kinh doanh. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, kí hiệu.

Pháp luật không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh. Ngoài ra, bạn cũng không được sử dụng các cụm từ “công ty”,  “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh và tên riêng hộ kinh doanh cũng không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi huyện hoặc Quận.

(ii) Số điện thoại số phách thư điện tử nếu có;

(iii) Ngành, nghề kinh doanh;

(iv) Vốn kinh doanh;

(v) Số lao động;

(vi) Họ tên, chữ ký, địa ch,ỉ nơi cư trú, số và ngày cấp căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân lực thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh cho hộ gia đình thành lập.

b. Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập;

c. Ngoài ra, tùy thuộc vào yêu cầu của cơ quan đăng ký tại địa phương, bạn có thể phải nộp kèm hợp đồng thuê nhà của chủ nhà trong hồ sơ để chứng minh cho thông tin về địa chỉ kinh doanh của hộ kinh doanh đang thành lập

Bước 2: Bạn nộp bộ hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh đến phòng tài chính – kế hoạch thuộc ủy ban nhân dân cấp quận, huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh và nộp lệ phí đăng ký kinh doanh.

Bước 3:  Cơ quan có thẩm quyền  sẽ xem xét hồ sơ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh của quý khách hàng và cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho khách hàng trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ Nếu đủ các điều kiện sau:

– Ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

– Tên tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp với quy định của pháp luật;

– Đã nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

III. Căn cứ pháp lý

– Nghị định 78/2015/NĐ-CP đăng ký doanh nghiệp;

– Nghị quyết số 136/NQ-CP của Chính phủ : Về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Trên đây là câu trả lời của Phamlaw đối với trường hợp của bạn về việc đăng ký thành lập hộ kinh doanh, nếu còn vướng mắc bạn có thể kết nối trực tiếp đến Phamlaw, chúng tôi rất sẵn lòng để giải đáp mọi vướng mắc của bạn – Tổng đài tư vấn thủ tục hành chính 1900 

Trân trọng./.

Các dịch vụ của Phamlaw:

thủ tục giải thể doanh nghiệp

–  thủ tục thành lập công ty

dịch vụ giải thể công ty

5/5 - (1 bình chọn)