Giải pháp xử lý khi thông tin hộ tịch và bằng cấp sai lệch nhau

Tóm tắt câu hỏi về: Giải pháp xử lý khi thông tin hộ tịch và bằng cấp sai lệch nhau

Xin chào Luật sư PhamLaw! Tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau: Gia đình tôi hiện đang làm hồ sơ du học cho con, tuy nhiên, khi chuẩn bị hồ sơ, chúng tôi phát hiện ra nơi sinh ghi trên bằng tốt nghiệp THPT không khớp với nơi sinh ghi trong giấy khai sinh. Bởi khi tôi đi làm giấy khai sinh cho con nhưng cán bộ là khai sinh đã ghi nơi sinh của cháu không đúng, sau đó tôi đã khai lại theo sổ hộ khẩu gia đình. Còn bằng tốt nghiệp THPT, Học bạ… lại ghi nơi sinh của cháu theo Giấy khai sinh cũ. Hiện tại, trung tâm du học yêu cầu chúng tôi đính chính nơi sinh trên bằng tốt nghiệp cho thống nhất thì mới hoàn thiện hồ sơ. Và chúng tôi đã đi đính chính nhiều lần mà không được. Vậy xin nhờ Luật sư tư vấn cho tôi trong trường hợp của tôi, pháp luật quy định như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Giải pháp xử lý khi thông tin hộ tịch và bằng cấp sai lệch nhau
Giải pháp xử lý khi thông tin hộ tịch và bằng cấp sai lệch nhau

Trả lời:

Chào anh! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi vướng mắc pháp lý của mình đến Hòm thư tư vấn và hỗ trợ dịch vụ của Công ty Luật PhamLaw. Đối với câu hỏi của anh nói riêng, và cũng là vấn đề của rất nhiều gia đình khác đang phải đối mặt nói chung, PhamLaw xin được tư vấn đến anh và bạn đọc như sau:

Việc thông tin hộ tịch trên giấy khai sinh của một người và bằng cấp sai lệch nhau không phải là một trường hợp hiếm gặp trên thực tế, PhamLaw cũng đã nhận được nhiều câu hỏi tư vấn của người dân về việc thông tin trên giấy khai sinh sai lệch so với thông tin trên tất cả các bằng cấp khác, giấy tờ của người đó. Nguyên nhân dẫn đến sự kiện này có thể là do người đi khai sinh có sự nhầm lẫn dẫn đến cung cấp thông tin sai lệch, hoặc do cán bộ hộ tịch có sai sót khi làm giấy khai sinh. Vì vậy, pháp luật đã có những quy định về cách thức giải quyết trong những trường hợp này như sau:

Thứ nhất, về căn cứ pháp lý

  • Luật Hộ tịch năm 2014
  • Thông tư số 19/2015/TT-BGDĐT ban hành Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân.

Thứ hai, về quy định của pháp luật

Một là, sửa nội dung trong văn bằng, chứng chỉ

Về nguyên tắc, người được cấp văn bằng, chứng chỉ chỉ có quyền yêu cầu chỉnh sửa nội dung nếu sau khi được cấp văn bằng, chứng chỉ, người đó được cơ quan có thẩm quyền xác nhận thay đổi hoặc cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, giới tính, bổ sung/điều chỉnh hộ tịch, đăng ký khai sinh quá hạn. Theo đó, Điều 24 quy định cụ thể về thẩm quyền quyết định chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ như sau:

“Người có thẩm quyền quyết định chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ là thủ trưởng cơ quan đã cấp văn bằng, chứng chỉ và đang quản lý sổ gốc cấp văn bằng, chứng chỉ. Trường hợp cơ quan cấp văn bằng, chứng chỉ đã sáp nhập, chia, tách, giải thể hoặc có sự điều chỉnh về thẩm quyền thì người có thẩm quyền quyết định chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ là thủ trưởng cơ quan đang quản lý sổ gốc cấp văn bằng, chứng chỉ”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, nội dung trong văn bằng, chứng chỉ phải khớp với nội dung ghi trong giấy khai sinh của người đó. Do đó, muốn chỉnh sửa nội dung văn bằng, chứng chỉ bạn phải điều chỉnh thông tin trên giấy khai sinh trước. Sau đó chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gửi đến thủ trường cơ quan quản lý sổ gốc cấp văn bằng, chứng chỉ đó của bạn để được chỉnh sửa nội dung trên đó.

Hai là, sửa nội dung trên giấy khai sinh

Theo quy định của Luật Hộ tịch, “cải chính hộ tịch” được định nghĩa là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch. Và việc chỉnh sửa này chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định sai sót do lỗi của công chức là công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Điều 7 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký hộ tích như sau:

“1. Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký hộ tịch trong các trường hợp sau:

a) Đăng ký sự kiện hộ tịch quy định tại các điểm a, b, c, d và e khoản 1 Điều 3 của Luật này cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước;

b) Đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung thông tin hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước;

….

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện đăng ký hộ tịch trong các trường hợp sau, trừ trường hợp quy định tại điểm d khoản 1 Điều này:

a) Đăng ký sự kiện hộ tịch quy định tại khoản 1 Điều 3 của Luật này có yếu tố nước ngoài;

b) Đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước; xác định lại dân tộc”

Như vậy, đối chiếu trường hợp của anh với quy định của pháp luật, để điều chỉnh thông tin trong bằng tốt nghiệp, học bạ của con anh, anh cần liên hệ với cơ quan đã cấp văn bằng, chứng chỉ đó. Còn để điều chỉnh thông tin trên giấy khia sinh, anh có thể liên hệ đến Phòng tư pháp của UBND cấp huyện nơi đã đăng ký làm giấy khai sinh cho con anh.

Tuy nhiên, anh cần lưu ý đến điều kiện để chỉnh sửa hộ tịch, theo đó, anh cần phải có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch. Việc lấy lý do là lỗi của người yêu cầu đăng ký hộ tịch sẽ dễ dàng hơn, bởi rất khó để chứng minh sai sót là do lỗi của cán bộ làm hộ tịch.

Trên đây là tư vấn của công ty TNHH tư vấn PhamLaw về Giải pháp xử lý khi thông tin hộ tịch và bằng cấp sai lệch nhau. Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính 1900 của công ty TNHH tư vấn PhamLaw. Để được tư vấn các dịch vụ quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ. Hãy đến với Công ty Luật Phạm Law để nhận được dịch vụ tốt nhất cho mọi khách hàng.

Rất mong nhận được sự hợp tác của khách hàng!

Trân trọng!