Hợp đồng mua bán nhà có bị hủy không khi một bên qua đời?

Email: minhvupham.92@…….

Các anh chị Luật sư cho em hỏi: Gia đình em chỉ có ba mẹ con. Vừa qua, mẹ mất đột ngột do tai nạn giao thông. Anh em emđang học ở Hà Nội, không biết trước đó mẹ đã chuyển nhượng một căn nhà 50m2 ở Ninh Bình. Nay em sắp xếp lại di vật của mẹ mới thấy hợp đồng đã được công chứng và giấy nhận tiền. Mẹ em mất, hợp đồng này có bị chấm dứt hiệu lực không?

>>>> Thủ tục mua bán nhà

Trả lời: (câu trả lời chỉ mang tính tham khảo):

Với câu hỏi của bạn Phamlaw xin được trả lời như sau 

Căn cứ theo Khoản 5, Điều 93 Luật Nhà ở quy định: “Quyền sở hữu nhà ở được chuyển cho bên mua, bên nhận tặng cho, bên thuê mua, bên nhận đổi nhà ở kể từ thời điểm hợp đồng được công chứng đối với giao dịch về nhà ở giữa cá nhân với cá nhân”. Khoản 1, Điều 64, Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở cũng quy định: “Thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở đối với trường hợp mua bán nhà ở được tính từ ngày hợp đồng mua bán nhà ở được công chứng hoặc chứng thực”.
Trong trường hợp của gia đình bạn, bên bán và bên mua đã lập một hợp đồng mua bán có công chứng, bên bán cũng đã nhận tiền từ người mua, nên về nguyên tắc, quyền sở hữu nhà ở của bên mua đã được xác lập, việc đăng ký giao dịch đảm bảo và thực hiện nghĩa vụ thuế, thủ tục sang tên, bên mua có thể tự đơn phương đi thực hiện.
Luật Công chứng năm 2006 cũng quy định, hợp đồng mua bán đã công chứng cũng có thể được hủy bỏ nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện pháp luật quy định tại Điều 44 Luật Công chứng: “1. Việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó và phải được công chứng…”.
Như vậy, việc mẹ của bạn đột ngột qua đời sẽ không là sự kiện pháp lý dẫn đến chấm dứt hợp đồng dân sự, trừ trường hợp, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sở hữu nhà đã được công chứng bị tòa án tuyên vô hiệu.

Trên đây là câu trả lời của Phamlaw đối với trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc bạn có thể kết nối trực tiếp đến Phamlaw, chúng tôi rất sẵn lòng để giải đáp mọi vướng mắc của bạn.

Trân trọng./.

Rate this post