Những lưu ý khi lựa chọn địa điểm đặt trụ sở chính của công ty

Những lưu ý khi lựa chọn địa điểm đặt trụ sở chính của công ty

Khi mà chính sách quản lý của Nhà nước ngày theo hướng khuyến khích tổ chức, cá nhân thành lập doanh nghiệp, thủ tục thành lập doanh nghiệp ngày càng được đơn giản hóa, số lượng doanh nghiệp mới thành lập cũng ngày càng tăng lên. Thể hiện ở số liệu thống kê số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 07 tháng đầu năm 2017, cả nước có thêm 72.953 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 690.738 tỷ đồng, tăng 13,8% về số doanh nghiệp và tăng 39% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2016.

Những lưu ý khi lựa chọn địa điểm đặt trụ sở chính của công ty
Những lưu ý khi lựa chọn địa điểm đặt trụ sở chính của công ty

Doanh nghiệp thành lập và hoạt động đương nhiên phải có trụ sở chính, là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp với cơ quan nhà nước, cũng như đối tác kinh doanh, theo đó, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Khi thực hiện đăng ký thành lập doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải ghi thông tin địa chỉ trụ sở chính vào hồ sơ đăng ký. Do đó, lựa chọn trụ sở chính cho doanh nghiệp là một trong những vấn đề các cá nhân, tổ chức cần lưu ý khi thành lập doanh nghiệp. Pháp luật quy định như thế nào về địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp? Trong khuôn khổ bài viết này, công ty Luật Phạm Law sẽ đưa đến cho quý Khách những nội dung pháp luật quy định về việc đặt trụ sở chính của doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, về căn cứ pháp lý

  • Luật Doanh nghiệp năm 2014
  • Luật Nhà ở năm 2014
  • Nghị định số 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Nhà ở

Thứ hai, các nội dung cần lưu ý khi đặt trụ sở công ty

Một là, địa chỉ trụ sở chính không được đặt tại các căn hộ chung cư.

Trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực, ngày 25/11/2014, doanh nghiệp vẫn có thể sử dụng nhà ở chung cư làm trụ sở chính để hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, từ ngày 20/10/2015 Chính phủ ban hành Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định việc sử dụng căn hộ chung cư chỉ được dùng để ở, không được sử dụng vào mục đích kinh doanh dưới mọi hình thức, không phân biệt doanh nghiệp kinh doanh nhỏ hay vừa hay lớn. Theo đó, những tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đã được cấp giấy tờ đăng kí kinh doanh cho phép sử dụng căn hộ chung cư làm trụ sở để kinh doanh trước ngày 25/11/2014 phải chuyển hoạt động kinh doanh đến địa điểm khác. Và thực hiện thay đổi đăng ký kinh danh theo thủ tục tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh.

Quy định này nhằm đảm bảo an toàn trong sử dụng nhà chung cư và lợi ích của người dân sống trong tòa nhà, bởi, nhà chung cư khi được xây dựng nhằm mục đích để ở sẽ được thiết kế, xây dựng chỉ phù hợp sử dụng để ở.

Hai là, địa chỉ trụ sở chính phải đáp ứng điều kiện kinh doanh.

Cụ thể, với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, pháp luật đòi hỏi phải có giấy phép con trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh, và địa chỉ trụ sở chính phải đáp ứng điều kiện được cấp Giấy phép kinh doanh. Chẳng hạn, trụ sở công ty phải đáp ứng điều kiện về kho chứa thực phẩm đối với cấp Giấy phép kinh doanh thực phẩm.

Những hành vi của các công ty cố tình sai phạm về trụ sở chính sẽ bị xử phạt hành chính như sau:

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi:

(1) Đăng ký địa chỉ trụ sở không có thật trên bản đồ hành chính; hoặc kê khai trụ sở nhưng thực tế không giao dịch tại trụ sở đó;

(2) Đăng ký địa chỉ trụ sở mà không thuộc quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp của mình;

(3) Kê khai không trung thực, không chính xác nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện tại, nơi tạm trú của những người quản lý doanh nghiệp.

Đồng thời, doanh nghiệp bị xử phạt buộc phải đăng ký cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là tư vấn của công ty TNHH tư vấn PhamLaw về Những lưu ý khi lựa chọn địa điểm đặt trụ sở chính của công ty. Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính 1900 của công ty TNHH tư vấn PhamLaw. Để được tư vấn các dịch vụ quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ. Hãy đến với Công ty Luật Phạm Law để nhận được dịch vụ tốt nhất cho mọi khách hàng.

Rất mong nhận được sự hợp tác của khách hàng!

Trân trọng!