Mượn tài sản, đã đem trả rồi bị mất

Email: quochung.arr@…

Chào luật sư,

Luật sư cho em hỏi, em gái em  có mượn của một người bạn 1 đạp điện . Thời gian ngắn sau đó em gái em quay lại và trả xe luôn (khoảng 30 phút sau). Bạn em em  đã nhận xe. Sự việc không có gì xẩy ra cả. Đến chiều cô bé bạn em gái em  gọi điện kêu là đã bị mất xe và bắt em gái em phải phải bồi thường  một nửa giá trị của chiếc xe (khoảng 6 triệu đồng). Em xin hỏi em gái em có phải chịu trách nhiệm gì về vụ việc trên không? Em xin cảm ơn các luật sư rất nhiều.

Trả lời: Câu trả lời của Phạm Law chỉ mang tính chất tham khảo

Giữa em gái bạn và người bạn của mình đã giao kết hợp đồng mượn tài sản.

Căn cứ Ðiều 512 Bộ luật Dân sự 2005 có quy định: “Hợp đồng mượn tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, còn bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được“.

Khi mượn xe, em gái bạn phải có nghĩa vụ:

 Giữ gìn, bảo quản tài sản mượn như tài sản của chính mình, không được tự ý thay đổi tình trạng của tài sản; nếu tài sản bị hư hỏng thông thường thì phải sửa chữa;

– Không được cho người khác mượn lại, nếu không có sự đồng ý của bên cho mượn;

– Trả lại tài sản mượn đúng thời hạn; nếu không có thỏa thuận về thời hạn trả lại tài sản thì bên mượn phải trả lại tài sản ngay sau khi mục đích mượn đã đạt được;

– Bồi thường thiệt hại, nếu làm hư hỏng, mất mát tài sản mượn.

Như vậy, nếu trong quá trình mượn xe, em gái bạn làm mất chiếc xe đó thì em gái bạn sẽ phải có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho người bạn của mình. Tuy nhiên, em gái bạn đã trả lại xe và người bạn đó đã đồng ý và trực tiếp nhận lại xe nên hợp đồng giữa hai bạn đã chấm dứt (hết thời hạn do mục đích mượn đã đạt được). Việc bạn của em gái bạn làm mất xe hoàn toàn không liên quan đến em gái bạn và bạn không có trách nhiệm bồi thường một nửa giá trị xe như yêu cầu của người bạn đó. Yêu cầu đó hoàn toàn không có cơ sở pháp luật.

Trên đây là quan điểm của Phạm Law đối với trường hợp của em gái bạn, nếu còn vướng mắc bạn vui lòng kết nối đến Phạm Law để các luật sư tư vấn cho bạn được rõ ràng hơn.

Trân trọng./.

Rate this post