Về trợ cấp thôi việc của người lao động

Tôi làm việc với một công ty tại Hà Nội, hợp đồng lao động ký thời hạn là một năm, khi hết hợp đồng, do hoàn cảnh tôi không thể  tiếp tục ký tiếp được hợp đồng, tôi đã có báo trước 30 ngày cho công ty. Các luật sư cho Tôi hỏi trường hợp của tôi có được hưởng khoản trợ cấp thôi việc nào từ công ty hay không? Xin chân thành cảm ơn các luật sư rất nhiều.

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, với câu hỏi của bạn Phamlaw xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 48 Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:

“1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc”.

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp bạn làm việc tại công ty từ 1 năm trở lên thì sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc. Tuy nhiên, thời gian để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian bạn làm việc tại công ty trừ đi thời gian bạn đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Do đó, trong 1 năm làm việc tại công ty, nếu như công ty có đóng bảo hiểm cho bạn thì công ty sẽ không phải chi trả khoản trợ cấp thôi việc nêu trên mà khoản trợ cấp thôi việc này chính là trợ cấp thất nghiệp (nếu sau khi nghỉ việc bạn không có việc làm) do bảo hiểm chi trả.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)