Thời hiệu khởi kiện vụ án lao động

Thời hiệu khởi kiện vụ án lao động

Luật sư cho tôi hỏi về: Thời hiệu khởi kiện vụ án lao động

Vừa rồi giữa tôi và giám đốc Công ty tôi làm việc có xảy ra xung đột và công ty quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với tôi trước thời hạn. Tôi tính làm đơn khởi kiện công ty ra Tòa nhưng đợt này tôi bận công việc ở chỗ làm mới nên tôi tính để từ từ hãy kiện, tuy nhiên tôi nghe nói tranh chấp lao động có thời hiệu, nếu tôi vượt quá thời hiệu thì tôi sẽ không được khởi kiện nữa, không biết điều này có đúng không. Xin Luật sư cho tôi biết rõ hơn về thời hiệu khởi kiện đối với những vụ án về lao động.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: (mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, với trường hợp trên của bạn Phamlaw xin được tư vấn cho bạn như sau:

Dưới góc độ xã hội, bất kỳ một mối quan hệ nào cũng tồn tại trong nội hàm vài ba thậm chí là nhiều mâu thuẫn. Mâu thuẫn không giải quyết được sẽ trở thành xung đột hay nói cách khác là trở thành những cuộc tranh chấp. Trong quan hệ lao động cũng vậy, giữa người lao động và người sử dụng lao động luôn tồn tại những mâu thuẫn nhất định, điển hình là mâu thuẫn về quyền và lợi ích.

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 179 Bộ luật Lao động năm 2019, tranh chấp lao động cá nhân là “tranh chấp lao động giữa người lao động với người sử dụng lao động; giữa người lao động với doanh nghiệp, tổ chức đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; giữa người lao động thuê lại với người sử dụng lao động thuê lại.”. Như vậy, trường hợp của bạn thuộc tranh chấp lao động cá nhân.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân theo quy định tại Điều 187 Bộ luật Lao động 2019 gồm:

– Hòa giải viên lao động;

– Hội đồng trọng tài lao động;

– Tòa án nhân dân

Bên cạnh đó, tranh chấp lao động cá nhân phải được giải quyết thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động hoặc Tòa án giải quyết (trừ các tranh chấp lao động tại khoản 1 Điều 188 Bộ luật Lao động 2019 không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải).

Theo quy định tại khoản 7 Điều 188 Bộ luật Lao động 2019 thì:

Trường hợp không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải quy định tại khoản 1 Điều này hoặc trường hợp hết thời hạn hòa giải quy định tại khoản 2 Điều này mà hòa giải viên lao động không tiến hành hòa giải hoặc trường hợp hòa giải không thành theo quy định tại khoản 4 Điều này thì các bên tranh chấp có quyền lựa chọn một trong các phương thức sau để giải quyết tranh chấp:

a) Yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động giải quyết theo quy định tại Điều 189 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu Tòa án giải quyết.

Thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân

Theo Bộ luật Dân sự 2015 tại Điều 150, thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm; nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện. Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự được tính từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Cùng với đó, tại Điều 190 Bộ luật Lao động 2019 quy định như sau:

1. Thời hiệu yêu cầu hòa giải viên lao động thực hiện hòa giải tranh chấp lao động cá nhân là 06 tháng kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà bên tranh chấp cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

2.Thời hiệu yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là 09 tháng kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà bên tranh chấp cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

3.Thời hiệu yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là 01 năm kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà bên tranh chấp cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

Như vậy, đối với trường hợp trên của bạn, theo như thông tin bạn cung cấp thì việc chấm dứt hợp đồng của Công ty cũ đối với bạn mới chỉ mới vừa xảy ra, bạn đang bận việc ở chỗ làm mới nên rất có thể bạn chưa quá thời hiệu khởi kiện vì thời hiệu yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp khá lâu (01 năm) kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà bên tranh chấp cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm. Vì vậy, bạn nên nhanh chóng ổn định công việc ở chỗ làm mới và sắp xếp thời gian tiến hành khởi kiện Công ty cũ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Ngoài ra, nếu quá thời hiệu khởi kiện 01 như đã đề cập ở trên nhưng bạn chứng minh được vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan hoặc lý do khác theo quy định của pháp luật mà không thể yêu cầu đúng thời hạn quy định tại Điều 190 Bộ luật Lao động 2019 thì thời gian có sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan hoặc lý do đó không tính vào thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân. Như vậy, bạn vẫn có thể kéo dài thêm thời hiệu khởi kiện bằng thời gian bạn gặp sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan nếu như sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan được Tòa án chấp nhận.

Tuy nhiên, hiện nay, quy định về sự kiện bất khả kháng hay trở ngại khách quan còn khá mơ hồ, chưa bao quát được hết các trường hợp có thể xảy ra. Theo khoản 1 Điều 156 Bộ luật Dân sự 2015 thì: “Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.” Theo định nghĩa trên, một sự kiện được xem sự kiện bất khả kháng nếu hội tụ đủ 03 yếu tố: (i) khách quan, (ii) không thể lường trước, và (iii) không thể khắc phục. Tuy nhiên, Bộ luật Dân sự 2015 không quy định tiêu chí xác định cụ thể cho từng yếu tố, việc đánh giá một sự kiện có hội tụ các yếu tố của một sự kiện bất khả kháng hay không phụ thuộc vào quan điểm của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp (Tòa án hoặc Trọng tài Thương mại) khi có tranh chấp xảy ra. Do vậy, để đảm bảo lợi ích của mình một cách trọn vẹn và ít rủi ro nhất, bạn nên tiến hành khởi kiện tại Tòa án trong thời hiệu 01 năm vì rất có thể quá 01 năm nhưng bạn áp dụng quy định đối với trường hợp do sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan gây ra, nếu bạn không có căn cứ chứng minh hoặc căn cứ chứng minh đó thiếu thuyết phục và không được Tòa án chấp nhận thì quyền và lợi ích của bạn sẽ không được đảm bảo.

Trên đây là nội dung tư vấn của Phamlaw đối với câu hỏi  về “Thời hiệu khởi kiện vụ án lao động”. Nếu bạn còn vướng mắc hoặc muốn được hỗ trợ tư vấn, vui lòng kết nối đến tổng đài tư vấn của chúng tôi. Hỗ trợ dịch vụ qua các đầu số hotline 097 393 8866 hoặc 091 611 0508.

5/5 - (1 bình chọn)