Nghĩa vụ cung cấp thông tin trước khi ký kết hợp đồng lao động

Nghĩa vụ cung cấp thông tin trước khi ký kết hợp đồng lao động

Công ty Luật TNHH Phamlaw có nhận được câu hỏi từ email Maihuong…@gmail.com với nội dung câu hỏi như sau:

Khi giao kết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có nghĩa vụ cung cấp đầy đủ các thông tin về công việc cho người lao động. Vậy tôi muốn hỏi, người sử dụng lao động cần cung cấp những thông tin gì khi giao kết hợp đồng lao động? Rất mong Luật sư có thể tư vấn giúp tôi.

Cảm ơn Luật sư!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật PhamLaw. Với câu hỏi của bạn, Phamlaw xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Bộ luật lao động 2019

NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Nghĩa vụ cung cấp thông tin trước khi giao kết hợp đồng lao động là gì?

Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm trả lương, điều kiện việc làm, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Trước, trong và sau khi giao kết hợp đồng lao động, người lao động và người sử dụng lao động cần tuân thủ các quy định của Luật lao động, trong đó có nghĩa vụ cung cấp thông tin trước khi giao kết hợp đồng lao động. Nghĩa vụ cung cấp thông tin trước khi giao kết hợp đồng lao động là việc cả hai bên trong hợp đồng lao động có nghĩa vụ cung cấp thông tin cho bên kia biết các nội dung cần phải biết để quyết định có tiến hành giao kết hợp đồng hay không.

Hay nói cách khác, người sử dụng lao động phải cung cấp toàn bộ thông tin có liên quan của người sử dụng lao động đến người lao động trước khi họ tiến hành giao kết hợp đồng, làm việc cho người sử dụng lao động. Chỉ khi biết tất cả các vấn đề đó, người lao động mới được đảm bảo quyền lợi của mình, quyết định có giao kết hợp đồng hay không một cách đúng với ý chí của mình nhất. Việc cung cấp thông tin của người sử dụng lao động sẽ giúp cho người lao động biết được các thông tin cơ bản nhất về công việc, đặc biệt là về vấn đề tiền lương và điều kiện làm việc.

2. Quy định pháp luật về việc cung cấp thông tin trước khi giao kết hợp đồng lao động

Căn cứ vào khoản 1 Điều 16 Bộ luật lao động 2019, người sử dụng lao động phải cung cấp thông tin trung thực cho người lao động về công việc, địa điểm làm việc, điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn, vệ sinh lao động, tiền lương, hình thức trả lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, quy định về bảo vệ bí mật kinh doanh, bảo vệ bí mật công nghệ và vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động mà người lao động yêu cầu.

Đồng thời, căn cứ tại khoản 2 Điều 16 Bộ luật Lao động 2019, khi giao kết hợp đồng lao động, người lao động cần cung cấp cho người sử dụng lao động những thông tin sau: Người lao động phải cung cấp thông tin trung thực cho người sử dụng lao động về họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, trình độ học vấn, trình độ kỹ năng nghề, xác nhận tình trạng sức khỏe và vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động mà người sử dụng lao động yêu cầu.

Việc cung cấp thông tin trước khi giao kết hợp đồng lao động được quy định là nghĩa vụ của cả người sử dụng lao động và người lao động. Những thông tin mà hai bên phải cung cấp cho nhau thường là những thông tin tối thiểu liên quan đến quyền và lợi ích chính đáng của mỗi bên trong quan hệ lao động sẽ được thiết lập, ảnh hưởng đến nội dung và triển vọng phát triển của quan hệ lao động. Với quy định này sẽ bảo đảm tính minh bạch trong việc giao kết hợp đồng lao động, thực hiện triệt để nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, không trái pháp luật và không trái đạo đức xã hội trong việc giao kết hợp đồng lao động.

Bộ luật Lao động năm 2019 quy định người sử dụng lao động phải cung cấp thông tin trung thực cho người lao động về công việc, địa điểm làm việc, điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn, vệ sinh lao động, tiền lương, hình thức trả lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, quy định về bảo vệ bí mật kinh doanh, bảo vệ bí mật công nghệ và vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động mà người lao động yêu cầu.

Ngoài các thông tin cụ thể được liệt kê ở trên, người sử dụng lao động phải cung cấp những thông tin khác theo yêu cầu của người lao động. Quy định này là phù hợp với thực tiễn vì quan hệ lao động liên quan đến nhiều vấn đề trong khi đó, nhu cầu của các bên thì rất đa dạng, bản thân Bộ luật Lao động năm 2019 không thể liệt kê được hết những vấn đề mà người lao động có nhu cầu cung cấp thông tin trước khi giao kết hợp đồng lao động. So với Bộ luật Lao động năm 2012 (Điều 19), thì Bộ luật Lao động năm 2019 đã bổ sung thêm thông tin mà người sử dụng lao động phải cung cấp cho người lao động là vẽ bảo hiểm thất nghiệp. Việc quy định như trên nhằm phù hợp với quy định pháp luật liên quan về bảo hiểm thất nghiệp.

Trên đây là quy định về nghĩa vụ cung cấp thông tin khi giao kết hợp đồng lao động mà người lao động và người sử dụng lao động cần nắm rõ. Để biết thêm các thông tin chi tiết về vấn đề này, Quý bạn đọc có thể kết nối tổng đài 1900 để được tư vấn chuyên sâu. Ngoài ra, Luật Phamlaw còn cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến thành lập, giải thể, tổ chức lại doanh nghiệp,…Để được hỗ trợ các dịch vụ có liên quan đến các thủ tục hành chính, Quý khách hàng kết nối số hotline 091 611 0508 hoặc 097 393 8866, Phamlaw luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Nghĩa vụ cung cấp thông tin trước khi ký kết hợp đồng lao động – Luật Phamlaw

xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)