Cung cấp thông tin đất đai và giá áp dụng để tính lệ phí trước bạ

Cung cấp thông tin đất đai và giá áp dụng để tính lệ phí trước bạ

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi có một số vấn đề muốn được Luật sư tư vấn như sau:

Bố mẹ tôi được ông bà để lại cho một thửa đất có diện tích 75 m2, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2002. Trên trang cuối của Giấy chứng nhận có ghi thông tin là “Chưa nộp lệ phí trước bạ nhà đất”. Nay vợ chồng tôi muốn mang thế chấp nhà để vay vốn ngân hàng làm ăn, nhưng khi ra Văn phòng nhà đất thì được biết là cần phải nộp hồ sơ xin xóa ghi nợ cùng với Quyết định cấp sổ. Tuy nhiên, gia đình đã làm mất giấy này. Tôi muốn nhờ Luật sư trả lời giúp một số câu hỏi:

 • Chúng tôi đã mất quyết định cấp sổ thì phải làm gì để được nộp tiền và xóa ghi nợ?
 • Tiền lệ phí trước bạ mà chúng tôi phải nộp được tính theo giá đất tại thời điểm ghi nợ hay tại lúc nộp tiền?

Mong Luật sư sớm trả lời. Gia đình xin chân thành cảm ơn.

(Câu hỏi được biên tập từ mail gửi đến Bộ phận tư vấn pháp luật và thủ tục hành chính của Phamlaw)

Cung cấp thông tin đất đai và giá áp dụng để tính lệ phí trước bạ
Cung cấp thông tin đất đai và giá áp dụng để tính lệ phí trước bạ

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phamlaw.

Trước đây, khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, Nhà nước cho phép người dân được ghi nợ trên Giấy chứng nhận. Khi hộ gia đình, cá nhân đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính và thực hiện thủ tục xóa ghi nợ thì có thể thực hiện các quyền chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp… Với trường hợp của bạn, Phamlaw xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc xin xóa ghi nợ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Việc xóa ghi nợ trên Giấy chứng nhận được thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 15/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính và Thông tư số 301/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 của Bộ Tài chính hướng dẫn về lệ phí trước bạ. Theo đó, hồ sơ xin xóa ghi nợ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm các loại giấy tờ như sau:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo mẫu số 09/ĐK ban hành kèm theo Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 15/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp và 02 bản sao Giấy chứng nhận;
 • Quyết định cấp Giấy chứng nhận (02 bản sao chứng thực);
 • Tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất (theo mẫu).

Trước đây, khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cơ quan có thẩm quyền trao cho hộ gia đình, cá nhân quyết định cấp Giấy chứng nhận, đồng thời lưu giữ tại cơ quan. Do đó, khi mất quyết định cấp sổ, hộ gia đình, cá nhân có thể đến cơ quan này xin trích lục văn bản này. Hộ gia đình, cá nhân có thể thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Hồ sơ gồm các loại giấy tờ sau:

 • Phiếu yêu cầu cung cấp thông tin đất đai;
 • Các giấy tờ liên quan đến đơn đề nghị: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, hộ khẩu thường trú (bản sao); văn bản ủy quyền nếu có.

Người thực hiện thủ tục nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ hành chính của Ủy ban nhân dân cấp xã, nhận phiếu hẹn và trả kết quả thủ tục hành chính.

Bước 2: Xử lý hồ sơ

Bộ phận địa chính khi nhận được yêu cầu có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

 • Thực hiện tra cứu các thông tin theo yêu cầu của công dân căn cứ vào bản đồ địa chính, sổ địa chính, hồ sơ pháp lý liên quan, quá trình quản lý;
 • Thảo sao giấy tờ, tài liệu theo yêu cầu.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm ký bản sao.

Bước 3: Trả kết quả

Cán bộ địa chính thực hiện chuyển ngay kết quả đến Bộ phận tiếp nhận Hồ sơ hành chính để trả cho người thực hiện thủ tục.

Thứ hai, quy định về tính lệ phí trước bạ trong trường hợp ghi nợ

Theo quy định tại điều 3 Thông tư số 301/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 của Bộ Tài chính hướng dẫn về lệ phí trước bạ, thì giá để tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất được áp dụng như sau:

 • Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ;

Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất được xác định như sau:

Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất (đồng)=Diện tích đất chịu lệ phí trước bạ (m2)xGiá một mét vuông đất (đồng/m2) tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành

Trong đó, diện tích đất chịu lệ phí trước bạ là toàn bộ diện tích thửa đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất xác định và cung cấp cho cơ quan Thuế theo Phiếu chuyển thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai”.

 • Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà là giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật về xây dựng tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ

Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà được xác định như sau:

Giá tính lệ phí trước trước bạ nhà (đồng)=Diện tích nhà chịu lệ phí trước bạ (m2)xGiá 01 (một) mét vuông (đồng/m2) nhàxTỷ lệ (%) chất lượng còn lại của nhà chịu lệ phí trước bạ
 • Diện tích nhà chịu lệ phí trước bạ là toàn bộ diện tích sàn nhà (kể cả diện tích công trình phụ kèm theo) thuộc quyền sở hữu hợp pháp của tổ chức, cá nhân;
 • Giá 01 (một) m2nhà là giá thực tế xây dựng “mới” một (01) m2 sàn nhà của từng cấp nhà, hạng nhà do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật về xây dựng tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ;
 • Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của nhà chịu lệ phí trước bạ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật.

Theo những quy định nêu trên, thì giá nhà, đất dùng để tính lệ phí trước bạ là giá nhà, đất theo Bảng giá cụ thể do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Trên đây là những ý kiến tư vấn của PHAMLAW về: “Cung cấp thông tin đất đai và giá áp dụng để tính lệ phí trước bạ”. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với tổng đài tư vấn thủ tục hành chính  hoặc bộ phận tư vấn pháp lý chuyên sâu 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn các dịch vụ cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thủ tục khi góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; đăng ký biến động đất đai khi thế chấp, chuyển mục đích sử dụng đất…, Quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

 > Xem thêm:

 

5/5 - (1 bình chọn)