Góp vốn kinh doanh bằng tiền mặt

Email: dzungnguyen77@…

Kính gửi công ty luật Phạm law!

Công ty tôi là công ty cổ phần mới được thành lập từ tháng 10/2014 gồm 5 cổ đông , vốn điều lệ là 9 tỷ. Tất cả các cổ đông chỉ góp được mỗi người 800 triệu. Giờ doanh nghiệp đang cần tiền nên công ty làm phiếu thu mỗi người 800 triệu đồng bằng tiền mặt trực tiếp không qua chuyển khoản.

Nhưng tôi mới được biết tại điểm 1, điều 6, chương 2 của nghị định Số: 222/2013/NĐ-CP thì”Các doanh nghiệp không thanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp”. Nhưng giờ đã là tháng  12 nếu có chuyển khoản thì không đúng chứng từ kế toán.

Vậy luật sư cho tôi hỏi, việc công ty tôi góp vốn bằng tiền mặt như trên có vi phạm hay không và nếu vi phạm sẽ bị xử phạt như thế nào?

Chân thành cám ơn các luật sư và chúc các luật sư sức khỏe.

Trả lời: (câu trả lời chỉ mang tính tham khảo)

Chào bạn,

Trước ngày 01/03/2014, thì việc góp vốn của các tổ chức, cá nhân Việt Nam có thể thành toán bằng tiền mặt. Sau ngày này, theo quy định của Nghị định 222/2013/NĐ-CP thanh toán bằng tiền mặt: “Các doanh nghiệp không thanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp”. Tuy nhiên lưu ý rằng, chủ thể được hướng đến trong quy định này là doanh nghiệp, không phải là cá nhân thành viên góp vốn vào doanh nghiệp.

Ở đây việc góp vốn bằng tiền mặt không có gì sai nhưng bạn cần lưu ý góp vốn vào công ty vì vậy bên nhận tiền là công ty chứ không phải các cổ đông, vì vậy biên nhận nhận tiền phải do người đại diện theo pháp luật ký, đóng dấu nội dung ghi là tiền góp vốn vào công ty.

Trên đây là quan điểm của chúng tôi đối với trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc bạn có thể gọi điện trực tiến đến Phạm Law để được tư vấn cụ thể hơn

Trân trọng./.

Các dịch vụ của Phamlaw:

th tc gii th doanh nghip

dch v gii th công ty

–  th tc thành lp công ty

Rate this post