Có được xử lý kỷ luật đối với phụ nữ nghỉ thai sản không ?

Xin các Luật sư phamlaw cho tôi hỏi: Vợ tôi là Nguyễn Thị Lan làm việc theo chế độ hợp đồng lao động tại Công ty TNHH Toàn Phát. Ngày 02/07/2012, vợ tôi sinh con và hưởng chế độ nghỉ thai sản đến hết tháng 10/2012. Hết thời gian nghỉ theo quy định, vợ tôi bắt đầu đi làm từ tháng 11/2012. Trong tháng 12/2012 vợ tôi tự ý nghỉ việc không có lý do chính đáng 06 ngày. Ngày 05/09/2013, Giám đốc Công ty ra quyết định xử lý kỷ luật chị Lan với hình thức sa thải. Xin các Luật sư cho biết  theo quy định của Bộ luật Lao động, việc xử lý kỷ luật lao động của công ty TNHH Toàn Phát có đúng quy định hay không?

>>> Tư vấn pháp luật miễn phí

Với câu hỏi của bạn Phamlaw xin được trả lời như sau (câu trả lời chỉ mang tính tham khảo):

  Kỷ luật lao động là những quy định bắt buộc đối với mọi người lao động phải thực hiện trong quá trình lao động. Các hình thức xử lý kỷ luật được quy định tại Điều 125 Bộ Luật lao động năm 2012:

” 1. Khiển trách. 

2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức.

3. Sa thải.

Trong đó, 2 hình thức Khiển trách và Kéo dài thời hạn nâng lương; cách chức sẽ  được quy định cụ thể trong nội quy lao động còn hình thức Sa thải thì lại được quy định cụ thể trong Luật lao động tại Điều 126 Bộ Luật lao động năm 2o12 :” Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Như  vậy việc chị Lan tự ý ý không có lý do chính đáng 6 ngày trong tháng 11 thuộc trường hợp chịu hình thức xử lý Sa thải tại khoản 3, điều 126. Nhưng việc công ty xử lý kỷ luật sa thải chị trong thời gian con chị dưới 12 tháng tuổi là sai vi phạm quy định của pháp luật. Cụ thể điều này được quy định tại Khoản 4, điều 123 Nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật lao động :” 4. Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

a) Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;

b) Đang bị tạm giữ, tạm giam;

c) Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 Điều 126 của Bộ luật này;

d) Lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.”

=> Chính vì vậy, việc công ty TNHH Toàn Phát ra quyết định xử lý Kỷ luật lao động với hình thức sa thải là sai theo quy định trên. Công ty phải có trách nhiệm bồi thường cho chị Lan theo quy định tại Điều 42 của Luật này về quyết định kỷ luật sai đó.

Trên đây là câu trả lời của Phamlaw đối với trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc bạn có thể kết nối trực tiếp đến Phamlaw, chúng tôi rất sẵn lòng để giải đáp mọi vướng mắc của bạn.

Trân trọng./.

5/5 - (2 bình chọn)