Cấp sổ đỏ cho đất giao trái thẩm quyền theo quy định mới

Cấp sổ đỏ cho đất giao trái thẩm quyền theo quy định mới

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, mong Luật sư tư vấn giúp gia đình tôi:

Gia đình tôi có một thửa đất do ông bà để lại, sử dụng từ lâu và đã được cấp sổ đỏ. Năm 2006, Ủy ban nhân dân xã đã tự ý cắt đất giao cho dân không đúng quy định của pháp luật, nhà tôi được phân một lô đất sát với nền đất cũ, và vẫn sử dụng từ đó đến nay mà không có sổ đỏ. Vậy trường hợp của nhà tôi có được cấp sổ theo Nghị định số 01/2017/NĐ-CP mới có hiệu lực không? Nếu được thì thủ tục thực hiện ra sao? Tôi xin cảm ơn Luật sư.

(Câu hỏi được biên tập từ cuộc gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật của Phamlaw)

Cấp sổ đỏ cho đất giao trái thẩm quyền theo quy định mới
Cấp sổ đỏ cho đất giao trái thẩm quyền theo quy định mới

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phamlaw.

Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số nghị định hướng dẫn thi hành Luật đất đai đã bổ sung quy định về công nhận quyền sử dụng đất trong một số trường hợp, trong đó có trường hợp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (còn gọi là “sổ đỏ”) đối với diện tích tăng thêm cho hộ gia đình, cá nhân do được giao đất trái thẩm quyền. Căn cứ vào những quy định này, Phamlaw xin đưa ra quan điểm tư vấn với trường hợp của bạn như sau:

Thứ nhất, quy định trong trường hợp đất được giao trái thẩm quyền trước ngày 01/7/2014

Theo khoản 1 điều 23 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật đất đai, đất giao không đúng thẩm quyền cho hộ gia đình, cá nhân bao gồm các trường hợp người đứng đầu các điểm dân cư giao đất hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đất đai qua các thời kỳ; hoặc tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng nhưng đã tự phân phối, bố trí cho cán bộ, công nhân viên, xã viên để sử dụng làm nhà ở và các mục đích khác.

Khoản 20 điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số nghị định hướng dẫn thi hành Luật đất đai quy định: trường hợp diện tích đất tăng thêm do người sử dụng đất được giao trái thẩm quyền trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 thì việc xem xét xử lý và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm được thực hiện theo điều 23 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật đất đai. Dựa vào điều luật này, thì diện tích đất tăng thêm do giao đất không đúng thẩm quyền được cấp Giấy chứng nhận khi có đủ các điều kiện sau:

  • Sử dụng ổn định, không có tranh chấp;
  • Việc sử dụng đất phù hợp với quy hoạch.

Căn cứ vào những quy định trên, thì diện tích đất tăng thêm của gia đình bạn nếu có đủ những điều kiện trên thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trình tự, thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận được thực hiện theo hướng dẫn tại Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số nghị định hướng dẫn thi hành Luật đất đai.

Thứ hai, thủ tục cấp Giấy chứng nhận đối với diện tích đất tăng thêm do được giao đất trái thẩm quyền

Dựa trên quy định tại khoản 20 điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP thì thủ tục cấp Giấy chứng nhận đối với diện tích đất tăng thêm được thực hiện theo quy định tại Điều 70 và cấp đổi Giấy chứng nhận cho thửa đất gốc theo quy định tại Điều 76 của Nghị định này nếu thửa đất gốc đã được cấp Giấy chứng nhận. Cụ thể trường hợp  gia đình bạn đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do đó cần thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Người sử dụng đất chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm những loại giấy tờ như sau:

  • Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK ban hành kèm theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ tài nguyên và môi trường về hồ sơ địa chính;
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ trên, người sử dụng đất nộp tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

  • Kiểm tra hồ sơ, xác nhận vào đơn đề nghị về lý do cấp đổi Giấy chứng nhận;
  • Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
  • Xác nhận vào Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dngj đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích tăng thêm; đồng thời gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế; trình cấp Giấy chứng nhận, cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai cho toàn bộ diện tích thửa đất đang sử dụng.

Bước 3: Trả kết quả

Cơ quan tài nguyên trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Trên đây là những ý kiến tư vấn của PHAMLAW về việc Cấp sổ đỏ cho đất giao trái thẩm quyền theo quy định mới. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với tổng đài tư vấn thủ tục hành chính  hoặc bộ phận tư vấn pháp lý chuyên sâu 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn các dịch vụ cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thủ tục khi góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; đăng ký biến động đất đai khi thế chấp, chuyển mục đích sử dụng đất…, Quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

 > Xem thêm:

 

Rate this post