Điều khiển xe gây tai nạn

Luật sư cho tôi hỏi, cháu tôi có chở một người bạn đi chơi, do hôm đó liên hoan cháu tôi có uống rượu nên bị say, lúc về không may tự đâm vào cột mốc làm cho người bạn ngồi đằng sau bị chết, vậy trường hợp trên cháu tôi có bị truy cứu hình sự hay không?

Với câu hỏi của bạn Phamlaw xin được trả lời như sau (câu trả lời chỉ mang tính tham khảo):

Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ quy định:

“1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Như vậy, nếu một người có hành vi vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ gây ra hậu quả chết người (không phân biệt là người bị đâm hay người ngồi sau người điều khiển phương tiện đó), thì tùy từng trường hợp cụ thể có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 202 Bộ luật Hình sự  năm 1999.

Trên đây là câu trả lời của Phamlaw đối với trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc bạn có thể kết nối trực tiếp đến Phamlaw, chúng tôi rất sẵn lòng để giải đáp mọi vướng mắc của bạn.

Trân trọng./.

Rate this post