Nguyên nhân doanh nghiệp bị đóng mã số thuế

Nguyên nhân doanh nghiệp bị đóng mã số thuế

Công ty Luật TNHH Phamlaw có nhận được câu hỏi từ bạn có email Anhduong…@gmail.com với nội dung câu hỏi như sau:

Tôi thành lập công ty TNHH 1 thành viên được 2 năm. Hiện tại công ty tôi không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký nên đã bị khóa mã số thuế. Tôi muốn hỏi các nguyên nhân doanh nghiệp bị đóng mã số thuế và cách khắc phục như thế nào? Rất mong Luật sư có thể tư vấn giúp tôi. Cảm ơn Luật sư!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật PhamLaw. Với câu hỏi của bạn, Phamlaw xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Luật doanh nghiệp 2020

Thông tư số 105/2020/T-BTC

NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Đóng mã số thuế là gì?

Đóng mã số thuế hay chấm dứt hiệu lực mã số thuế được hiểu là trạng thái mã số thuế của doanh nghiệp trên hệ thống dữ liệu của cơ quan thuế bị khóa, bị đóng buộc công ty bị phải ngừng hoạt động, không thể thực hiện các công việc liên quan đến mã số thuế như: nộp tờ khai thuế, nộp thuế, thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh.

2. Nguyên nhân doanh nghiệp bị đóng mã số thuế

Doanh nghiệp bị đóng mã số thuế do các nguyên nhân sau đây:

Thứ nhất, Doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký:  Khi cán bộ đi kiểm tra trụ sở công ty nhưng không thấy treo biển hiệu công ty và người nộp thuế không còn hoạt động kinh doanh tại địa điểm đăng ký kinh doanh và không xác định được vị trí ở đâu thì cơ quan thuế phối hợp với chính quyền địa phương lập biên bản xác nhận về tình trạng không còn hoạt động tại địa điểm kinh doanh của người nộp thuế.

Thứ hai, Không nộp tờ khai thuế: Do chủ doanh nghiệp không nắm vững quy định về thời hạn nộp tờ khai thuế: tờ khai thuế GTGT, tờ khai thuế Môn bài, Tờ khai thuế TNCN… dẫn đến không nộp tờ khai ở một hoặc nhiều kỳ liên tục;

Thứ ba, Không nộp tiền thuế khi có phát sinh số thuế phải nộp;

Thứ tư, Doanh nghiệp chấm dứt hoạt động hoặc giải thể, phá sản.

Như vậy, các trường hợp đóng mã số thuế trên thực tế thường là do công ty đăng ký hoạt động một nơi nhưng lại hoạt động ở nơi khác; các chủ doanh nghiệp thành lập công ty rồi chưa nắm rõ các quy định về thuế và kế toán dẫn tới không nộp thuế hoặc không kê khai đúng hạn khi đã có thông báo của chi cục thuế hoặc không nhận được thông báo của chi cục thuế dẫn tới làm sai quy định về thuế.

Nguyen Nhan Doanh Nghiep Bi Dong Ma So Thue
Nguyên nhân doanh nghiệp bị đóng mã số thuế

3. Các trường hợp bị đóng mã số thuế

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì nguyên nhân khiến doanh nghiệp bị đóng mã số thuế thuộc những trường hợp như sau:

  • Doanh nghiệp bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
  • Doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký.
  • Doanh nghiệp chấm dứt hoạt động hoặc giải thể, phá sản.
  • Tổ chức lại doanh nghiệp (chia, tách, sáp nhập, hợp nhất).

3.1 Doanh nghiệp bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Lý do đầu tiên và cũng khá phổ biến đó là do vi phạm pháp luật nên doanh nghiệp bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu không tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp rất dễ vi phạm và bị thu hồi giấy phép.

Cụ thể, các trường hợp doanh nghiệp vi phạm pháp luật bị thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh được quy định tại Luật doanh nghiệp 2020 bao gồm:

(1) Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo;

(2) Doanh nghiệp do những người bị cấm thành lập doanh nghiệp theo quy định thành lập;

(3) Doanh nghiệp ngừng hoạt động kinh doanh 01 năm mà không thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế;

(4) Doanh nghiệp không gửi báo cáo theo quy định đến Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày hết hạn gửi báo cáo hoặc có yêu cầu bằng văn bản;

(5) Trường hợp khác theo quyết định của Tòa án, đề nghị của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của luật.

3.2 Doanh nghiệp bị Cơ quan thuế ra Thông báo “NNT không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký” trên một năm và không thực hiện nghĩa vụ thuế để đăng ký hoạt động trở lại

Trường hợp người nộp thuế không còn hoạt động kinh doanh tại địa điểm đăng ký kinh doanh thì cơ quan thuế phối hợp với chính quyền địa phương lập biên bản xác nhận về tình trạng không còn hoạt động tại địa điểm kinh doanh của người nộp thuế. Cơ quan thuế cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu đăng ký thuế của ngành thuế, thông báo công khai tình trạng của người nộp thuế và phối hợp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đăng ký doanh nghiệp đồng thời chấm dứt hiệu lực của mã số thuế theo quy định của pháp luật doanh nghiệp và Luật quản lý thuế.

3.3 Tổ chức lại doanh nghiệp

Nếu trường hợp công ty hoạt động không hiệu quả hoặc chủ doanh nghiệp muốn thực hiện các thủ tục chuyển nhượng công ty cho công ty khác dưới dạng sáp nhập, hoặc là công ty tiến hành chia tách thành các công ty nhỏ. Như vậy trong trường hợp này mã số thuế doanh nghiệp sẽ thay đổi theo tình hình thực tế. Bằng hình thức chuyển toàn bộ tài sản, quyền và nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp sang công ty sáp nhập, đồng thời chấm dứt sự tồn tại của công ty sáp nhập. Việc sáp nhập doanh nghiệp liên quan đến tài chính, việc quản lý nhà nước của nhiều doanh nghiệp nên thủ tục sáp nhập cần tuân theo quy định của pháp luật. Trường hợp này sẽ xảy ra việc mã số thuế cũ sẽ bị đóng do sáp nhập vào doanh nghiệp khác.

3.4 Giải thể doanh nghiệp, phá sản

Doanh nghiệp khi tiến hành giải thể doanh nghiệp, phá sản phải làm thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế với cơ quan quản lý thuế theo quy định tại Thông tư số 105/2020/T-BTC.

4. Cách khôi phục lại mã số thuế

Về trường hợp được khôi phục MST: Người nộp thuế ở tình trạng cơ quan thuế đã ban hành Thông báo người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký nhưng cơ quan đăng ký kinh doanh chưa ban hành Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; cơ quan quản lý nhà nước khác chưa ban hành văn bản thu hồi Giấy phép thành lập và hoạt động hoặc Giấy phép tương đương, người nộp thuế có văn bản đề nghị cơ quan thuế khôi phục MST và cam kết thanh toán các nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước, chấp hành việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế thì được xem xét khôi phục MST.

Bước 1: Doanh nghiệp của bạn cần gửi công văn xin mở lại mã số thuế tới cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Doanh nghiệp làm văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế theo mẫu số 25/ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư số 105/2020/TT-BTC và nộp văn bản này tới cơ quan quản lý thuế trực tiếp để được giải quyết.

Bước 2: Thực hiện các nghĩa vụ khắc phục các hành vi vi phạm dẫn đến tình trạng bị đóng mã số thuế.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị của doanh nghiệp gửi đến cơ quan thuế, cơ quan thuế có trách nhiệm lập danh sách các hồ sơ khai thuế còn thiếu, tình hình sử dụng hóa đơn, số tiền thuế còn nợ là bao nhiêu, số tiền phạt phải nộp là bao nhiêu, số tiền chậm nộp (nếu có phát sinh) và thực hiện việc xử phạt đối với các hành vi vi phạm pháp luật về thuế và hóa đơn theo quy định cuat pháp luật.

Cơ quan thuế tiến hành việc xác minh thực tế tại địa chỉ trụ sở chính của công ty (doanh nghiệp) và lập biên bản xác minh tình trạng hoạt động của doanh nghiệp tại địa chỉ đã đăng ký theo hồ sơ đề nghị khôi phục mã số thuế của doanh nghiệp (khi tiến hành xác minh tại doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải ký xác nhận vào biên bản). Doanh nghiệp phải thực hiện đầy đủ tất cả các nghĩa vụ thuế theo yêu cầu của cơ quan thuế căn cứ theo các quy định của pháp luật.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày doanh nghiệp chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ tương ứng với phần vi phạm của mình, doanh nghiệp nộp đủ số tiền thuế còn nợ, số tiền phạt, tiền chậm nộp (nếu có), cơ quan thuế lập thông báo khôi phục mã số thuế gửi cho doanh nghiệp đồng thời cơ quan thuế thực hiện việc cập nhật trạng thái mã số thuế của người nộp thuế trên hệ thống ứng dụng đăng ký thuế.

Hy vọng bài viết trên đây của Phamlaw sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân doanh nghiệp bị đóng mã số thuế. Để biết thêm các thông tin chi tiết về vấn đề này, Quý bạn đọc có thể kết nối tổng đài 1900 để được tư vấn chuyên sâu. Ngoài ra, Luật Phamlaw còn cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến thành lập, giải thể, tổ chức lại doanh nghiệp,…Để được hỗ trợ các dịch vụ có liên quan đến các thủ tục hành chính, Quý khách hàng kết nối số hotline 091 611 0508 hoặc 097 393 8866, Phamlaw luôn sẵn sàng hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)