Thay đổi ngành nghề kinh doanh không thông báo có bị xử phạt không?

Thay đổi ngành nghề kinh doanh không thông báo có bị xử phạt không?

Công ty Luật TNHH Phamlaw có nhận được câu hỏi từ bạn có email Hoaianh…@gmail.com với nội dung như sau:

Vào đầu tháng 05/2021, tôi có thành lập công ty TNHH và đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Đầu năm 2022, tôi chuyển sang kinh doanh ngành nghề khác nhưng không thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Tôi làm vậy có vi phạm pháp luật không và nếu có thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Rất mong Luật sư có thể tư vấn giúp tôi.

Cảm ơn Luật sư!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật PhamLaw. Với câu hỏi của bạn, Phamlaw xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Luật doanh nghiệp 2020

Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT

Nghị định 122/2021/NĐ-CP

NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Thay đổi ngành nghề kinh doanh là gì?

Ngành nghề kinh doanh là lĩnh vực cụ thể mà doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh của mình. Việc đăng ký kinh doanh đúng và phù hợp với lĩnh vực hoạt động của công ty không chỉ nâng cao hiệu quả làm việc của công ty mà còn là cơ sở để doanh nghiệp thực hiện những quyền và nghĩa vụ của mình trong quá trình hoạt động.

Thay đổi  ngành nghề kinh doanh là quyền của doanh nghiệp được pháp luật ghi nhận với điều kiện đó không phải là những ngành nghề mà pháp luật cấm kinh doanh. Vì vậy, doanh nghiệp có thể thay đổi ngành nghề kinh doanh phù hợp với định hướng phát triển của doanh nghiệp. Đây là thủ tục hành chính được doanh nghiệp tiến hành tại Sở kế hoạch đầu tư khi doanh nghiệp có nhu cầu thêm hoặc bớt ngành nghề kinh doanh trong giấy xác nhận ngành nghề kinh doanh công ty.

2. Doanh nghiệp có phải thông báo khi thay đổi ngành nghề kinh doanh

Theo quy định tại khoản 1 Điều 31 Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi một trong những nội dung sau đây:

+ Ngành, nghề kinh doanh;

+ Cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần, trừ trường hợp đối với công ty niêm yết;

+ Nội dung khác trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn phải thực hiện đầy đủ, kịp thời nghĩa vụ về đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, công khai thông tin về thành lập và hoạt động của doanh nghiệp, báo cáo và nghĩa vụ khác theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020.

Điều đó có nghĩa, doanh nghiệp có nghĩa vụ đăng ký thay đổi và thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi ngành nghề kinh doanh. Nếu doanh nghiệp tự ý chuyển sang kinh doanh ngành nghề khác mà không thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

3. Thay đổi ngành nghề kinh doanh không thông báo bị xử phạt thế nào?

Hành vi không thông báo thay đổi ngành nghề kinh doanh có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 49 Nghị định 122/2021/NĐ-CP với mức phạt như sau:

Thứ nhất, Cảnh cáo đối với hành vi vi phạm thời hạn thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp từ 01 ngày đến 10 ngày.

Thứ hai, Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi vi phạm thời hạn thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp từ 11 ngày đến 30 ngày.

Thứ ba, Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi vi phạm thời hạn thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp từ 31 ngày đến 90 ngày.

Thứ tư, Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi vi phạm thời hạn thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp từ 91 ngày trở lên.

Thứ năm, Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với hành vi không thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

– Biện pháp khắc phục hậu quả:

+ Buộc gửi thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh đối với hành vi vi phạm nêu trên

Như vậy, khi doanh nghiệp của bạn không thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đối với những trường hợp bắt buộc phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh thì sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt lên lên tới 30.000.000 đồng.

4. Thủ tục thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

Để tránh trường hợp doanh nghiệp của bạn bị xử phạt về việc thay đổi ngành nghề mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh, bạn có thể thực hiện thủ tục thay đổi ngành, nghề kinh doanh theo các bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Khi có nhu cầu thay đổi, bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

Hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh bao gồm

  • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (mẫu Phụ lục II-1 ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT);
  • Biên bản họp về việc thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh của công ty (đối với công ty TNHH và Công ty cổ phần);
  • Quyết định về việc thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh của công ty;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (nếu có);
  • Giấy ủy quyền cho Luật Phamlaw thực hiện thủ tục bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh. Văn bản này không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.
  • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người được ủy quyền thực hiện thủ tục (nếu có).

Tùy loại hình doanh nghiệp mà hồ sơ thay đổi ngành nghề có sự khác nhau như: Biên bản, Quyết định, Thông báo thay đổi về ngành nghề kinh doanh có sự khác nhau. Quý khách hàng lưu ý nếu tự nộp hồ sơ cần cẩn thận để không bị từ chối hồ sơ từ cơ quan nhà nước, phải nộp đi nộp lại nhiều lần.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Doanh nghiệp hoặc người đại diện theo ủy quyền nộp hồ sơ Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc nộp hồ sơ Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn) hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ

– Trong trường hợp hồ sơ đủ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ tiếp thành thay đổi, bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

– Trong trường hợp chưa đủ giấy tờ, cán bộ giải thích lý do trả hồ sơ và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung giấy tờ theo quy định.

Bước 4: Nhận kết quả

– Sau khi tiến hành thay đổi ngành, nghề đăng ký kinh doanh, cán bộ tiếp nhận hồ sơ ghi giấy biên nhận và hẹn ngày trả kết quả.

– Doanh nghiệp nhận kết quả là Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại cơ quan đăng ký doanh nghiệp hoặc thông qua dịch vụ bưu chính.

Hy vọng bài viết trên đây của Phamlaw sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc thay đổi ngành nghề kinh doanh không thông báo có bị xử phạt không? Để biết thêm các thông tin chi tiết về vấn đề này, Quý bạn đọc có thể kết nối tổng đài 19006284 để được tư vấn chuyên sâu. Ngoài ra, Luật Phamlaw còn cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến thành lập, giải thể, tổ chức lại doanh nghiệp,…Để được hỗ trợ các dịch vụ có liên quan đến các thủ tục hành chính, Quý khách hàng kết nối số hotline 091 611 0508 hoặc 097 393 8866, Phamlaw luôn sẵn sàng hỗ trợ.

 > Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)