Có được ly hôn khi chồng (vợ) khi mất tích nhiều năm?

Có được ly hôn khi chồng (vợ) khi mất tích nhiều năm?

Email: lehong@…

Luật sư Phamlaw cho tôi hỏi: Chúng tôi cưới nhau 15 năm. Đến năm 2007 thì chồng tôi nói là cho đi làm ăn xa để kiếm thêm thu nhâp và đến nay chưa về, không có tin tức. Lúc đi thì nói là đi vào Nam nhưng tôi và gia đình đã tìm kiếm và thông báo nhiều lần nhưng vẫn không có thông tin. Nay tôi muốn ly hôn có được không khi chồng tôi chưa có thông tin gì ?

Rất mong nhận được trả lời của Luật sư:

Trả lời: (câu trả lời mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, với câu hỏi của bạn Phamlaw xin được tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, trường hợp của bạn có được ly hôn hay không?

– Theo khoản 2 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định: Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì được tòa án giải quyết cho ly hôn.

Như vậy, Trong trường hợp của bạn, chồng bạn không có mặt nên bạn có thể tiến hành ly hôn theo yêu cầu của một bên và chồng bạn phải được Tòa án tuyên bố mất tích. Và theo quy định tại Điều 78 Bộ luật dân sự năm 2005, khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, toà án có thể tuyên bố người đó mất tích.

– Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó. Nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng.

Thứ hai, thủ tục tuyên bố mất tích: 

– Trong trường hợp của bạn, tuy chồng bạn đi làm ăn xa không có tin tức gì từ 8 năm trước nhưng để có thể yêu cầu tòa án tuyên bố chồng bạn mất tích thì bạn cần làm đầy đủ các thủ tục thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự. Nếu đáp ứng các điều kiện thỏa mãn yêu cầu trên mà vẫn không có thông tin xác thực về việc chồng bạn còn sống hay đã chết thì bạn có thể yêu cầu tòa án tuyên bố chồng bạn mất tích; sau đó làm thủ tục yêu cầu tòa án cho ly hôn với người mất tích.

– Theo Điều 330 Bộ Luật tố tụng dân sự, thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích bao gồm:

+ Đơn yêu cầu tòa án tuyên bố mất tích gồm các nội dung sau: Ngày, tháng, năm viết đơn; tên toà án có thẩm quyền giải quyết đơn; tên, địa chỉ của người yêu cầu; những vấn đề cụ thể yêu cầu toà án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu toà án giải quyết việc dân sự đó; tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết đơn yêu cầu, nếu có; các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu… Người yêu cầu là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ vào phần cuối đơn.

+ Gửi kèm theo đơn yêu cầu là chứng cứ để chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích hai năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết và chứng minh cho việc người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm. Trong trường hợp trước đó đã có quyết định của toà án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú thì phải có bản sao quyết định đó.

Thứ ba, thủ tục ly hôn:

         * Cơ quan thực hiện:
– Căn cứ theo điểm a khoản 1 điều 35 BTTDS thì nguyên đơn phải nộp đơn xin đơn phương ly hôn tại Tòa án nơi bị đơn cư trú

         * Thủ tục, hồ sơ đơn phương ly hôn gồm:

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của vợ và chồng (nguyên đơn và bị đơn) (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

– Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên đơn và bị đơn;

– Đơn xin ly hôn (Theo mẫu)

– Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

           * Thời hạn giải quyết đơn phương ly hôn

Trường hợp vợ hoặc chồng đơn phương xin ly hôn, theo quy định của Điều 179 Bộ luật Tố tụng dân sự thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng. Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án Ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật qui định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án.

 Như vậy, trong trường hợp này, bạn phải tiến hành thủ tục tuyên bố chồng bạn mất tích. Sau khi tuyên bố mất tích sau đó bạn có thể làm thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên. Tình huống này áp dụng như trên nếu là vợ mất tích.

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi đối với trường hợp của bạn với câu hỏi “Có được ly hôn khi chồng (vợ) khi mất tích nhiều năm?”, nếu còn những khó khăn, vướng mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp đến luật sư theo số tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu của Phamlaw để được hỗ trợ.

Trân trọng./.

 

Rate this post