Giữ chứng chỉ hành nghề người lao động trái luật

Các luật sư cho tôi hỏi: Tháng 3/2014,Tôi nộp bản gốc chứng chỉ hành nghề khi xin việc, cho đến tháng 12/2014, tôi xin nghỉ và hai bên đã chấm dứt hợp đồng lao động. Tuy nhiên, đã hơn 1 tháng trời công ty vẫn chưa trả sổ bảo hiểm và chứng chỉ hành nghề cho tôi, tôi đã đi lại rất nhiều lần nhưng vẫn không được giải quyết thỏa đáng. Tôi phải làm gì để giải quyết dứt điểm sự việc? Việc công ty giữ chứng chỉ của tôi có vi phạm luật lao động hay không?

>>> Tổng đài tư vấn pháp luật

Trả lời: (Câu trả lời mang tính tham khảo)

Chào bạn, Phạm Law xin được tư vấn trường hợp của bạn như sau:

1. Trách nhiệm của Doanh nghiệp khi người lao động nghỉ việc

Căn cứ khoản 2 Điều 47 Bộ luật Lao động năm 2012 có hiệu lực kể từ ngày 1/5/2013, trong thời hạn 7 ngày làm việc từ khi chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

Tại khoản 3 Điều này còn quy định: “Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.

giu-bang-trai-luat

Như vậy, nếu đã quá 30 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động mà công ty vẫn chưa trả cho bạn các giấy tờ nói trên là trái với quy định của Bộ luật Lao động. Trường hợp công ty vẫn cố tình không giải quyết thì bạn có thể khởi kiện vụ án lao động đến tòa án cấp huyện nơi doanh nghiệp có trụ sở.

2. Giữ giấy tờ,văn bằng, chứng chỉ của người lao động là trái luật

Căn cứ Điều 20 Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động không được có những hành vi sau đây khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động:

1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với có một trong các hành vi sau đây:

a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động;

b) Buộc người lao động thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

Ngoài mức phạt tiền nói trên, người sử dụng lao động còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải trả lại bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ đã giữ của người lao động.

Trên đây trả lời của Phạm Law đối với trường hợp của bạn, nếu bạn còn vướng mắc vui lòng kết nối đến số điện thoại tư vấn trực tiếp của Luật sư để được tư vấn.

Trân trọng./.

Rate this post