Chấm dứt hợp đồng khoán việc

Xin Luật sư trả lời giúp tôi. Cơ quan tôi có làm hợp đồng khoán việc với công việc nấu ăn tại bếp ăn tập thể cho học sinh hết hạn hợp đồng là đến cuối tháng 7. Tuy nhiên hiện nay học sinh đã nghỉ hè chúng tôi không có nhu cầu thuê nữa thì chúng tôi phải làm những thủ tục nào để chấm dứt hợp đồng 1 cách hợp pháp?

Xin luật sư cho tôi biết ký hợp đồng khoán việc trong thời gian 6 tháng thì có phải đóng bảo hiểm cho người được thuê khoán không?

Với câu hỏi của bạn Phamlaw xin được trả lời như sau (câu trả lời chỉ mang tính tham khảo):

1. Về hình thức hợp đồng lao động: đối với công việc thuê nấu ăn cho bếp ăn tập thể phục vụ học sinh thì hai bên có thể lựa chọn hình thức là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc hợp đồng cho một công việc nhất định có thời hạn 12 tháng (điều 22 Bộ Luật Lao động 2012).

2. Các trường hợp được chấm dứt hợp đồng lao động (điều 36 Bộ Luật Lao động)

– Hết hạn hợp đồng lao động.

– Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

– Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

– Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định.

– Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án

– Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

– Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

– Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định.

– Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định.

– Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định hoặc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.

Bạn có thể căn cứ vào hợp đồng đã ký với người lao động để lựa chọn lý do chấm dứt cho phù hợp (có thể là hoàn thành công việc hoặc hai bên thỏa thuận chấm dứt).

3. Quy định về tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động:

Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên là đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội. Người sử dụng lao động phải thực hiện việc đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động theo tỷ lệ pháp luật có quy định và các bên không được phép thỏa thuận về việc không tham gia bảo hiểm xã hội 

Trên đây là câu trả lời của Phamlaw đối với trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc bạn có thể kết nối trực tiếp đến Phamlaw, chúng tôi rất sẵn lòng để giải đáp mọi vướng mắc của bạn.

Trân trọng./.

2/5 - (1 bình chọn)