Điều kiện thu mua, kinh doanh phế liệu

Điều kiện thu mua, kinh doanh phế liệu

Luật Phamlaw có nhận được câu hỏi từ bạn có email Anhnguyen….@gmail.com với nội dung như sau:

Vào tháng 11/2022, tôi muốn thành lập công ty mua bán phế liệu. Tuy nhiên tôi vẫn chưa nắm rõ được điều kiện kinh doanh và trình tự thủ tục thành lập công ty được quy định như thế nào theo pháp luật hiện hành. Rất mong Luật sư có thể tư vấn giúp tôi.

Cảm ơn Luật sư!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật PhamLaw. Với câu hỏi của bạn, Phamlaw xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Luật doanh nghiệp 2020

Luật Bảo vệ môi trường năm 2020

Nghị định số 08/2022/NĐ-CP

NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Thu mua, kinh doanh phế liệu là gì?

Theo khoản 27 điều 3 Luật Bảo vệ môi trường 2020 thì khái niệm phế liệu được định nghĩa như sau: “Phế liệu là vật liệu được thu hồi, phân loại, lựa chọn từ những vật liệu, sản phẩm loại ra trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoặc tiêu dùng để sử dụng làm nguyên liệu cho một quá trình sản xuất khác.”

Kinh doanh, thu mua phế liệu là một trong những ngành nghề rất phổ biến hiện nay. Thu mua, kinh doanh phế liệu là loại hình kinh doanh có điều kiện, phải đảm bảo các tiêu chí theo quy định của pháp luật. Giấy phép kinh doanh đối với ngành kinh doanh rác thải, phế liệu phải trải qua nhiều thủ tục. Bởi lẽ, đây là ngành có nhiều mối nguy hại với môi trường nếu không được xử lý đúng cách. Vì thế, giấy phép kinh doanh là điều kiện tiên quyết hợp lệ cho ngành kinh doanh phế liệu hiện nay.

Tổ chức, cá nhân có thể đăng ký ngành nghề kinh doanh phế liệu theo mã ngành dưới đây:

 • 3830: Tái chế phế liệu
 • 4669: Bán buôn chuyên doanh khác chưa được phân vào đâu
Dieu Kien Thu Mua Kinh Doanh Phe Lieu
Điều kiện thu mua, kinh doanh phế liệu

2. Điều kiện kinh doanh phế liệu

Thứ nhất, Yêu cầu về bảo vệ môi trường và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất

Theo quy định tại điều 45 Nghị định 08/2022/NĐ-CP hướng dẫn Luật Bảo vệ môi trường, cá nhân/tổ chức nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có cơ sở sản xuất với công nghệ, thiết bị tái chế, tái sử dụng phế liệu đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường theo quy định.
 • Có công nghệ, thiết bị xử lý tạp chất đi kèm phế liệu nhập khẩu đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường. Trường hợp không có công nghệ, thiết bị xử lý tạp chất đi kèm thì phải chuyển giao cho đơn vị có chức năng phù hợp để xử lý.
 • Điều kiện về kho hoặc bãi lưu giữ phế liệu nhập khẩu.
 • Có giấy phép môi trường, trong đó có nội dung sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất hoặc giấy phép môi trường thành phần là giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất
 • Ký quỹ bảo vệ môi trường
 • Có văn bản cam kết về việc tái xuất hoặc xử lý phế liệu trong trường hợp phế liệu nhập khẩu không đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, cá nhân tổ chức nhập khẩu phế liệu cần đáp ứng các điều kiện khác về phế liệu được nhập khẩu khác theo quy định pháp luật hiện hành.

Thứ hai, Điều kiện để tổ chức, cá nhân sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất

 • Có kho lưu giữ phế liệu nhập khẩu;
 • Có bãi lưu giữ phế liệu nhập khẩu;
 • Có công nghệ, thiết bị tái chế tái sử dụng phế liệu đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường. Hoặc phải chuyển giao cho đơn vị có chức năng phù hợp xử lý trong trường hợp không có công nghệ, thiết bị nêu trên.
 • Ký quỹ đảm bảo phế liệu nhập khẩu theo quy định pháp luật hiện hành.
 • Có văn bản cam kết về việc tái xuất hoặc xử lý phế liệu trong trường hợp phế liệu nhập khẩu không đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Thứ ba, Điều kiện tổ chức cá nhân kinh doanh phế liệu

 • Được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (có ngành nghề kinh doanh phế liệu);
 • Thực hiện cam kết về bảo vệ môi trường. Tiến hành lập và đăng ký xác nhận vào những đề án bảo vệ môi trường đơn giản;
 • Giấy xác nhận về phòng cháy chữa cháy của cơ quan có thẩm quyền cung cấp;
 • Có đủ kho bãi đạt chuẩn để chứa phế liệu.

3. Trình tự, thủ tục thành lập công ty mua phế liệu

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên/Danh sách cổ đông.
 • Bản sao hợp lệ giấy tờ pháp lý của cá nhân/tổ chức tham gia góp vốn
 • Quyết định về góp vốn thành lập công ty (nếu có).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hồ sơ được nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố nơi đặt trụ sở doanh nghiệp.

Bước 3: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ

Trong vòng 03 ngày làm việc, Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kinh doanh trả lời người nộp hồ sơ về tính hợp lệ của hồ sơ, thông báo thay đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

Bước 4: Cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký Hộ kinh doanh/Doanh nghiệp là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Sau khi thành lập xong, doanh nghiệp cần gửi bản “KẾ HOẠCH BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG” lên UBND Huyện/Quận để được xét duyệt và đi vào hoạt động.

4. Một số lưu ý khi mở xưởng/công ty thu mua, kinh doanh phế liệu

Để mở được một xưởng/công ty chuyên thu mua, kinh doanh phế liệu thì chủ doanh nghiệp cần lưu ý một số điều sau đây:

Thứ nhất, Cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng nguồn vốn bỏ ra thu gom, thuê bốc vãi, thuê kho bãi chứa phế liệu. Cần tính toán, xem xét kỹ lưỡng chi phí thuê kho bãi, thuê công nhân bốc dỡ hàng, phí ăn uống, đi lại cho công nhân, phí xử lý chất thải để tránh ô nhiễm môi trường.

Thứ hai, Tìm kiếm những đối tác kinh doanh phế liệu để đảm bảo đầu ra liên tục, tránh hiện tượng tồn kho, vòng vốn luân chuyển chậm.

Thứ ba, Nắm chắc các loại phế liệu phải thu gom, xử lý như thế nào, mức giá ra sao sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình thỏa thuận với khách hàng về giá hay phân loại hợp lý. Từ đó mang đến nguồn lợi nhuận lớn một cách nhanh chóng. Và đặc biệt cần chuẩn bị giấy tờ pháp lý đầy đủ, tránh trường hợp bị kiểm tra đột xuất mà không có thì sẽ phải nộp phạt.

Thứ tư, xưởng/doanh nghiệp cần có giấy cam kết về đảm bảo phòng cháy chữa cháy. Bởi việc thiêu đốt các loại vụn, rác sau quy trình sản xuất dễ gây ra hỏa hoạn, rủi ro. Vì vậy, giấy phép này nhằm đảm bảo sự an toàn của nhà xưởng và người dân xung quanh khu vực.

Phamlaw hy vọng bài viết này đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, Quý khách hàng có thể kết nối tổng đài 19006284 để được tư vấn chuyên sâu. Ngoài ra, Luật Phamlaw còn cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến thành lập, giải thể, tổ chức lại doanh nghiệp,…Để được hỗ trợ các dịch vụ có liên quan đến các thủ tục hành chính, Quý khách hàng kết nối số hotline 091 611 0508 hoặc 097 393 8866, Phamlaw luôn sẵn sàng hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)