Thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Việc mở tài khoản ngân hàng ngày càng trở nên phổ biến. Hiện nay, việc doanh nghiệp thành lập mới rất nhiều. Nhưng không ít người chưa biết việc thành lập mới khi mở tài khoản ngân hàng cần phải thông báo để thực hiện đúng quy định về thuế, thuế GTGT được khấu trừ, thuế TNDN được trừ khi tính thuế. Để hiểu rõ hơn về thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty, Quý bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây của Phamlaw.

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Luật doanh nghiệp 2020

Thông tư 105/2020/TT-BTC

NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Tài khoản ngân hàng là gì?

Tài khoản ngân hàng là tài sản của ngân hàng cấp cho khách hàng của mình nhằm mục đích gửi tiền vào để thực hiện hai mục đích chính là thanh toán và tiết kiệm. Với mỗi tài khoản, ngân hàng cấp cho khách hàng một dãy số, gọi là số tài khoản ngân hàng. Số tài khoản thường bao gồm 8 chữ số đến 15 chữ số (tùy ngân hàng). Số tài khoản giúp khách hàng thực hiện các giao dịch tài chính nhanh chóng, chính xác và an toàn.

2. Tài khoản doanh nghiệp là gì?

Tài khoản doanh nghiệp là một loại tài khoản thanh toán được mở tại ngân hàng nhằm mục đích phục vụ cho các giao dịch nhận, gửi, thanh toán, rút tiền. Đây là quy định bắt buộc khi doanh nghiệp mới thành lập phải thực hiện mở tài khoản ngân hàng cho công ty mới.

Thông qua tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp gửi tiền và ủy quyền quản lý số tiền này cho ngân hàng. Doanh nghiệp có thể dùng tài khoản ngân hàng để chuyển khoản, thanh toán, rút tiền… bất kỳ khi nào. Số tài khoản ngân hàng chính là dãy số do ngân hàng cung cấp cho doanh nghiệp. Số tài khoản không trùng khớp với số thẻ được ghi trên thẻ ngân hàng của doanh nghiệp.

3. Tại sao doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng?

Thứ nhất: Tài khoản ngân hàng là một trong những điều kiện tiên quyết khi doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử

Nộp thuế điện tử là dịch vụ cho phép người nộp thuế lập Giấy nộp tiền vào Ngân sách Nhà nước trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế và được Ngân hàng thương mại xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế tức thời. Nộp thuế điện tử có nhiều ưu điểm như tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian giao dịch, thủ tục đơn giản. Doanh nghiệp có thể chủ động nộp tiền thuế tại bất kỳ nơi nào, bất kỳ thời gian nào mà không phải ra cơ trực tiếp cơ quan thuế để thực hiện thủ tục này.

Thứ hai: Các giao dịch của doanh nghiệp có giá trị trên 20.000.000 đồng (Hai mươi triệu đồng) phải thanh toán qua tài khoản ngân hàng

Hóa đơn trực tiếp trên 20 triệu có phải chuyển khoản không, hóa đơn thông thường trên 20 triệu có phải chuyển khoản, hóa đơn trực tiếp trên 20 triệu phải chuyển khoản không, quy định về chuyển khoản trên 20 triệu, quy định hóa đơn trên 20 triệu phải chuyển khoản từ năm nào, chi phí trên 20 triệu phải chuyển khoản, thanh toán trên 20 triệu đồng phải chuyển khoản là những câu hỏi chúng tôi thường xuyên nhận được.

Thứ 3, Tài khoản doanh nghiệp thể hiện tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian chi phí khi thực hiện các giao dịch thanh toán và nhận tiền của khách hàng.

Thứ 4, Tài khoản ngân hàng có thể giúp các doanh nghiệp rút ngắn khoảng cách địa lý trong kinh doanh. Trong thời kỳ toàn cầu hóa, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, các doanh nghiệp có vị trí cách nhau hàng nghìn kilomet có thể dễ dàng thực hiện giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ. Để thực hiện được các công việc trên, doanh nghiệp phải có tài khoản ngân hàng để thanh toán.

4. Thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Quy trình mở tài khoản ngân hàng công ty, doanh nghiệp cụ thể như sau:

Bước 1: Chọn ngân hàng để mở tài khoản. Vậy nên mở tài khoản ở ngân hàng nào? Bạn nên chọn ngân hàng nào có chi nhánh/phòng giao dịch gần trụ sở công ty, doanh nghiệp hoặc có nhiều điểm giao dịch trên toàn quốc để thuận tiện hơn cho các giao dịch về sau.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp, công ty gồm có:

  • 1 bản sao chứng thực giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • 1 bản sao chứng thực cá nhân của kế toán trưởng (nếu có);
  • 1 bản sao chứng thực cá nhân của đại diện pháp luật/chủ tài khoản;
  • 1 bản sao chứng thực cá nhân của người được ủy quyền giao dịch tại ngân hàng (nếu có);
  • 1 giấy đề nghị đăng ký mở tài khoản theo mẫu của ngân hàng (có thể tải biểu mẫu ở trang web của ngân hàng hoặc đến lấy mẫu trực tiếp tại ngân hàng).

Bước 3: Sau khi hoàn thiện hồ sơ đầy đủ, mang hồ sơ đến nộp tại ngân hàng kèm theo con dấu của công ty và chuẩn bị một số tiền để nộp vào tài khoản (số tiền nộp tối thiểu tùy theo quy định của mỗi ngân hàng)

Bước 4: Đặt mua SÉC tại ngân hàng để rút tiền khi có số dư tài khoản.

5. Thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng với Sở kế hoạch và đầu tư

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Sau khi có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp thực hiện thủ tục thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ thông báo bao gồm:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;

– Giấy đề nghị mở tài khoản ngân hàng;

– Giấy ủy quyền hoặc giấy giới thiệu người đi làm thủ tục;

– Giấy tờ chứng thực của người được ủy quyền.

Lưu ý: Khi doanh nghiệp tiến hành thủ tục thông báo tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp chưa có thông tin số điện thoại, kế toán công ty hoặc chưa cập nhật thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cần thực hiện, bổ sung đầy đủ các thông tin còn thiếu.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ qua mạng điện tử bằng cách truy cập website dangkykinhdoanh.gov.vn để nộp hồ sơ ( hồ sơ scan). Trong vòng 30 ngày kể từ ngày ghi trên thông báo Hồ sơ đăng ký qua mạng hợp lệ, doanh nghiệp mang toàn bộ hồ sơ nộp cho Sở kế hoạch và đầu tư.

Bước 3: Nhận giấy xác nhận thông báo tài khoản ngân hàng từ Sở kế hoạch đầu tư

Trường hợp hồ sơ giấy và online trùng khớp, đầy đủ, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy xác nhận đăng ký thay đổi thông tin doanh nghiệp trong đó có đầy đủ nội dung về số tài khoản ngân hàng.

Tuy nhiên, từ 01/05/2021, bạn không cần phải làm thủ tục với Sở KH&ĐT nữa.

Thay vào đó, bạn có thể làm mẫu 08/MST ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC gửi cơ quan thuế (nếu cơ quan thuế trực tiếp quản lý có yêu cầu). Bạn có thể nộp trực tiếp tại cơ quan thuế quản lý tại địa phương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Trên đây là tư vấn của Phamlaw về thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty. Nếu bạn còn vướng mắc hoặc muốn được hỗ trợ tư vấn, vui lòng kết nối đến tổng đài tư vấn của Phamlaw qua các đầu số hotline 097 393 8866 hoặc 091 611 0508.

5/5 - (1 bình chọn)