Thời hạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm hành chính

Bản án sơ thẩm hành chính khi bị kháng cáo sẽ được xét xử phúc thẩm. Bản án của tòa phúc thẩm gọi là Bản án phúc thẩm, có hiệu lực pháp luật ngay (chung thẩm), không ai được kháng cáo nữa.

Tuy nhiên, bất kỳ bản án nào – dù đã có hiệu lực pháp luật, mà sau đó phát hiện có vi phạm pháp luật hoặc có tình tiết mới thì sẽ được xem xét lại theo trình tự giám đốc thẩm hoặc tái thẩm.

*Thời hạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm hành chính được Luật Tố tụng hành chính 2010, tại Điều 191 quy định cụ thể như sau:

  1. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán được phân công làm Chủ toạ phiên toà phải ra một trong các quyết định sau đây:
  2. a) Tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án;
  3. b) Đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án;
  4. c) Đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.
  5. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì Chánh án Toà án cấp phúc thẩm có thể quyết định kéo dài thời hạn chuẩn bị xét xử quy định tại khoản 1 Điều này, nhưng không được quá 30 ngày.
  6. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Toà án phải mở phiên toà phúc thẩm; trong trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 60 ngày.
  7. Quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và những người có liên quan đến kháng cáo, kháng nghị.

Trên đây là thông tin tư vấn của Phamlaw về quy định thời hạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm. Nếu còn vướng mắc hoặc muốn được trao đổi thêm Quý bạn đọc/ Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp đến các luật sư qua số tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu 1900 2118 để được tư vấn.

5/5 - (1 bình chọn)