Bồi thường thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích

Bồi thường thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích

Hỏi: Năm 2014 tôi có trúng thầu một thửa đất nông nghiệp rộng 150m2, trên đất có ao diện tích 45m2 để trồng mía và nuôi trồng thủy sản. Đến nay, do mở con đường đi vào khu công nghiệp nên đất nằm trong diện thu hồi, Ủy ban nhân dân xã đã có thông báo thu hồi đất. Vậy xin Luật sư cho tôi biết tôi được bồi thường những gì khi Nhà nước thu hồi đất?

Kính mong luật sư sớm giải đáp vướng mắc của tôi, trân trọng cám ơn!

Bồi thường thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích
Bồi thường thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích

Trả lời: (câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, với câu hỏi này luật sư xin được tư vấn cho bạn như sau:

Hiện nay nhà nước thực hiện quản lý đất đai theo mục đích sử dụng và giao đất cho địa phương quản lý. Địa phương có thể cho người dân sử dụng theo các hình thức giao đất, cho thuê đất và thu tiền sử dụng đất… Đối với những trường hợp đất được giao cho cá nhân, hộ gia đình… sử dụng đúng theo quy định của luật thì khi Nhà nước tiến hành thu hồi, sẽ được bồi thường. Tùy từng trường hợp mà người bị thu hồi đất có thể được bồi thường đất mới có cùng mục đích sử dụng hoặc bồi thường bằng giá trị quyền sử dụng đất, bồi thường tài sản trên đất… Đối với trường hợp của bạn, PHAMLAW xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Dựa trên nguyên tắc sử dụng đất đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và có hiệu quả, Nhà nước thực hiện cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục địch công ích để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối. Đất đấu thầu theo cách người dân gọi chính là đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn mà Ủy ban nhân dân cấp xã cho thuê. Cụ thể, theo điều 132 Luật đất đai 2013 thì “căn cứ vào quỹ đất, đặc điểm và nhu cầu của từng địa phương, mỗi xã, phường, thị trấn được lập quỹ đất nông nghiệp sử dụng và mục đích công ích không quá 5% tổng diện tích đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản để phục vụ cho các nhu cầu công ích của địa phương”.

Nhà nước tiến hành thu hồi đất khi thực hiện các kế hoạch, dự án vì mục đích quốc phòng – an ninh hay để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng hoặc vì lý do khác. Việc thu hồi đất phải thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục, đúng thẩm quyền.

Theo điểm d khoản 1 điều 76 Luật đất đai 2013, thì trường hợp người sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi. Theo hướng dẫn tại điều 3 Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất:

“2. Chi phí đầu tư vào đất còn lại là các chi phí mà người sử dụng đất đã đầu tư vào đất phù hợp với mục đích sử dụng đất nhưng đến thời điểm cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi đất còn chưa thu hồi hết. Chi phí đầu tư vào đất còn lại gồm toàn bộ hoặc một phần của các khoản chi phí sau:

  1. a) Chi phí san lấp mặt bằng;
  2. b) Chi phí cải tạo làm tăng độ màu mỡ của đất, thau chua rửa mặn, chống xói mòn, xâm thực đối với đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp;
  3. c) Chi phí gia cố khả năng chịu lực chống rung, sụt lún đất đối với đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh;
  4. d) Chi phí khác có liên quan đã đầu tư vào đất phù hợp với mục đích sử dụng đất.”

Điều kiện xác định chi phí đầu tư vào đất còn lại dựa trên hồ sơ, chứng từ chứng minh đã đầu tư vào đất. Trong trường hợp không có hồ sơ, chứng từ chứng minh thì Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương quy định việc xác định chi phí đầu tư vào đất còn lại.

Ngoài ra, theo điều 90 Luật đất đai 2013, thì khi Nhà nước thu hồi đất mà gây thiệt hại đối với cây trồng thì được bồi thường như sau:

– Đối với cây hàng năm, mức bồi thường được tính bằng giá trị sản lượng của vụ thu hoạch. Giá trị sản lượng của vụ thu hoạch được tính theo năng suất của vụ cao nhất trong 03 năm trước liền kề của cây trồng chính tại địa phương và giá trung bình tại thời điểm thu hồi đất;

– Đối với cây lâu năm, mức bồi thường được tính bằng giá trị hiện có của vườn cây theo giá ở địa phương tại thời điểm thu hồi đất mà không bao gồm giá trị quyền sử dụng đất;

– Đối với cây trồng chưa thu hoạch nhưng có thể di chuyển đến địa điểm khác thì được bồi thường chi phí di chuyển và thiệt hại thực tế do phải di chuyển, phải trồng lại;

– Đối với cây rừng trồng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, cây rừng tự nhiên giao cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trồng, quản lý, chăm sóc, bảo vệ thì bồi thường theo giá trị thiệt hại thực tế của vườn cây; tiền bồi thường được phân chia cho người quản lý, chăm sóc, bảo vệ theo quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng.

Thiệt hại về vật nuôi khi Nhà nước thu hồi đất được bồi thường như sau:

– Đối với vật nuôi là thủy sản mà tại thời điểm thu hồi đất đã đến thời kỳ thu hoạch thì không phải bồi thường;

– Đối với vật nuôi là thủy sản mà tại thời điểm thu hồi đất chưa đến thời kỳ thu hoạch thì được bồi thường thiệt hại thực tế do phải thu hoạch sớm; trường hợp có thể di chuyển được thì được bồi thường chi phí di chuyển và thiệt hại do di chuyển gây ra; mức bồi thường cụ thể do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

Như vậy, trong trường của bạn, khi thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của địa phương, do trên đất có trồng cây và nuôi trồng thủy sản, nên sẽ được bồi thường chi phí đầu tư còn lại vào đất và bồi thường thiệt hại với cây trồng, vật nuôi. Số cây trồng và vật nuôi sẽ được thống kê trong quá trình tiến hành thu hồi đất, thông qua việc kiểm đếm.

Trên đây là những ý kiến tư vấn của luật sư về việc Bồi thường thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với tổng đài tư vấn thủ tục hành chính hoặc bộ phận tư vấn pháp lý chuyên sâu 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng kết nói tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

———————————

Phòng tư vấn pháp luật chuyên sâu – Phamlaw

 Dịch vụ của Phamlaw

 

Rate this post