Đăng ký bản quyền game, trò chơi trực tuyến

Đăng ký bản quyền game, trò chơi trực tuyến

Game, trò chơi trực tuyến đã không còn xa lạ đối với mỗi con người trong xã hội khi công nghiệp đang dần trở nên quan trọng. Xã hội công nghiệp hóa- hiện đại hóa đang được xây dựng nên không khó để thấy được một game hay trò chơi trực tuyến. Để game hay trò chơi trực tuyến trước khi đưa ra thị trường ngoài việc xin giấy phép game thì việc đăng ký bản quyền game cũng rất quan trọng. Điều này nhằm ngăn chặn hành vi xâm phạm bản quyền cũng như tránh được những rắc rối khi có tranh chấp liên quan đến bản quyền mà phải chứng minh quyền tác giả.

Bên cạnh vấn đề tìm kiếm ý tưởng, xây dựng game, phát hành ra thị trường, doanh nghiệp kinh doanh game cũng phải quan tâm tới vấn đề bảo hộ bản quyền đối với tài sản của mình.

PhamLaw sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc đăng ký bản quyền tại Cục Bản Quyền Tác Giả và đăng ký ra nước ngoài:

Hồ sơ, quy trình, thủ tục được quy định cụ thể như sau:

Dang Ky Ban Quyen Game Tro Choi Truc Tuyen
Đăng ký bản quyền game, trò chơi trực tuyến

1. Bản chất của game, trò chơi trực tuyến trong sở hữu trí tuệ

Gmae, trò chơi trực tuyến là một đối tượng được bảo hộ quyền tác giả, cụ thể ứng dụng game, trò chơi trực tuyến là tác phẩm được hình thành dưới dạng chương trình máy tính (điểm m khoản 1 Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009, 2019).

Chương trình máy tính được định nghĩa tại khoản 1 Điều 22 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009, 2019, cụ thể:

Chương trình máy tính là tập hợp các chỉ dẫn được thể hiện dưới dạng các lệnh, các mã, lược đồ hoặc bất kỳ dạng nào khác, khi gắn vào một phương tiện mà máy tính đọc được, có khả năng làm cho máy tính thực hiện được một công việc hoặc đạt được một kết quả cụ thể. Chương trình máy tính được bảo hộ như tác phẩm văn học, dù được thể hiện dưới dạng mã nguồn hay mã máy.

Vậy game, trò chơi trực tuyến sẽ được bảo hộ quyền tác giả như tác phẩm văn học.

2. Đơn đăng ký quyền tác giả đối với game, trò chơi trực tuyến

Dù cho quyền tác giả được bảo hộ tự động nhưng để ngăn chặn hành vi xâm phạm cũng như tạo thuận lợi cho tranh chấp sau này, tác giả, chủ sở hữu game, trò chơi điện tử nên đăng ký quyền tác giả. Đăng ký quyền tác giả là việc tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả nộp đơn và hồ sơ kèm theo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để ghi nhận các thông tin về tác giả, tác phẩm, chủ sở hữu quyền tác giả.

Khoản 2 Điều 50 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009, 2019 quy định về thành phần của đơn đăng ký quyền tác giả, cụ thể bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan (Mẫu số 01 Thông tư số 08 /2016/TT-BVHTTDL).
  • Bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả: 02 bản in trên Giấy A4 nội dung game, trò chơi trực tuyến và phải được đánh số trang theo số thứ tự, có chữ ký của tác giả, 02 bản in đĩa CD có dán mặt ghi rõ tên game, trò chơi trực tuyến và nội dung game, trò chơi trực tuyến được thể hiện trong đĩa CD
  • Giấy ủy quyền, nếu người nộp đơn là người được ủy quyền.
  • Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa.
  • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả.
  • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung.

3. Thủ tục đăng ký quyền tác giả đối với game, trò chơi trực tuyến

Bước 1. Nộp đơn đăng ký quyền tác giả

Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp đơn đăng ký quyền tác giả nộp 01 bộ hồ sơ tại một trong ba nơi sau thông qua phương thức nộp trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện:

  • Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch): Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, TP.Hà Nội.
  • Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Hồ Chí Minh: 170 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3.
  • Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Đà Nẵng: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Bước 2. Xem xét đơn đăng ký quyền tác giả

Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Bản quyền tác giả) có trách nhiệm cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

5. Phí, lệ phí

Thông tư số 211/2016/TT-BTC tại khoản 1 Điều 4 có quyd dịnh về múc thu phí đối với đăng ký quyền tác giả cụ thể:

Đăng ký quyền tác giả của game, trò chơi trực tuyến (chương trình máy tính) là 600.000 đồng.

5. Dịch vụ của đăng ký bản quyền game, trò chơi trực tuyến

Khi lựa chọn dịch vụ bên Luật Phamlaw, chúng tôi sẽ thay mặt quý khách hàng thực hiện những công việc sau:

– Tư vấn điều kiện, thủ tục đăng ký bản quyền game.

– Hoàn thiện hồ sơ đăng ký bản quyền game.

– Tiến hành nộp hồ sơ đăng ký bản quyền game tại Cục Bản quyền tác giả.

– Theo dõi xâm phạm bản quyền phần mềm game, tiến hành lập hồ sơ tranh tụng khi cần thiết.

– Nhận Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.

Xem thêm: >>> Bảo vệ thương hiệu, nhãn hiệu đã được cấp văn bằng bảo hộ

———————

Phòng thủ tục hành chính Luật Phamlaw – Tổng đài tư vấn 1900 6284

5/5 - (1 bình chọn)