Đòi lại sổ đỏ khi cho mượn

Đòi lại sổ đỏ khi cho mượn

Chào luật sư của Phamlaw, tôi có câu hỏi muốn được luật sư tư vấn như sau:

Vào thời điểm cuối tháng 01/2015 do cần tiền để lấy vốn làm ăn, tôi đã tìm cách vay tiền bạn bè, người thân nhưng không được. Sau đó một người bạn của tôi ( Anh X),chúng tôi biết nhau đã lâu. Anh ta nói với tôi chỉ cần đưa sổ đỏ thửa đất mà gia đình tôi đang sử dụng là vay được tiền. Tôi đã tin bạn , tôi đã mang sổ đỏ của thửa đất 200m2 cho bạn để đi vay tiền và không kí giấy tờ.  Sau đó, anh  X nhờ người mang đến cho tôi 300 triệu nhưng không trả lại sổ đỏ cho tôi. Tôi đã liên lạc để đòi lại nhưng anh ta vẫn bặt vô âm tín.

Vậy tôi xin hỏi luật sư, tôi có thể khởi kiện để đòi lại sổ đỏ được không? Nếu không  được thì tôi phải làm thế nào để lấy lại sổ đỏ?.

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính tham khảo)

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phamlaw, câu hỏi của bạn đã được luật sư xem xét và đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Để trả lời câu hỏi bạn có thể khởi kiện đòi lại sổ đỏ không. Về nguyên tắc, nếu đó là tài sản, bạn có thể kiện đòi tài sản theo quy định của Luật dân sự. Tuy nhiên (sổ đỏ) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không được coi là tài sản, vì theo Điều 105 của Bộ luật dân sự 2015: “1.Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản”.  Và theo quy định tại điểm 8 Điều 6 của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam năm 2010 thì giấy tờ có giá là “bằng chứng xác nhận nghĩa vụ trả nợ giữa tổ chức phát hành giấy tờ có giá với người sở hữu giấy tờ có giá trong một thời gian nhất định, điều kiện trả lãi và các điều kiện khác”. Còn về Quyền tài sản Điều 115 Bộ luật dân sự 2015 có quy định: “Quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền, bao gồm quyền tài sản đối với đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất và các quyền tài sản khác”.

>>> Tham khảo: dịch vụ làm sổ đỏ

Đòi lại sổ đỏ khi cho mượn
Đòi lại sổ đỏ khi cho mượn

Theo các quy định trên thì Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất)  không được coi là tài sản, hoặc giấy tờ có giá. Sổ đỏ chỉ là chứng thư pháp lý xác lập mối quan hệ hợp pháp giữa Nhà nước với cá nhân, tổ chức trong việc sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất. Do đó, mặc dù sổ đỏ của anh bị người khác chiếm giữ nhưng anh không thể khởi kiện tại Tòa án để đòi tài sản. Anh không thể yêu cầu cơ quan chức năng xử lý người này về hành vi chiếm đoạt tài sản.

Vì sổ đỏ không phải là tài sản nên việc đòi lại sổ đỏ cũng không phải là tranh chấp tài sản. Nếu đơn khởi kiện xác định sổ đỏ là tài sản, yêu cầu Tòa án giải quyết thì việc Tòa án trả lại đơn khởi kiện cho người đã gửi đơn khởi kiện là đúng với quy định Bộ Luật tố tụng dân sự. Vì vụ việc không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Vì vậy, trong trường hợp này, anh có thể lựa chọn cách yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp lại sổ đỏ do bị mất.

Gia đình bạn phải thông báo với UBND xã để cơ quan có thẩm quyền niêm yết thông báo. Sau 30 ngày niêm yết, bạn nộp hồ sơ trình UBND xã về việc cấp lại sổ đỏ đã mất. Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp lại sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)
  • Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày bạn nộp hồ sơ hợp lệ Văn phòng đăng ký đất đai sẽ cấp lại sổ đỏ cho gia đình bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của luật sư Phamlaw đối với câu hỏi “Đòi lại sổ đỏ khi cho mượn”, rất mong có thể giải quyết được vấn đề bạn đang quan tâm,nếu còn điều gì thắc mắc, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với luật sư của Phamlaw qua tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu của Phamlaw để được hỗ trợ

——————

Phòng tư vấn pháp luật chuyên sâu Công ty luật Phamlaw

 

 

 

Rate this post