Bài Viết Mới

Hồ sơ giải thể cho công ty

PhamLaw thông tin hồ sơ giải thể cho công ty mới nhất, chính xác nhất theo quy định Luật DN

Hồ sơ giải thể doanh nghiệp

Thực hiện hồ sơ xin giải thể doanh nghiệp là thủ tục chấm dứt sự tồn tại của pháp nhân được thực hiện theo quy định của pháp luật với các điều kiện phải thanh toán đủ các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác.

Xét theo góc độ chấm dứt sự tồn tại của doanh nghiệp, doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục hoặc phá sản nhưng hai thủ tục này mang bản chất hoàn toàn khác nhau. Giải thể là thủ tục hành chính được tiến hành theo những căn cứ, điều kiện cụ thể do pháp luật về doanh nghiệp quy định. Phá sản là thủ tục tư pháp tiến hành theo căn cứ, trình tự thủ tục do pháp luật về phá sản quy định.

Việc giải thể công ty, phải thông qua các bước cùng với mẫu hồ sơ giải thể tương ứng với mỗi loại hình công ty.

Bước thứ nhất: Doanh nghiệp, công ty thông qua quyết định giải thể doanh nghiệp, quyết định này phải được các cơ quan có thẩm quyền trong doanh nghiệp thông qua tùy theo mỗi loại hình doanh nghiệp.

Quyết định giải thể công ty phải đầy đủ các nội dung sau:

Nội dung quyết định giải thể

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày thông qua, quyết định giải thể và biên bản họp phải được gửi đến cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế, người lao động trong doanh nghiệp, các chủ nợ kèm theo phương án giải quyết nợ, phải thực hiện việc đăng ký quyết định giải thể trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và phải được niêm yết công khai tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp.

Sau khi hoàn thiện, doanh nghiệp phải gửi công văn đến cơ quan thuế đề nghị được quyết toán thuế và đóng mã số thuế.

Bước thứ hai: Doanh nghiệp tiến hành thủ tục đóng mã số thuế tại cơ quan thuế, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính

Bước này doanh nghiệp cần có kế toán nếu đã phát sinh hóa đơn, nếu chưa phát sinh hóa đơn, chủ doanh nghiệp, công ty cũng có thể tự mình thực hiện thủ tục này.

Hồ sơ giải thể để đóng mã số thuế

Quý khách hàng lưu ý: Trong thời gian tiến hành thủ tục đóng mã số thuế, doanh nghiệp phải thực hiện việc trả hóa đơn giá trị gia tăng (VAT), chốt thuế hoặc quyết toán thuế. Đây là nghiệp vụ kế toán không quá khó nhưng tương đối phức tạp đối với những công ty, doanh nghiệp có doanh thu hàng năm lớn.

Bước thứ ba: Thủ tục trả con dấu pháp nhân khi công ty giải thể.

Sau khi doanh nghiệp được cấp Thông báo đóng mã số thuế, doanh nghiệp tiến hành các thủ tục tiếp theo để trả con dấu pháp nhân tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hôi – Công an thành phố nơi doanh nghiệp được cấp GCN Đăng ký kinh doanh.

Hồ sơ giải thể thực hiện việc trả con dấu:

Hồ sơ giải thể để trả con dấu

Bước thứ tư: Thủ tục ra thông báo về việc giải thể doanh nghiệp tại Sở kế hoạch và Đầu tư

Sau khi đã hoàn thành mọi thủ tục về thuế, doanh nghiệp cần tiến hành soạn hồ sơ bước cuối cùng để giải thể doanh nghiệp.

Hồ sơ giải thể bao gồm:

Hồ sơ giải thể doanh nghiệp

Sau khi xem xét hồ sơ Phòng Đăng ký kinh doanh- Sở Kế hoạch, Đầu tư sẽ trả kết quả giải quyết các thủ tục hành chính sau 07 ngày làm việc tính từ thời điểm ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là nội dung tư vấn Hồ sơ giải thể cho công ty của Phamlaw xin được trân trọng gửi đến Quý khách hàng, Quý doanh nghiệp tham khảo. Thực tế khi tiến hành thực hiện thủ tục, soạn thảo hồ sơ giải thể doanh nghiệp có thể có những vướng mắc, khó khăn nhất định, đặc biệt là hồ sơ về thuế. Để được hỗ trợ khách hàng tốt nhất, Quý doanh nghiệp, Quý khách hàng có thể kết nối đến số hotline 097 393 8866 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí về dịch vụ cũng như thủ tục. Phamlaw sẵn sàng chia sẻ và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Quý công ty, Quý khách hàng khi tiến hành thực hiện thủ tục này.

Trân trọng./.

— — — — — — — — — — — — –

Phòng tư vấn thủ tục hành chính – Công ty luật Phamlaw

> xem thêm: thủ tục giải thể công ty tnhh mtv