Kết hôn với người đang ở trong tù được không?

Xin được chúc sức khỏe đến công ty luật Phamlaw. Em đang có câu hỏi này rất mong muốn được anh chị luật sư trả lời sớm giúp em ạ. Em và bạn trai quen nhau 3 năm và theo dự  kiến thì đến cuối năm 2015 năm nay sẽ tổ chức lễ cưới, tuy nhiên tháng 6 năm nay bạn trai em gây tai nạn giao thông và bị tòa án xử 12 tháng tù giam, vậy các anh chị cho em hỏi em và bạn trai khi đang trong thời hạn chấp hành hình phạt tù như vậy có thể đăng ký kết hôn được hay không ạ? Em xin được cám ơn các luật sư!

Trả lời: (mang tính tham khảo)

Chào bạn, với câu hỏi của bạn Phamlaw xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định của pháp luật hình sự, người bị kết án tù có thời hạn buộc phải chấp hành hình phạt tại trại giam, đối với một số tội cụ thể được quy định tại BLHS thì bị tước quyền ứng cử, bầu cử đại biểu cơ quan quyền lực Nhà nước, quyền làm việc trong các cơ quan Nhà nước và quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Còn đối với quyền nhân thân, trong đó có quyền tự do kết hôn, người bị tù giam không bị tước bỏ theo quy định của Bộ luật Hình sự và cũng không bị cấm theo quy định của Luật HNGĐ. Tuy nhiên, theo Điều 14 Luật HNGĐ năm 2014 và quy định tại Nghị định 158/NĐ-CP ngày 27/12/2005 về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định thì Khi tổ chức đăng ký kết hôn phải có mặt hai bên nam, nữ kết hôn. Để đại diện cơ quan đăng ký kết hôn yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn, nếu hai bên đồng ý kết hôn thì đại diện cơ quan đăng ký kết hôn trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên.

Do đó nếu một người đang thụ án phạt tù giam thì sẽ không đáp ứng được yêu cầu này, nên việc tổ chức đăng ký kết hôn không thể thực hiện được.

Trên đây là quan điểm của Phamlaw đối với trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc hoặc muốn được hỗ trợ tư vấn thêm bạn vui lòng kết nối đến đầu số tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu của chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp.

Trân trọng./.

Rate this post