Thời hạn xét xử sơ thẩm vụ án dân sự

Thời hạn xét xử sơ thẩm vụ án dân sự

Luật sư cho tôi hỏi: Thời gian chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án dân sự được quy định như thế nào pháp luật hiện hành?

Xin chân thành cảm ơn Qúy luật sư.

Trả lời: (mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, với trường hợp trên của bạn Phamlaw xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Thời hạn xét xử sơ thẩm vụ án dân sự là gì?

Trong hệ thống Tòa án Việt Nam, việc xét xử sẽ được thực hiện qua hai cấp, đó là cấp sơ thấp (hay còn gọi là xét xử lần thứ nhất) và cấp xét xử phúc thẩm (hay còn gọi là xét xử lần thứ 2). Qua các cấp xét xử này, tòa án sẽ đưa ra phán quyết của mình được gọi chung là bản án.

Thời hạn xét xử là khoảng thời gian mà khi đó, cơ quan có thẩm quyền tiến hành các hoạt động tố tụng như: Thu thập tài liệu, chứng cứ để chứng minh, cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng đến đương sự, những người liên quan đến vụ án (người giám định, người làm chứng, người phiên dịch, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan….) cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ án sẽ tiến hành đi xác minh, niêm yết những văn bản tố tụng đó, chuẩn bị hoàn thiện hồ sơ vụ án trước khi được đưa ra xét xử, đưa vụ án ra xét xử. Tòa án căn cứ vào mức độ, tính chất, quy mô của từng vụ án mà thời hạn chuẩn bị xét xử cũng có sự dài, ngắn khác nhau nhưng phải tuân theo những quy định của pháp luật về thời hạn chuẩn bị xét xử.

2. Quy định về thời hạn xét xử vụ án dân sự

Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định cụ thể tại Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 như sau:

Thứ nhất, Thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án:

Đối với các vụ án tranh chấp về dân sự được quy định tại Điều 26 và các vụ án tranh chấp về hôn nhân và gia đình được quy định tại Điều 28 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Thứ hai, Thời hạn là 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án:

Đối với các vụ án tranh chấp về kinh doanh, thương mại được quy định tại Điều 30 và các vụ án tranh chấp về lao động được quy định tại Điều 32 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Thứ ba, Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan:

 • Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án được quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015
 • Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 01 tháng đối với vụ án được quy định tại Điều 30 và Điều 32 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

3. Trình tự thời gian xét xử sơ thẩm vụ án dân sự

Thứ nhất, Thời hạn nhận và xử lý đơn khởi kiện:

 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, chánh án tòa án phân công một thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, thẩm phán xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định: Yêu cầu, sửa chữa đơn; tiến hành thủ tục thụ lý; chuyển đơn; trả lại đơn khởi kiện.

Như vậy, thời hạn tối đa cho việc nhận và xử lý đơn khởi kiện là 08 ngày làm việc.

Thứ hai, Thời hạn thụ lý vụ án

 • Sau khi tiếp nhận đơn khởi kiện và chứng cứ kèm theo, thẩm phán thông báo ngay cho người khởi kiện biết để làm thủ tục tạm ứng án phí, trong vòng 07 ngày kể từ nhận được giấy báo của tòa về việc tạm ứng án phí thì người khởi kiện phải tiến hành thủ tục nộp tạm ứng án phí. Thẩm phán thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp biên lai tạm ứng án phí.
 • Trong vòng thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, thẩm phán phải thông báo bằng văn bản cho các bên liên quan.
 • Trong vòng thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, chánh án Tòa án quyết định phân công thẩm phán giải quyết vụ án
 • Trong vòng 15 ngày nhận được thông báo, bị đơn , người có quyền lợi liên quan nộp cho tòa án văn bản ghi nhận ý kiến hoặc có thể gia hạn thêm tối đa 15 ngày nữa (nếu có).

Thứ ba, Thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm

 • Các tranh chấp về kinh doanh thương mại và lao động thì thời hạn là 02 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án và có thể kéo dài không quá 01 tháng
 • Các tranh chấp trong lĩnh vực khác thời hạn là 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án và có thể kéo dài không quá 02 tháng.

Thứ tư, Thời hạn phiên tòa sơ thẩm

Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử trong thời hạn 01 tháng, có thể 02 tháng (có lý do chính đáng) tòa án phải mở phiên tòa. Phiên tòa sơ thẩm có thể bị hoãn không quá 01 tháng.

Như vậy, một vụ án dân sự liên quan đến kinh doanh thương mại và tranh chấp lao động, được tiếp nhận và giải quyết sơ thẩm trong vòng từ 3 đến 4 tháng và có thể dài hơn. Đối với các vụ án khác được giải quyết trong vòng từ 4 đến 8 tháng và có thể dài hơn.

4. Trình tự, thủ tục giải quyết vụ án tại tòa án cấp sơ thẩm

Bước 1: Gửi đơn khởi kiện

Gửi đơn khởi kiện trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Bước 2: Phân công thẩm phán xem xét đơn

Tòa án sẽ phân công thẩm phán xem xét đơn khởi kiện. Trong vòng 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải ra một trong các quyết định sau đây:

 • Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện
 • Thủ tục thụ lý vụ án.
 • Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện.
 • Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền của Tòa án.

Bước 3: Thụ lý vụ án

Trong vòng 05 ngày, nếu đơn yêu cầu đủ điều kiện thụ lý thì Tòa án sẽ thông báo nộp lệ phí để tiến hành thụ lý. Trong vòng 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý, Tòa án sẽ báo cho đương sự, Viện kiểm sát cùng cấp về việc đã thụ lý đơn yêu cầu giải quyết.

Bước 4: Tiến hành hòa giải

Về nguyên tắc, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Nếu hòa giải thành công thì ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Nếu hòa giải không thành thì đưa vụ án ra xét xử.

Bước 5: Chuẩn bị xét xử

Trong vòng 01 tháng để chuẩn bị xét đơn yêu cầu, Tòa án yêu cầu bổ sung tài liệu, chứng cứ, ra các quyết định đình chỉ xét đơn, trưng cầu giám định, định giá tài sản, mở phiên tòa giải quyết việc dân sự… Nếu chưa có kết quả giám định, định giá tài sản thì có thể kéo dài thời gian chuẩn bị xét đơn yêu cầu nhưng không vượt quá 01 tháng.

Chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án dân sự (VADS) là giai đoạn thứ hai của quá trình tố tụng dân sự. Thực hiện tốt việc chuẩn bị xét xử sơ thẩm VADS có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động xét xử, giúp Tòa án xác định đúng quan hệ pháp luật tranh chấp, đầy đủ nguyên đơn, bị đơn, người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Không chỉ vậy, chuẩn bị xét xử còn góp phần xác định thẩm quyền xét xử của Tòa án, giúp Hội đồng xét xử có quan điểm đúng đắn để giải quyết vụ án nhanh chóng, dứt điểm và đảm bảo đúng pháp luật; hạn chế thấp nhất những sai lầm, thiếu sót trong xét xử và tình trạng án sơ thẩm bị hủy, sửa do vi phạm.

Bước 6: Mở phiên tòa sơ thẩm xét xử

Phiên tòa phải được tiến hành đúng địa điểm cũng như thời gian đã được ghi trong quyết định đưa vụ án ra tiến hành xét xử hoặc được ghi trong giấy báo mở lại phiên tòa nếu phải hoãn phiên tòa.

Hy vọng bài viết trên đây của Phamlaw sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thời hạn xét xử sơ thẩm vụ án dân sự. Để biết thêm các thông tin chi tiết về vấn đề này, Quý bạn đọc có thể kết nối tổng đài 1900 để được tư vấn chuyên sâu. Ngoài ra, Luật Phamlaw còn cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến thành lập, giải thể, tổ chức lại doanh nghiệp,…Để được hỗ trợ các dịch vụ có liên quan đến các thủ tục hành chính, Quý khách hàng kết nối số hotline 091 611 0508 hoặc 097 393 8866, Phamlaw luôn sẵn sàng hỗ trợ.

3.6/5 - (7 bình chọn)