Người nhà mất, chưa tách sổ có bị mất đất hay không?

Mong các luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp sau:

Chị gái tôi lấy anh rể tôi từ năm 2009 và đã có một đứa con, bên phía nhà chồng ngoài ba mẹ thì còn có bà (là mẹ của ba anh rễ) cũng là bà mẹ Việt Nam anh hùng, thêm 4 đứa con trai và 2 người con gái, anh rễ tôi là người thứ 3 sau chị hai và một anh nữa. Việc tôi muốn hỏi là nhà nước có xây một căn nhà tình nghĩa cho bà ở riêng(vì bà là mẹ việt nam anh hùng)nhưng miếng đất để xây căn nhà đó nằm trên miếng đất có sổ đỏ của ba mẹ anh rể, rồi khi anh chị cưới nhau cùng nhập hộ khẩu với bà do bà đứng đầu (hộ khẩu của ba mẹ anh rễ cùng các con ruột là khác và hộ khẩu của bà và anh chị tôi cùng đứa con mới sinh là khác) thế nhưng khi bà mất nhưng vẫn chưa tách sổ cho ngôi nhà đó, có lúc muốn đi tách nhưng vẫn chưa đi được do mẹ anh rễ còn phàn nàn, anh chị tôi sợ lỡ có khi nào bà mẹ anh rể không cho rồi lấy lại miếng đất có ngôi nhà đó của anh chị tôi đang ở không(có quyền lấy lại miếng đất đó không một khi ngôi nhà đó đã là nhà của nội anh từ lâu nay và anh cũng là thành viên trong ngôi nhà đó) rồi anh chị sẽ ở chỗ nào nếu mà một khi mẹ của anh rễ mất mà vẫn chưa tách sổ thì mấy người con trai có quyền không cho miếng đất có ngôi nhà của anh chị tôi đã từng ở bấy lâu nay không luật sư. Mấy người con trong gia đình bên chồng có quyền đuổi anh chị tôi ra khỏi căn nhà đó không, vì hộ khẩu đã có nhà đã có nhưng chưa làm giấy tờ đất đai sổ đỏ gì cả, việc xây căn nhà tình nghĩa đó cho nội anh rể cả xã nhà nước ai cũng biết hết anh chị tôi ở ngôi nhà đó hồi nào các cô các gì hàng xóm đều biết. Miếng đất có chứa ngôi nhà đó có thuộc về anh chị tôi chưa, Kính mong luật sư giúp đỡ và hỗ trợ cho tôi vì tôi thấy lo thay cho anh chị, Tôi cảm ơn rất nhiều. Mong hồi đáp luật sư.

Với câu hỏi của bạn Phamlaw xin được trả lời như sau (câu trả lời chỉ mang tính tham khảo):

1. Về nhà đất: như bạn trình bày, đất đứng tên bố mẹ anh rể của bạn, trên đất có nhà (tình nghĩa) nhà nước làm tặng riêng cho bà nội (thuộc sở hữu của bà), còn nhà của bố mẹ riêng. Như vậy, việc anh chị được nhập hộ khẩu ở cùng bà nội không có nghĩa là anh chị của ban đương nhiên được hưởng quyền sở hữu với căn nhà của bà trừ khi bà mất đi có để lại di chúc thừa kế lại cho anh chị bạn.

2. Về quyền thừa kế trong trường hợp bà không để lại di chúc: Khi bà nội mất đi mà không để lại di chúc, quyền thừa kế căn nhà của bà được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất là những  người còn sống tại thời điểm bà mất gồm: bố mẹ của bà (cụ cố); chồng và các con của bà. Quyền thừa kế trong trường hợp này chưa đến hàng cháu trừ khi con của bà mất trước khi bà mất thì cháu nội được thừa kế thế vị nên anh chị của bạn không được hưởng.

Như vậy, nhà và đất mà anh chị bạn hiện nay đang sử dụng không đương nhiên thuộc về anh chị của bạn.

Trên đây là câu trả lời của Phamlaw đối với trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc bạn có thể kết nối trực tiếp đến Phamlaw, chúng tôi rất sẵn lòng để giải đáp mọi vướng mắc của bạn.

Trân trọng./.

Rate this post