Thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới nhất

Câu hỏi: Thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới nhất

Xin chào Luật sư,

Gia đình tôi có một thửa đất đã được cấp “sổ đỏ” (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) năm 2016. Trên “sổ đỏ” ghi tên tôi và vợ là chủ sử dụng đất. Lúc nhận “sổ đỏ” chúng tôi không kiểm tra, nên không thấy thông tin về địa chỉ bị sai. Nay tôi muốn xin đính chính lại thông tin này trên “sổ đỏ” thì cần làm những thủ tục gì? Xin cảm ơn Luật sư.

Thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới nhất
Thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới nhất

Trả lời: Về thủ tục đính chính sổ đỏ (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phamlaw.

Người sử dụng đất hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể thực hiện việc đính chính các thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (mà người dân vẫn gọi là “sổ đỏ”). Thủ tục thực hiện việc đính chính trên phải tuân theo quy định của pháp luật về đất đai. Cụ thể, đối với trường hợp của bạn, Phamlaw xin đưa ra quan điểm tư vấn “đính chính sổ đỏ: như sau:

Thứ nhất, quy định của pháp luật về việc đính chính thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp

Khoản 1 điều 106 Luật đất đai 2013 quy định về các trường hợp đính chính Giấy chứng nhận đã cấp: “1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.”

Căn cứ vào quy định trên, thì khi có sự sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất so với giấy tờ pháp nhân, nhân thân tại thời điểm cấp giấy chứng nhận, người sử dụng đất có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mình.

Thứ hai, trình tự, thủ tục đính chính thông tin trên sổ đỏ đã cấp

Thành phần hồ sơ

Hồ sơ xin đính chính lại thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm các loại văn bản sau:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm theo Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về hồ sơ địa chính;
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Số lượng: 01 bộ hồ sơ.

Trình tự thực hiện thủ tục đính chính sổ đỏ

Quy trình thực hiện việc đính chính Giấy chứng nhận gồm các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Hộ gia đình, cá nhân nộp tại Văn phòng đăng ký nơi có đất 01 bộ hồ sơ theo quy định tại khoản 3 điều 10 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về hồ sơ địa chính. Hồ sơ được cán bộ tại Bộ phận một cửa kiểm tra, khi đã đúng theo quy định của luật, người nộp hồ sơ nhận phiếu hẹn trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Nếu có thiếu sót, người nộp hồ sơ sẽ được cán bộ hướng dẫn để bổ sung thêm.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra, lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót, thực hiện giải quyết hồ sơ theo quy định sau:

  • Trường hợp người sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất không phải nộp bổ sung nghĩa vụ tài chính, Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện xác nhận đính chính vào Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót, đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai;
  • Trường hợp người sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất phải nộp bổ sung nghĩa vụ tài chính, Văn phòng đăng ký đất đai lập hồ sơ trình Ủy ban nhân dân cấp huyện – đối với Giấy chứng nhận do Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp; hoặc trình Sở tài nguyên và môi trường – đối với Giấy chứng nhận do Sở tài nguyên và môi trường cấp – thực hiện xác nhận đính chính vào Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót, đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính;

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra, lập biên bản về nội dụng và nguyên nhân sai sót, lập hồ sơ trình Sở tài nguyên và môi trường thực hiện việc đính chính vào Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót đối với Giấy chứng nhận do Sở tài nguyên và môi trường cấp cho người sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất trong dự án phát triển nhà ở, đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Sau khi thực hiên các công việc trên, Sở tài nguyên và môi trường ký đính chính vào Giấy chứng nhận hoặc ký cấp Giấy chứng nhận mới.

Bước 3: Trả kết quả.

Thời gian đính chính sổ đỏ:

– Thời gian không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo hướng dẫn phía trên (Căn cứ khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP).

– Sau khi có kết quả đính chính trong thời hạn 03 ngày làm việc phải trả lại sổ đỏ cho công dân.

Lưu ý: Thời gian tính ngày làm việc, không kể ngày nghỉ, ngày lễ, tết.

Lệ phí đính chính sổ đỏ

–  Mức thu do HĐND cấp tỉnh quyết định

– Hộ gia đình, cá nhân ở nông thôn không phải nộp lệ phí địa chính.

Mọi trường hợp cấp phôi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đều phải nộp lệ phí cấp phô sổ.

Căn cứ pháp lý

  • Luật đất đai 2013;
  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết thi hành Luật đất đai 2013;
  • Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về hồ sơ địa chính;
  • Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.

Trên đây là những ý kiến tư vấn của PHAMLAW về Thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới nhất. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với tổng đài tư vấn thủ tục hành chính hoặc bộ phận tư vấn pháp lý chuyên sâu 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn về xin cấp Giấy chứng nhận, sang tên sổ đỏ, các thủ tục đăng ký biến động đất đai khác… Quý khách hàng vui lòng kết nói tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

 > Xem thêM:

 

 

 

5/5 - (5 bình chọn)