Khi mua đất thì cần những nộp những khoản tiền nào?

Kính gửi công ty tư vấn Luật Phạm Law. Tôi đang muốn mua một lô đất ở, Bên bán nói chỉ bán tới công chứng. các khoản thuế tôi phải chịu. Vậy các khoản thuế tôi phải chịu la những khoản gì? bao nhiêu ? Căn cứ vào văn bản pháp luật nào? Lô đất tôi mua có sổ đỏ, diện tích 125 m giá là 760 triệu. Xin các luật sư trả lời giúp tôi, tôi xin được chân thành cám ơn!

Với câu hỏi của bạn Phamlaw xin được trả lời như sau (câu trả lời chỉ mang tính tham khảo):

Với trường hợp của bạn, các khoản phí sau bạn sẽ phải có nghĩa vụ đóng cho nhà nước:

1. Lệ phí công chứng:

Theo quy định tại Thông tư liên tịch Số: 08/2012/TTLT-BTC-BTP hướng dẫn về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí công chứng mức phí mà bạn phải nộp là 0,1% tính trên giá trị quyền sử dụng đất

2. Lệ phí trước bạ: mức đóng lệ phí trước bạ là 0,5% giá trị quyền sử dụng đất.

3. Tiền thuế thu nhập cá nhân: là khoản tiền mà người bán có nghĩa vụ phải nộp, nhưng đã có thỏa thuận bạn sẽ là người chịu tiền thuế này. Mức thuế suất phải đóng là:

– 25% trên thu nhập chuyển nhượng – được tính bằng cách lấy giá chuyển nhượng thực tế ghi trên hợp đồng trừ đi giá vốn bao gồm giá mua và các chi phí liên quan.

– Trong trường hợp giá vốn không có hoá đơn, chứng từ hợp pháp để chứng minh thì cơ quan thuế sẽ áp mức thuế suất 2% theo giá chuyển nhượng thực tế ghi trên hợp đồng chuyển nhượng.

Trên đây là câu trả lời của Phamlaw đối với trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc bạn có thể kết nối trực tiếp đến Phamlaw, chúng tôi rất sẵn lòng để giải đáp mọi vướng mắc của bạn.

Trân trọng./.

Rate this post