Hành vi cấm khi nộp đơn xin việc

Xin chào các Luật sư, tôi muốn được tư vấn về trường hợp như sau: Mấy hôm trước em đi xin việc làm thêm tại một công ty, họ đã đồng nhận em nhưng đưa ra yêu cầu đó là em phải nộp 1 triệu đồng tiền đặt cọc khi nào nghỉ họ sẽ trả lại. Xin hỏi các luật sư công ty kia làm như thế có đúng không ạ? Xin cám ơn luật sư!

Với câu hỏi của bạn Phamlaw xin được trả lời như sau (câu trả lời chỉ mang tính tham khảo):

Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành cụ thể tại Điều 20 BLLĐ năm 2012 quy định những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết HĐLĐ như sau:

– Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động

– Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

Đối chiếu theo quy định trên, người sử dụng lao động không được phép thu bất cứ khoản tiền nào đối với người lao động khi tuyển dụng. Như vậy, đối với công ty bạn đăng ký tuyển dụng làm như thế là trái với quy định của pháp luật.

Trên đây là câu trả lời của Phamlaw đối với trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc bạn có thể kết nối trực tiếp đến Phamlaw, chúng tôi rất sẵn lòng để giải đáp mọi vướng mắc của bạn.

Trân trọng./.

 

Rate this post