Tặng cho quyền sử dụng đất giữa mẹ chồng và con dâu

Tặng cho quyền sử dụng đất giữa mẹ chồng và con dâu

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi lấy chồng năm 2009. Trước đây mẹ chồng tôi có một căn nhà đất tập thể, sinh sống ở đó đến nay, thửa đất mới được cấp sổ năm 2014. Nay mẹ chồng muốn tặng cho riêng tôi thửa đất này. Mong Luật sư giải đáp giúp, trong trường hợp này, tôi có cần nộp thuế phí gì không? chồng tôi có được quyền đòi chia tài sản không?  Tôi cần thực hiện những thủ tục gì ?

Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

(Câu hỏi được biên tập từ mail gửi đến Bộ phận tư vấn pháp luật và thủ tục hành chính của Phamlaw)

Tặng cho quyền sử dụng đất giữa mẹ chồng và con dâu
Tặng cho quyền sử dụng đất giữa mẹ chồng và con dâu

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phamlaw.

Theo Luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành liên quan, người sử dụng đất hợp pháp được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyện nhượng, tặng cho… khi có đủ các điều kiện theo quy định pháp luật. Khi thực hiện các quyền trên, người sử dụng đất phải nộp các loại thuế, phí theo quy định. Đối với trường hợp của bạn, Phamlaw xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Thứ nhất, các loại thuế, phí, lệ phí khi thực hiện hợp đồng tặng cho bất động sản giữa mẹ chồng và con dâu

Trong các trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, người nộp thuế thông thường được xác định phải chịu các loại thuế, phí gồm thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, các loại phí khác như phí thẩm định, phí địa chính… Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật thì trường hợp mẹ chồng tặng đất cho con dâu được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Cụ thể, căn cứ vào các điều luật sau:

 • Khoản 4 điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007: “4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”
 • Khoản 10 điều 5 Thông tư 301/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 của Bộ Tài chính về lệ phí trước bạ: “10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Căn cứ vào điều luật trên, thì bạn không phải nộp các loại thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, bạn vẫn cần nộp các loại chi phí liên quan đến việc sang tên, các loại chi phí cụ thể căn cứ vào Quyết định do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành về vấn đề này.

Thứ hai, những thủ tục cần thực hiện khi tặng cho bất động sản

Việc tăng cho quyền sử dụng đất trước hết phải thông qua Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất được công chứng tại các tổ chức hành nghề công chứng, sau đó mới thực hiện thủ tục sang tên trên Giấy chứng nhận.

 • Công chứng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất tại Phòng công chứng

Trong trường hợp này, Hợp đồng tặng cho sẽ được công chứng viên soạn thảo theo đề nghị của người yêu cầu công chứng. Căn cứ vào điều 41 Luật công chứng 2014, người yêu cầu công chứng phải nộp các loại giấy tờ sau:

 • Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu cộng chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;
 • Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;
 • Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.

Công chứng viên sẽ kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu công chứng. Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì thụ lý và ghi vào sổ công chứng.

 • Thủ tục sang tên Giấy chứng nhận trên Văn phòng đăng ký đất đai

Việc thực hiện thủ tục sang tên trên Giấy chứng nhận được thực hiện gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Khi thực hiện việc công chứng hợp đồng tặng cho, các tổ chức hành nghề công chứng có trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ bản sao các giấy tờ về nhân thân, giấy chứng nhận sở hữu, cùng hợp đồng. Người thực hiện thủ tục sang tên cần chuẩn bị các loại văn bản sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp;
 • Hợp đồng tặng cho;
 • Các bản sao, giấy tờ liên quan;
 • Đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo mẫu.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hồ sơ được nộp tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai. Trường hợp đã đầy đủ hồ sơ, cơ quan cấp giấy biên nhận cho người thực hiện thủ tục; trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, thì trong thời hạn 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người thưc hiện thủ tục hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

 • Câp nhật thông tin vào hồ sơ địa chính cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có);
 • Gửi thông tin đến cơ quan thuế để xác định và thông báo về nghĩa vụ tài chính cho người thực hiện thủ tục;
 • Chuẩn bị hồ sơ để cơ quan tài nguyên và môi trường trình ký cấp Giấy chứng nhận.

Bước 4: Trả kết quả

Trên đây là những ý kiến tư vấn của PHAMLAW về việc Tặng cho quyền sử dụng đất giữa mẹ chồng và con dâu. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với tổng đài tư vấn thủ tục hành chính hoặc bộ phận tư vấn pháp lý chuyên sâu 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn về thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm, thay đổi thông tin đăng ký thế chấp, xóa thế chấp, các thủ tục đăng ký biến động đất đai khác… Quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

 > Xem thêm:

 

1/5 - (1 bình chọn)