Thừa kế quyền sử dụng đất và nhà cho người Việt định cư nước ngoài

Câu hỏi: Thừa kế quyền sử dụng đất và nhà cho người Việt định cư nước ngoài

Từ email: ngocdung.phal@…

Bố mẹ tôi là người Việt Nam, sống tại Việt Nam, tôi sang Pháp du học từ năm 2012, đến nay đã xin thôi quốc tịch Việt Nam và có quốc tịch Pháp. Mẹ tôi mất vì bệnh năm 2015, tháng 9/2016 bố tôi qua đời, có để lại di chúc, theo đó tôi được thừa kế một căn nhà gắn liền với đất, đứng tên bố mẹ tại Hà Nội. Vậy xin Luật sư cho biết, pháp luật quy định như thế nào về việc hưởng thừa kế căn nhà và đất mà bố tôi đã di chúc lại? Tôi xin được cảm ơn và mong sớm nhận được phúc đáp từ PHAMLAW.

Thừa kế quyền sử dụng đất và nhà cho người Việt định cư nước ngoài
Thừa kế quyền sử dụng đất và nhà cho người Việt định cư nước ngoài

Trả lời: (câu trả lời mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, luật sư xin được đưa ra những quan điểm tư vấn như sau:

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Trong trường hợp di chúc đáp ứng được các điều kiện có hiệu lực của pháp luật, thì di sản được chia theo di chúc. Tuy nhiên, đối với trường hợp di sản thừa kế là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở được để lại cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì cần xem xét các quy định của pháp luật đất đai và luật nhà ở về vấn đề này.

Về đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Căn cứ vào khoản 2 điều 7 Luật nhà ở 2014 thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài là một trong những đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Theo Luật quốc tịch Việt Nam 2008, thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài. Để được công nhận quyền sở hữu nhà ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam. Cụ thể, họ phải có các giấy tờ chứng minh đối tượng được sở hữu nhà ở theo khoản 2 điều 5 Nghị định 99/2015/NĐ-CP như sau:

“2. Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải có giấy tờ theo quy định sau đây:

a. Trường hợp mang hộ chiếu Việt Nam thì phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu;

b. Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quản quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.”

Luật nhà ở 2014 cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản; mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận quyền nhương quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật.

Về việc thừa kế quyền sử dụng đất và nhà ở trên đất

Theo Luật đất đai 2013, thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài cũng là một trong những người sử dụng đất được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất. Điều 186 Luật đất đai 2013 quy định về quyền và nghĩa vụ về sử dụng đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam như sau:

“1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng có quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở thì có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

a) Quyền và nghĩa vụ chung quy định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật này;

b) Chuyển quyền sử dụng đất ở khi bán, tặng cho, để thừa kế, đổi nhà ở cho tổ chức, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam để ở; tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở cho Nhà nước, cộng đồng dân cư, tặng cho nhà tình nghĩa theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 174 của Luật này. Trường hợp tặng cho, để thừa kế cho đối tượng không thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì đối tượng này chỉ được hưởng giá trị của nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở;

…”

Dựa vào những quy định trên, thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quyền và các nghĩa vụ giống như những đối tượng là người sử dụng đất khác theo Luật đất đai 2013, trong đó bao gồm quyền nhận thừa kế từ hộ gia đình, cá nhân khác.

Đối với trường hợp của bạn, do bạn là du học sinh sang Pháp, tuy đã thôi quốc tịch Việt Nam nhưng vẫn thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở theo quy định của Luật nhà ở 2014. Căn cứ vào các quy định trên của Luật đất đai 2013, thì bạn thuộc đối tượng có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam. Do đó, bạn có quyền hưởng thừa kế cả quyền sử dụng đất và nhà ở gắn liền trên đất.

Trên đây là những ý kiến tư vấn của PHAMLAW  về Thừa kế quyền sử dụng đất và nhà cho người Việt định cư nước ngoài. Nếu còn vướng mắc, băn khoăn hoặc muốn hỗ trợ chuyên sâu về các thông tin pháp lý, vui lòng kết nối đến tổng đài tư vấn. Muốn sử dụng dịch vụ liên quan đến việc lập di chúc, khai nhận di sản thừa kế, chuyển nhượng, sang tên sau khi khai nhận thừa kế là quyền sử dụng đất, vui lòng kết nối tới số hotline 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

—————————–

Phòng tư vấn vấn pháp luật chuyên sâu – Phamlaw

> Xem thêm

 

Rate this post