Kỹ năng, kinh nghiệm soạn thảo hợp đồng (1)

Hợp đồng là linh hồn của các buổi thương thuyết. Một hợp đồng soạn thảo hoàn hảo sẽ giúp các doanh nghiệp đánh đâu thắng đó

Cô soạn thảo hợp đồng vậy sao? Tại sao không ghi rõ tên bến cảng mà lại viết tắt?, anh Hoàng Tùng, 32 tuổi, trưởng phòng kinh doanh một công ty xuất nhập khẩu ở Q. Gò Vấp, Tp. HCM, đập tay xuống bàn giận dữ.

Không dám giải thích nửa lời, Trang Nguyên, 27 tuổi, nhân viên, cuối mặt nghe sếp mắng với đôi mắt uơn uớt.

>>> Dịch vụ kế toán trọn gói

Soạn hợp đồng: Dễ mà khó

Làm việc gần 2 năm, luôn có nhiều cố gắng, Nguyên được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ soạn hợp đồng xuất khẩu đồ thủ công mỹ nghệ với một đối tác Ý.

Cuối tháng trước, do sự cố kỹ thuật, toàn bộ dữ liệu trên máy Nguyên bị xóa sạch.

Con đang bệnh, lại phải soạn thảo từ đầu bản hợp đồng dài hơn 10 trang, cô chủ quan ghi tắt tên bến cảng giao hàng.

“Làm ăn với nhau đã hơn 5 năm, ghi như thế chắc họ cũng đủ hiểu cần phải nhận hàng ở đâu”, Nguyên tự nhủ.

Không may cho cô, từ “khe hở” đó, công ty bạn yêu cầu chuyển hàng sang bến cảng khác, có cùng tên viết tắt. Công ty phải tốn thêm chi phí vận chuyển. Nguyên bị trừ toàn bộ tiền lương tháng đó như một hình thức phạt cảnh cáo.

Bài học của Nguyên chỉ là một trong số rất nhiều những sai phạm khi soạn thảo hợp đồng. Đôi khi, chỉ vì sai một dấu chấm câu, bạn có thể đưa công ty đến bờ vực phá sản.

4 bước vàng cho hợp đồng hoàn hảo

Tùy theo loại hình và sản phẩm giao dịch, mỗi hợp đồng có qui tắc soạn thảo khác nhau. Tuân thủ 4 bước sau, bạn sẽ có bản hợp đồng hoàn hảo.

 ·   Bước 1: Tìm hiểu cơ bản

 Trước khi bắt tay soạn thảo, bạn phải hiểu rõ tính pháp lý và phạm vi áp dụng của hợp đồng.

Thông thường, hợp đồng kinh doanh chỉ áp dụng cho những giao dịch có giá trị lớn và kéo dài từ một năm trở lên. Các điều luật hợp đồng đưa ra thường nằm trong Bộ luật thương mại. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ bộ luật này và những điều khoản luật thông dụng khác.

  •   Bước 2: Soạn dàn ý

Nếu chưa bao giờ soạn thảo hợp đồng, hãy tham khảo những hợp đồng mẫu trên mạng, sách hoặc phòng lưu trữ của công ty. Bạn có thể dựa theo hợp đồng mẫu để thêm hoặc viết lại hoàn toàn.

Để tránh sai sót, nên liệt kê tất cả những điều khoản cần soạn lên bản phác thảo. Chúng bao gồm đề nghị từ phía công ty đối tác, ưu đãi cho đối tác, điều luật áp dụng…

Liệt kê càng cụ thể , rõ ràng càng tốt. Sắp xếp tiêu đề và chia đoạn  hợp lý sẽ giúp bản hợp đồng của bạn thêm chặt chẽ, dễ theo dõi.

  •   Bước 3: Soạn thảo hợp đồng

Đừng bỏ qua giai đoạn viết nháp. Như  thế bạn có thể kiểm tra và chỉnh sữa bản hợp đồng cho đến khi thật vừa ý. Câu cú nên ngắn gọn, đúng ngữ pháp

Từ ngữ phải chính xác, rõ ràng, đúng chính tả. Tuyệt đối không viết tắt hoặc ghi ký hiệu tốc ký trong hợp đồng.

  •   Bước 4: kiểm tra lần cuối

Hãy lập một danh sách kiểm tra và rà soát lại lần cuối trước khi trình hợp đồng cho cấp trên. Trong danh sách, cần liệt kê những yếu tố sau:

–   Tên của các bên tham gia ký hợp đồng, các địa danh liên quan

–   Ngày viết hợp đồng

–  Các điều khoản, điều luật và giao kết giữa hai bên

–  Bộ luật áp dụng trong hợp đồng

–  Khoảng trống để ký tên.

5/5 - (1 bình chọn)